M
22:20 | 11/04/2017

Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nhằm hạn chế những hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thời gian gần đây các đơn vị thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã bố trí thêm nhiều thùng đựng rác mới tại các điểm “chân rác” trên nhiều tuyến phố, khu dân cư. Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn vứt rác bừa bãi.

can nang cao y thuc bao ve moi truong Quan trọng là nâng cao ý thức
can nang cao y thuc bao ve moi truong Vứt rác, đi tiểu tiện bừa bãi có thể bị phạt tới 7 triệu đồng
can nang cao y thuc bao ve moi truong Phạt tới 7 triệu đồng nếu vứt rác bừa bãi

Điển hình là tình trạng vứt rác bừa bãi tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa Đống Đa. Theo quan sát, tại đầu các ngõ trên tuyến phố đều bố trí đặt thùng thu gom có bánh xe, tạo điều kiện cho người không có thời gian vứt rác đúng giờ quy định, giúp rác thải được để gọn gàng, đảm bảo mỹ quan đô thị. Nhưng tình trạng rác vứt tràn lan bên ngoài thùng vẫn diễn ra phổ biến, ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực, nhất là khi mùa hè nóng bức đang đến gần.

can nang cao y thuc bao ve moi truong

Người dân vứt rác bừa bãi ngoài thùng rác trên phố Hào Nam

Tại phường Trung Tự, tại cầu thang số 2 nhà E5 vẫn diễn ra tình trạng vứt rác bừa bãi dưới chân cầu thang, mặc dù, trước đó, tổ trưởng tổ dân phố đã nhắc nhở đến từng nhà về việc vứt rác tại điểm mới theo quy định. Ngay cả khi có tấm biển lớn yêu cầu cấm vứt rác tại chân cầu thang nhưng ý thức của một số hộ dân về bảo vệ môi trường còn quá kém và vẫn lén lút vứt trộm rác hàng ngày.

Cách đó không xa là thùng đựng rác mới được đặt trên đường Đặng Văn Ngữ nhưng cũng như ở Hào Nam, người dân vẫn vứt rác tràng lan ra vỉa hè, thậm chí vứt cả dưới lòng đường...

Theo Nghị định 155/2016/ NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt việc vứt rác không đúng nơi quy định bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng. Quy định mức phạt đã rất rõ ràng và không hề nhẹ nhưng vẫn tồn tại tình trạng “nhờn luật” của người dân. Qua đây có thể thấy công tác tuyên truyền và xử phạt của chính quyền sở tại chưa được nghiêm túc.

Đề nghị chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, đồng thời xử nghiêm những hành vi vứt rác thải không đúng quy định.

H.D

Nguồn :