M
17:09 | 24/05/2018

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/ 2018:

Cần mạnh tay và quyết liệt hơn nữa!

Theo số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới - WHO, Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỉ lệ hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, với khoảng 15 triệu người hút thuốc lá trực tiếp và khoảng 33 triệu người hút thuốc thụ động hàng năm. Cũng theo WHO, tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp do sử dụng thuốc lá gây ra ở Việt Nam là khoảng hơn 1,1 tỷ USD, mỗi năm.

can manh tay va quyet liet hon nua Hàng năm khoảng 600.000 người tử vong do hít thuốc lá thụ động
can manh tay va quyet liet hon nua Đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để xuất khẩu
can manh tay va quyet liet hon nua Bộ Y tế: Nhận giải toàn cầu về phòng chống tác hại của thuốc lá
can manh tay va quyet liet hon nua

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công Thương xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên thị trường nội địa. Ảnh congan.com.vn

Ngày Thế giới không thuốc lá được Tổ chức Y tế Thế giới - WHO đưa ra nhằm khuyến khích 24 giờ trên trái đất không có khói thuốc lá. Mục đích sâu hơn của ngày này là gây sự chú ý của cộng đồng đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động mà hàng năm đã cướp đi sinh mạng của 5,4 triệu người khắp nơi trên thế giới.

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Có thể kể đến rất nhiều tác hại mà thuốc lá mang lại. Mỗi năm, số người chết vì thuốc lá trên thế giới nhiều hơn số tử vong do tai nạn giao thông, số người bị bệnh lao và AIDS cộng lại.

Theo khảo sát của Bộ Y tế năm 2017, tỷ lệ hút thuốc ở Việt Nam chiếm khoảng 42,7% ở người trưởng thành là nam giới. Trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc. Việt Nam có hơn 40.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Không chỉ gây bệnh, thuốc lá còn gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho xã hội. Mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 15 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 10.500 tỷ đồng cho mặt hàng này. Trong khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống hơn 10 triệu người.Thêm nữa, một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh.

Tuy nhiên chỉ bằng hành động tuyên truyền về những tác hại gây ra của việc sử dụng thuốc lá là chưa đủ. Cần phải có hành động thiết thực, biện pháp xử lý mạnh tay và quyết liệt hơn nữa bằng việc đưa ra các khung hình phạt thích đáng với người hút thuốc và dùng các công cụ pháp lý để hạn chế sản xuất và nhập khẩu mặt hàng độc hại này.

Nhận thức rõ nguy cơ của thuốc lá đối với vấn đề sức khỏe của cộng đồng, Chính phủ Việt Nam đã ban hành những chương trình, biện pháp để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá, hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường không khói thuốc, góp phần giảm thiểu bệnh tật, nâng cao sức khỏe cho người dân. Ngày19/5/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định số 124/2015/NĐ-CP nhằm siết chặt các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo Nghị định này, tất cả những đối tượng buôn bán từ 500 bao thuốc lá lậu có thể nhận hình phạt lên đến 15 năm tù giam. Hình phạt cũng được áp dụng trong mức 1 triệu đồng đối với hành vi buôn bán dưới 10 bao thuốc lá lậu.

Từ ngày 1/1/2018, theo Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 quy định hành vi vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan chức năng mạnh tay xử lý đối với các hành vi này, góp phần hạn chế các vụ việc vi phạm trong buôn lậu thuốc lá.

Bên cạnh đó, cũng cần kiểm soát chặt hơn nữa với các điểm bán lẻ thuốc lá nơi công cộng; nghiêm khắc xử lý đối với hành vi hút thuốc lá của người dưới 18 tuổi, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát, xử phạt nặng các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của khói thuốc và thực hiện triệt để khẩu hiệu tuyên truyền “nói không với thuốc lá” không chỉ ở trong gia đình mà trong toàn cộng đồng.

Song Thu (T.H)

Nguồn :