M
11/06/2020 21:28

Cân nhắc đề xuất đưa người nghiện ma túy dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Đoàn đại biểu Hà Nội) cho rằng, đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi nghiện ma túy, thì áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là không phù hợp. Bởi trường giáo dưỡng không phải cơ sở cai nghiện, không có chức năng chữa bệnh, cai nghiện ma túy…

can nhac de xuat dua nguoi nghien ma tuy duoi 18 tuoi vao truong giao duong Hành trình trở thành nữ thủ lĩnh Liên minh Câu lạc bộ về nhà
can nhac de xuat dua nguoi nghien ma tuy duoi 18 tuoi vao truong giao duong Xem xét hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy
can nhac de xuat dua nguoi nghien ma tuy duoi 18 tuoi vao truong giao duong Ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý, chuyển gửi cho người cai nghiện ma túy"

Theo Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước quá thấp so với sự phát triển kinh tế - xã hội mặc dù tại thời điểm ban hành Luật (20/6/2012), mức phạt tiền tối đa được quy định như vậy là phù hợp. Do vậy, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng mức phạt tối đa trong một số lĩnh vực; bổ sung mức phạt tối đa cho một số lĩnh vực chưa được quy định tại Điều 24 Luật Luật Xử lý vi phạm hành chính.

can nhac de xuat dua nguoi nghien ma tuy duoi 18 tuoi vao truong giao duong

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành việc bổ sung quy định về mức phạt tiền tối đa của một số lĩnh vực, sửa đổi tên của một số lĩnh vực như quy định của dự thảo Luật; nâng mức phạt tiền tối đa của một số lĩnh vực để bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực đó, tăng cường tính răn đe, phòng ngừa, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác quản lý nhà nước như đề cập trong Tờ trình và các tài liệu khác trong hồ sơ dự án luật; tuy nhiên, đề nghị rà soát để tránh chồng chéo về phạm vi của các lĩnh vực.

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính và biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện ma túy.

Về nội dung này, Dự thảo Luật đề xuất quy định một cách tổng thể việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính và biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hay nghiện ma túy. Trong đó, có quy định, đối với từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi nghiện ma túy thì áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng; nếu có nơi cư trú ổn định và đáp ứng một số các điều kiện theo quy định thì có thể xem xét áp dụng biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính giáo dục dựa vào cộng đồng.

Nêu ý kiến đóng góp cho dự thảo, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Đoàn đại biểu Hà Nội) cho rằng, đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi nghiện ma túy, thì áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là không phù hợp. Bởi trường giáo dưỡng không phải cơ sở cai nghiện, không có chức năng chữa bệnh, cai nghiện ma túy. “Để các cháu không nghiện nữa, thì nên cân nhắc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục tại nhà, phường xã”, đại biểu Nguyễn Hữu Chính nêu quan điểm.

can nhac de xuat dua nguoi nghien ma tuy duoi 18 tuoi vao truong giao duong
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính - Đoàn đại biểu Hà Nội

Cũng đề cập nội dung này, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn đại biểu Hà Nội) tán thành việc quy định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện ma túy nhằm tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong điều kiện Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng cho rằng việc đưa vào cơ sở giáo dưỡng là không phù hợp.

Với việc dự luật bổ sung quy định ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm, ĐB cho rằng nên coi đây là biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính chứ không nên quy định đây là biện pháp cưỡng chế. “Điều này là cần thiết trong thực tiễn, phải có biện pháp rắn. Đây là biện pháp sẽ tăng thêm chế tài với các hành vi vi phạm hành chính, nhất là với những ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ”.

Phát biểu tại tổ, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn đại biểu Đắk Nông) đồng tình phải nghiên cứu nâng mức xử phạt trong một số lĩnh vực. Song theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, “Chính phủ phải tổng kết trên thực tiễn, thấy gì không phù hợp thì sửa. Tổng thể chung cần nghiên cứu để nâng mức phạt nhưng không có nghĩa là thời gian qua trên thực tế không đáp ứng yêu cầu là do luật”.

Đề cập đến vấn đề xử lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, Luật hiện hành chưa quy định biện pháp xử lý hành chính. Vì vậy, Chính phủ đưa biện pháp này vào với tinh thần quản lý sớm đối tượng này. Theo Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, đối với người nghiện ma túy, hiện đã có quy định nhưng theo phản ánh của các địa phương thì trình tự, thủ tục rườm rà, phức tạp, khó áp dụng nên giờ cắt đi theo hướng dễ áp dụng hơn.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng có nhiều ý kiến khác nhau về xử lý người chưa thành niên từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi. Chính phủ đưa ra 2 nhóm khác nhau, nhóm thứ nhất phải có biện pháp xử lý trong Luật để bảo đảm không có khoảng trống pháp luật, quản lý và bảo đảm được lợi ích cho các em. Bởi báo cáo của Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, địa phương cho thấy tỷ lệ người chưa thành niên sử dụng trái phép, nghiện ma túy rất lớn nên phải có biện pháp quản lý. Sau này, sẽ xử lý đồng bộ với Luật Phòng chống ma túy. Nhóm thứ hai cho rằng, chưa bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các em, nhất là theo cam kết của nước ta trong các công ước quốc tế về quyền trẻ em nên chưa hẳn là phương thức quản lý, giáo dưỡng các em. Do đó, Chính phủ đưa ra xin ý kiến của đại biểu Quốc hội...

Đỗ Đạt

Nguồn :