M
20/04/2020 17:24

Cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội để Hà Nội khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Việc phòng, chống dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị Hà Nội đều thực hiện quyết liệt các biện pháp, đến nay bước đầu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, không để lây lan. Tới đây, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc trên cơ sở bộ tiêu chí của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để đánh giá, xếp loại mức độ rủi ro để có thể nới lỏng một phần nào đó giãn cách xã hội, đảm bảo vừa phòng chống dịch nhưng cũng vừa có điều kiện khôi phục sản xuất.

can nhac noi long gian cach xa hoi de ha noi khoi phuc san xuat Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội phải vươn lên mạnh mẽ, làm gương cả nước
can nhac noi long gian cach xa hoi de ha noi khoi phuc san xuat Hà Nội chủ động, sáng tạo phòng chống dịch Covid -19 và khôi phục kinh tế
can nhac noi long gian cach xa hoi de ha noi khoi phuc san xuat Hà Nội tái lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 20/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm. Phát biểu tại đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, kết quả của cuộc làm việc với Thủ tướng có ý nghĩa lớn khi Hà Nội sẽ có định hướng để bàn quyết sách cụ thể phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

can nhac noi long gian cach xa hoi de ha noi khoi phuc san xuat
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Đối với việc phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa bàn trọng điểm có rủi ro cao (xâm nhập từ bên ngoài, lây nhiễm từ bên trong với các ổ dịch phức tạp như Trúc Bạch, Bạch Mai, Mê Linh). Tuy nhiên, Thành uỷ Hà Nội và cả hệ thống chính trị đều quán triệt, chỉ đạo Trung ương, Thủ tướng là mệnh lệnh và phải thực hiện nghiêm.

Theo đó, Hà Nội có Ban chỉ đạo từ Thành phố đến các quận, huyện, đều thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch. Do đó, đến nay Hà Nội đã có kết quả bước đầu và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, không để lây lan. Bảo vệ được Hà Nội cũng là góp phần thành công chung trong công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Sắp tới đây, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc trên bộ tiêu chí của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để đánh giá, xếp loại mức độ rủi ro Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác để có thể nới lỏng một phần nào đó giãn cách xã hội, đảm bảo vừa phòng chống dịch nhưng cũng vừa có điều kiện khôi phục sản xuất ở mức độ nhất định. “Hà Nội xin hứa với Thủ tướng sẽ quyết tâm làm tốt việc này”, Bí thư Hà Nội bày tỏ.

Đối với công tác Đại hội Đảng các cấp, hiện Đảng bộ Hà Nội có gần nửa triệu đảng viên và chiếm gần 10% của cả nước với 50 tổ chức đảng trực thuộc và 30 quận, huyện. Đến nay, tại Hà Nội, đại hội cấp chi bộ về cơ bản đã xong (1.750 chi bộ) và chỉ còn một số chi bộ của các trường đại học, cao đẳng (130 trường) do vẫn đang nghỉ phòng dịch nên chưa tiến hành Đại hội được.

Việc chuẩn bị văn kiện, nhân sự Đại hội, Hà Nội đã chuẩn bị tốt và đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu. Bên cạnh đó, trong khi dịch Hà Nội vẫn duy trì hoạt động bình thường của hệ thống chính trị và tăng cường đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Về phát triển kinh tế - xã hội, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng Hà Nội vẫn tăng trưởng 3,72%. Đây là cố gắng lớn của Đảng bộ, chính quyền Hà Nội bằng nhiều biện pháp. Hà Nội đang cố gắng “nạp năng lượng” để phục hồi sau dịch kết thúc theo mô hình chữ V và đang tập trung thực hiện theo hướng này. Hà Nội đang cố gắng phấn đấu tăng trưởng đạt cao gấp 1,3 lần so với cả nước tuỳ theo từng kịch bản mà chúng ta xây dựng.

can nhac noi long gian cach xa hoi de ha noi khoi phuc san xuat
Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian vừa rồi, về nông nghiệp, Thành ủy Hà Nội giao cho Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố phấn đấu tăng trưởng 4,04%. Mặc dù chưa có năm nào tăng trưởng nông nghiệp của Thành phố vượt qua 2,5% nhưng UBND Thành phố rất quyết tâm, thậm chí đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển để nông nghiệp tăng cường ở mức cao hơn nhiệm vụ được giao là 4,62%.

Một số huyện của Thành phố cũng đang phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp từ 5-6%. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, tới đây, Thành phố sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giúp cho Hà Nội đạt được việc này vì nông nghiệp và “tam nông” vẫn là bệ đỡ.

Về đầu tư công, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho hay, tinh thần chỉ đạo của Hà Nội là “góp gió thành bão”. Nghĩa là thúc đẩy triển khai, tăng tiến độ của tất cả các công trình từ nhà của tư nhân, các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.

Đặc biệt là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp từ thôn, tổ dân phố đến Thành phố. Cùng với tháo gỡ chung của Chính phủ, bằng sự quyết liệt của mình, Hà Nội tin tưởng sẽ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Vừa rồi, Thành phố đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải để triển khai công trình trọng điểm. Sắp tới, Thành phố sẽ làm việc tiếp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội sẽ tập trung vào lĩnh vực có cơ hội, tiềm năng như sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng, hoá chất. Về thương mại nội địa, Thành phố cũng sẽ tăng cường lĩnh vực này lên, học tập kinh nghiệm nhiều nước. Thành phố cũng đã chỉ đạo ngành công thương phải tổ chức bán hàng ở thôn quê và phải thiết lập các quầy bán hàng, tiêu thụ nhiều lên.

Về giải quyết các vấn đề bức xúc, hiện Hà Nội đã tập trung giải quyết 10 vụ việc nổi cộm trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sau hội nghị này, Thành phố sẽ tiếp tục làm việc với một số bộ, ngành cụ thể triển khai kết luận của Thủ tướng, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn rất cụ thể.

Đồng thời, Hà Nội sẽ đánh giá để có một chương trình tái thiết kinh tế trong trường hợp khủng hoảng để góp phần chung vào việc phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu và chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 16 và góp phần vào thành công chung của cả nước.

Hoàng My

Nguồn :