Cần lắm những “hòa giải viên” gắn kết yêu thương

Cuộc sống với nhiều áp lực khiến mỗi gia đình không tránh khỏi có những lúc mâu thuẫn. Khi đó, để hòa giải, ngoài sự cố gắng của người trong cuộc, có những trường hợp còn cần đến sự hỗ trợ của người hòa giải viên. 
can lam nhung hoa giai vien gan ket yeu thuong Thanh Trì giành giải nhất cuộc thi Hòa giải viên giỏi TP Hà Nội

Không biến cuộc hòa giải thành tra hỏi

Đơn cử như trường hợp gia đình của chị H ở tổ dân phố 13, phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội) từng trải qua một thời gian dài khó khăn vì những mẫu thuẫn vợ chồng. Từ ngày chồng chị nghỉ việc ở công ty, anh không có việc làm nên thường xuyên tụ tập bạn bè để uống rượu.

Hôm ấy, chị đi làm về muộn, thấy anh T đang tổ chức ăn nhậu trong nhà với đám bạn, trong khi nhà cửa bề bộn, con cái chưa được ăn uống gì. Bực mình, chị nói mấy câu trách móc chồng trước mặt bạn bè chồng. Anh chồng có tí men rượu, nghe thế, tự ái nổi lên, anh lớn tiếng mắng nhiếc vợ khiến cho mâu thuẫn vợ chồng bùng nổ. Chị bảo, chồng chị vô công rỗi nghề, lại còn rượu chè và cư xử cục súc với vợ. Anh T cũng không vừa, nói chị coi thường, khinh miệt chồng.

can lam nhung hoa giai vien gan ket yeu thuong
Nhiều tổ ấm gia đình đã được hàn gắn trở lại nhờ những người hòa giải viên tận tâm. (Ảnh minh họa)

Để giúp cặp vợ chồng trẻ “hạ hỏa”, bà Đặng Thị Thành, SN 1949, tổ trưởng tổ dân phố số 13, phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội), người được mệnh danh là “hòa giải viên” của khu phố đã lựa thời gian chị H đi làm để sang nhà, nói chuyện với chồng chị. Bà hỏi thăm về sức khỏe, công việc, rồi lân la trò chuyện. Anh ấm ức kể xấu vợ, rằng chị coi thường anh, chê bai anh, làm vợ như vậy là không tôn trọng chồng. Anh bảo, anh chỉ uống chút rượu mà lần nào cũng chì chiết, nói nhiều. Bà nghe hết, rồi chỉ ra cái sai của anh, rằng, anh phải bỏ rượu, vừa hại sức khỏe, vừa rượu vào lời ra có những lời lẽ thô tục với vợ.

Vợ đi làm bận rộn, có những ngày trực đêm nên anh T ở nhà có thể giúp vợ phần việc gia đình, chăm sóc con cái, động viên vợ lúc mệt mỏi, căng thẳng. Thấy anh T dịu dịu đi, bà lại gặp riêng chị H, nhắc chị không nên có những lời lẽ coi thường chồng khiến chồng tự ái. Anh T đang chưa có việc. Tổ dân phố sẽ tạo điều kiện cho anh làm bảo vệ khu dân cư. Thấy chị vẫn kiên quyết đòi ly hôn, bà Thành bảo: “Các cháu cứ sống chung với nhau trong 3-6 tháng và thực hiện đúng như những gì mà tôi nói, chồng quan tâm vợ, vợ yêu thương chồng. Nếu không hợp được thì các cô sẽ có biện pháp giúp đỡ khác”.

Quá trình đó, bà Thành vẫn thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ hai vợ chồng. Anh T làm bảo vệ khu dân cư, lấy cớ đi ngang qua, bà nhắc: “Hôm nay uống rượu ít thôi nhé”. Mỗi lần có việc, bà lại hỏi chị H tình hình thay đổi của chồng. Thấy chồng thay đổi, người vợ cũng nhẹ nhàng hơn, hai người gắn bó keo sơn hơn. Đến nay, sau 2 năm, lá đơn ly hôn của vợ chồng chị H vẫn để trong ngăn kéo. Gặp bà Thành, chị H ngượng ngùng cảm tạ: “Nếu hồi đó không có bác khuyên giải, thì bây giờ gia đình cháu đã mỗi người một nơi”.

Không chỉ những xô xát nội bộ giữa vợ chồng với nhau mà khi có thêm sự can thiệp của họ hàng nội ngoại hai bên thì mâu thuẫn này thực sự là vấn đề phức tạp và đòi hỏi người làm công tác hòa giải phải rất tinh tế và khéo léo. Đó là câu chuyện gia đình chị N, anh Q ở phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội đã kết hôn được 20 năm nay. Chị vợ may rèm tại nhà, còn chồng làm đầu bếp, thu nhập của hai người chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Khó khăn kinh tế kéo theo những khó chịu về tinh thần. Một lần, hai vợ chồng cãi nhau to, anh chồng đuổi chị vợ về nhà ngoại. Đã thế bà mẹ chồng không đứng ra phân giải cho hai con rồi còn nói xấu con dâu và nhà ngoại khiến xung đột càng thêm gay gắt. Mặc dù bà Thành đã hết nhẽ để phân tích cho mẹ chồng chị N hiểu: “Mọi thứ nên để cho hai đứa tự quyết định. Mình làm mẹ chỉ tư vấn và giúp đỡ các con lúc khó khăn” nhưng mẹ chồng chị N vẫn khăng khăng muốn hai con bỏ nhau. Đến nước này, bà Thành “đành liều” đích thân dắt chị N về nhà chồng và nói: “Tôi đưa nó về. Nó được cưới xin đàng hoàng, nên giờ muốn đuổi con đi thì phải có lời với nhà người ta. Nhưng mẹ chồng thì phải hòa giải cho con...”. Phải hơn 2 tháng sau, xung đột của gia đình chị N mới được giải tỏa, đồng nghĩa với rất nhiều lần bà phải đi qua, đi lại, gặp gỡ hết người này người khác để phân tích đúng sai, có lời khuyên nhẹ nhàng.

Hòa giải viên phải là tấm gương sáng

Trên đây chỉ là hai trong số những mâu thuẫn của cuộc sống gia đình mà người làm công tác hòa giải nào cũng gặp phải. Để sự nỗ lực của mình thực sự có ý nghĩa, những hòa giải viên – người được mệnh danh là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” phải thực sự kiên trì và tận tâm bởi sự hòa giải có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi có khi đến tận nhà, khi gặp ngoài đường, khi lại ngồi hàng nước...

Ghi nhận thực tế này, bà Phan Thị Kim Anh, chủ tịch Hội LHPN phường Bưởi cũng cho biết, trên địa bàn, các gia đình mâu thuẫn thường bắt nguồn từ những lý do nhỏ nhặt như kinh tế không ổn định, khác nhau về quan điểm sống, người vợ cư xử chưa khéo léo hay người chồng chưa mẫu mực và làm tròn vai. Do đó, việc giữ hạnh phúc gia đình, vợ chồng cần biết chia sẻ với nhau. Vì thế, mỗi địa bàn dân cư rất cần những cán bộ phụ nữ vừa hỗ trợ hoạt động phong trào đồng thời kiêm nhiệm công tác hòa giải viên tận tâm như bà Thành.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, nhiều gia đình với những áp lực của cuộc sống đã đứng bên bờ vực tan vỡ nên cần lắm những hòa giải viên để gắn kết yêu thương. Thế nhưng, để công tác hòa giải hiệu quả thì bản thân những người làm công tác hòa giải viên phải là tấm gương sáng về xây dựng và gìn giữ gia đình hạnh phúc. Ví dụ như trường hợp bà Đặng Thị Thành vốn xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Khi đang là sinh viên trung cao cơ điện trước cửa nhà máy thuốc lá thăng long, bà gặp ông là người lính trẻ đóng quân gần đó. Lúc đó, vợ ông mất, để lại cho ông 4 người con. Hơn 30 năm chung sống, họ có chung một người con, ông bà chưa bao giờ to tiếng, cãi vã nhau.

Đối với con cái, bà luôn coi con dâu như con đẻ của mình. Các con riêng của ông cũng không bao giờ coi bà là mẹ kế. Bà cười: “Cứ gieo yêu thương nhận lại yêu thương”. Chính vì thế, con riêng của bà còn yêu thương, chăm sóc bà nhiều hơn. Hôm con dâu nằm viện, bà chăm sóc như con đẻ, mọi người hỏi có phải mẹ đẻ hay mẹ chồng, con dâu bà chỉ cười và nói: “Mẹ chồng nhưng cũng chính là mẹ đẻ.”. Chính bản thân bà Thành cũng luôn tâm niệm, phải luôn gìn giữ hạnh phúc gia đình thì mới có uy tín trong cộng đồng.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

(LĐTĐ) 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng ...
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại ...
Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành ...
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.
TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Nhiều tuyến đường ngập nặng, cầu Thủ Thiêm 2 kẹt cứng sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Chiều 15/8, cơn mưa lớn kéo dài trong khoảng 4 tiếng khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ngập nặng. Nhiều xe máy, ô tô phải ...
Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư

Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng cũng như giúp các nhà đầu tư có lựa chọn phong phú hơn, chủ đầu ...

Tin khác

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Như báo Lao động Thủ đô đã phản ánh về tình hình sạt lở tại tỉnh Hà Tĩnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp khiến người dân lo lắng. Song hiện tại địa phương vẫn đang loay hoay về phương án chống sạt lở. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn vốn còn hạn chế và tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tái diễn...
Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các câu lạc bộ, mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư trên địa bàn.
Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

(LĐTĐ) Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường thực phẩm phục vụ dịp lễ này đã trở nên vô cùng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị..., còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này cũng đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.
“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn hai lần Thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan và tổ chức Hội nghị với các địa phương tìm giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điều này chứng tỏ, phát triển nhà ở xã hội để hiện thực hóa giấc mơ an cư đối với người lao động có thu nhập thấp, trung bình, nhằm thực hiện sứ mệnh “vì một xã hội công bằng” là một trong những trọng tâm trong công tác điều hành của Chính phủ. Đặc biệt, điều đó càng có ý nghĩa với hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng”, nếu không có ở nhà xã hội, người lao động chưa biết đến bao giờ có cơ hội an cư để lạc nghiệp!
Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/8, bác sĩ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 1 người đàn ông 62 tuổi tử vong vì bị chó dại cắn.
Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2022 và định hướng giai đoạn 2022 - 2025.
Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

(LĐTĐ) Rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành (thuộc tỉnh Đồng Nai) xấp xỉ 10.000 ha, được ví như “lá phổi xanh” mang đậm đặc trưng sông nước Đông Nam Bộ. Rồi đây, khi sân bay quốc tế Long Thành vận hành, cầu Cát Lái nối đôi bờ thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) - Nhơn Trạch (Đồng Nai) hình thành, hệ thống cao tốc quốc gia tỏa nhánh về cả 3 tỉnh, thành nói trên để tạo nên các đô thị với các tòa nhà chọc trời, khi đó vùng rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành sẽ trở thành “báu vật” không dễ nơi đâu có được.
Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì vừa khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện. Theo đó, đã trao tặng giấy khen cho 28 cá nhân thuộc các đội nghiệp vụ Công an huyện về thành tích xuất sắc trong phát hiện và xử lý đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.
“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

(LĐTĐ) Bước sang tháng Tám, dường như, nắng có phần gắt gỏng hơn. Nắng tháng Tám không mỏng nhẹ như nắng xuân, không chói chang như nắng hạ, không óng ả như nắng thu, cũng không hanh hao như nắng đông. Nắng cứ âm âm đan xen cùng những cơn mưa bất chợt mà ẩn chứa sức nóng hầm hập phả xuống vạn vật.
Xem thêm
Phiên bản di động