M
21/07/2018 16:31

Cán bộ dân số từng bị chồng ghen vì ...đi sớm về khuya

"Thời gian đầu mới làm công tác dân số, tôi bị gọi là “người vác tù và hàng tổng”, là “hâm” vì suốt ngày can thiệp vào cuộc sống gia đình người khác. Thậm chí từng có thời gian tôi bị chồng ghen vì đi làm công việc này đến 7- 8h tối mới về", bà Khương Thị Hà (53 tuổi làm công tác dân số ở Đông Hưng, Thái Bình) chia sẻ.

can bo dan so tung bi chong ghen vi di som ve khuya Sáp nhập để tinh gọn về lượng và chất
can bo dan so tung bi chong ghen vi di som ve khuya ​Nữ cán bộ dân số giúp nâng cao vị thế trẻ em gái trong gia đìn

Được biết, làm cán bộ dân số, chế độ thù lao hàng tháng thấp nhưng bằng sự nhiệt huyết họ vẫn bám trụ tại các địa bàn âm thầm làm cầu nối đưa các chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình đến với người dân.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng đối tượng để vận động người dân thực hiện các chính sách dân số là công việc hàng ngày và quen thuộc của mỗi cán bộ làm công tác này. Có nhiều người rơi vào tình cảnh trái ngang, khi bị chính người thân trong gia đình nghi ngờ vì công việc đi sớm, về khuya.

can bo dan so tung bi chong ghen vi di som ve khuya
Bà Khương Thị Hà chia sẻ câu chuyện với phóng viên. Ảnh: Minh Khuê

Chia sẻ về công việc của mình suốt hơn 20 năm qua, bà Hà kể lại: Những năm đầu của thập niên 90, điều kiện kinh tế khó khăn, mỗi lần đi vận động kế hoạch hóa gia đình, bà phải đi bộ hoặc đạp chiếc xe cọc cạch rất vất vả. Và gặp được người dân để tuyên truyền, vận động cũng khó, bởi họ còn phải đi làm rất ít khi có mặt ở nhà. Bởi vậy, những cán bộ dân số như chúng tôi phải tranh thủ thời gian, gặp người dân ở đâu tuyên truyền ở đó. Thậm chí, có những hôm phải tranh thủ thời gian buổi trưa, buổi tối đến với các gia đình, những đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 để làm công tác vận động.

"Ngày ấy, bác Chủ tịch xã rất tâm huyết, nhiệt tình với công tác dân số. Cứ hết giờ làm việc là tôi và bác ấy lại “cuốc bộ” đi làm nhiệm vụ. Nhiều hôm, phải 7-8 giờ tối mới về đến nhà. Một, hai lần thì không sao nhưng nhiều lần như vậy khiến ông xã nghi ngờ và có thái độ ghen tuông vì cho rằng tôi ngoại tình. Sau này, ông xã cũng hiểu, rồi thông cảm và rất ủng hộ công việc của tôi. Nghĩ lại, đó cũng là một thời để nhớ, để vợ chồng thêm thương yêu, thấu hiểu và gắn bó xây dựng gia đình hạnh phúc” – bà Hà bộc bạch.

Cũng theo bà Hà, những năm đầu bà làm công tác dân số, tiền phụ cấp được vài chục nghìn. Gia đình, người thân bảo bà là “hâm” đi “vác tù và hàng tổng”. “Có người còn nói khó nghe hơn, họ bảo tôi thích chọc ngoáy vào gia đình người khác” – bà Hà tâm sự.

Trong quá trình đi làm công tác tuyên truyền, bà Hà cũng từng bị nhiều gia đình xua đuổi, trách mắng. Có lần, bà đến một gia đình sinh con một bề là gái để vận động không sinh con thứ ba. Lần đầu đến họ còn tiếp đón lịch sự, nhưng nhiều lần đến nhà thì họ thấy phiền, họ không những không tiếp mà còn có những lời nói xúc phạm.

Bà Hà kể: "Với trường hợp này, không thể nóng vội mà phải sử dụng biện pháp “mưa dầm thấm lâu”. Tôi đã gặp gỡ người thân của họ để tiếp cận, rủ rỉ chuyện trò và nêu gương một số gia đình chỉ có con gái ngay trong thôn làng của gia đình đấy, nhưng họ vẫn sống rất hạnh phúc, kinh tế, khá giả, con cái học giỏi, chăm ngoan. Cuối cùng họ cũng nhận ra và quyết định đi làm kế hoạch hóa gia đình".

Theo bà Hà, vận động các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch gia đình đã khó, nhưng để họ giữ vững lập trường càng khó hơn. Để làm được điều này, bà và các cộng tác viên dân số thường xuyên đến các gia đình đó để gắn kết tình thân. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần. Đó cũng chính là cách để làm dân vận trong lĩnh vực dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Sau bao khó khăn, vất vả giờ đây bà Hà đã được vào biên chế và là một viên chức năng nổ, nhiệt tình của ngành dân số. Hiện bà còn là một trong những báo cáo viên về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình của huyện Đông Hưng.

Theo lời bà Hà, trước đây, bà từng được cử đi học chuyên ngành khác để chuyển nghề, nhưng bà không đi mà vẫn tình nguyện làm công tác dân số cho đến bây giờ. Bởi với bà, được làm dân số cũng là một cơ duyên.

“Ngày trước khó khăn là thế mà tôi vẫn quyết bám trụ, bởi làm công việc này cho tôi được nhiều hơn mất. Ít nhất là đi đâu cũng được bà con gọi vui là “bà Khương dân số”. Song quan trọng nhất là tôi đã học được chữ “nhẫn”. Bởi làm làm công việc này nếu không kiên nhẫn, mềm mỏng thì sẽ thất bại”, bà Hà cho biết thêm.

Minh Khuê

Nguồn :