M
25/10/2015 21:36

Cảm phục nghị lực của cô bé nghèo học giỏi

Không có nhà, phải đi ở nhờ nhà người bác ruột, ngay từ nhỏ cô bé Lê Ngô Thanh Thủy học sinh lớp 4D (trường tiều học Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) đã ý thức được cuộc sống khó khăn của gia đình. Vì thế, ngoài những giờ lên lớp, thời gian rảnh em tập trung hết vào việc học.

Công đoàn GTVT Hà Nội: Trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi
Trao học bổng “Tấm lòng vàng” cho con CNVCLĐ Thủ đô vượt khó, học giỏi
Tuyên dương học sinh vượt khó học giỏi

Với những nỗ lực của mình, từ năm 2012 – 2015 cô bé Thanh Thủy luôn đạt được những thành tích cao trong học tập ở cấp thành phố, được thầy cô và bạn bè hết mực thương yêu.

Vượt qua nghịch cảnh

Dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm đen cùng khuôn mặt bầu bĩnh, xinh xắn, đôi mắt sáng là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về cô bé 9 tuổi Thanh Thủy. Trong “ngôi nhà nhỏ” Thủy và mẹ (chị Ngô Thị Dung) ở nhờ nhà anh trai chị Dung (ngôi nhà là một cái bếp cũ), đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những tờ giấy khen được treo ngay ngắn trên bức tường hoen ố, xám xịt của màu bồ hóng.

Thấy có người lạ hỏi thăm con gái mình, chị Dung đưa đôi mắt dò xét hướng về phía chúng tôi. Tuy nhiên, chỉ một phút sau gương mặt chị ánh lên niềm hạnh phúc, khi nghe chúng tôi nhắc đến cô con gái nhỏ cùng những thành tích đáng nể.

Cảm phục nghị lực của cô bé nghèo học giỏi
Thanh Thủy và chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày cùng em đến trường

Đôi mắt ánh lên niềm tự hào, cất giọng ngọng ngựu chị Dung bảo: “Từ khi sinh ra Thủy đã không được biết mặt cha, tôi thì lại bị khuyết tật vòm họng, hở hàm ếch. Nghề nghiệp không có, cộng với sức khỏe yếu, vì thế cuộc sống của hai mẹ con rất chật vật. Bữa ăn phải chạy từng ngày, chứ đừng nói đến có một căn nhà để ở. Thấy hoàn cảnh hai mẹ con đáng thương, anh trai tôi cho ở nhờ căn bếp cũ của gia đình anh ấy. Hiện giờ cuộc sống của hai mẹ con tôi phụ thuộc duy nhất vào sào ruộng, thời gian nông nhàn tôi đi cày thuê, cuốc mướn kiếm tiền cho con bé ăn học. Thú thật, tôi trình độ không có, nói còn ngọng làm gì mà dạy được con. Mọi thành quả mà cháu đạt được đều nhờ vào sự nỗ lực và chăm chỉ của cháu”.

Chị Dung cho biết thêm, ngoài mấy sào ruộng, trong nhà chỉ còn mấy còn gà đang đẻ trứng, đó là tất cả tài sản mà hai mẹ con chị có. Bởi thế, trong những bữa ăn hàng ngày, ngoài rau muống sẵn có ngoài ruộng, trứng gà chính là đồ ăn “tươm tất” nhất của gia đình. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, cũng như sự vất vả của mẹ, mỗi lần tan học cô bé Thanh Thủy sắp xếp gọn gàng sách vở, rồi phụ giúp mẹ băm rau, chăm gà. Không muốn phụ lòng của mẹ, thời gian rảnh Thủy dành hết cho việc học, càng nghèo bao nhiêu, Thủy lại càng ham học bấy nhiêu.

Chia sẻ với chúng tôi, cô bé Thanh Thủy cho biết: “Gia đình em không được sung túc như các bạn cùng trang lứa, nhưng tình thương của mẹ dành cho em thì không thua bất kỳ người mẹ nào khác. Em cảm nhận được điều ấy từ sâu thẳm trái tim mình, vì thế, em đã tự nhủ rằng chỉ có học, học và học đó là con đường duy nhất giúp tương lai của mẹ thay đổi, có như vậy cuộc sống sau này của hai mẹ con em mới đỡ vất vả hơn”.

Tấm gương sáng về nghị lực

Vượt qua sự khó khăn, vất vả của gia đình, với sự chăm chỉ chịu khó, Thanh Thủy đã dành được rất nhiều thành tích cao trong học tập. Trong 3 năm học vừa qua cô bé đều đạt học sinh giỏi, cũng 2 năm liền em dành được giải Nhì môn toán Internet cấp huyện, trong một năm dành giải ba; hai giải nhì viết chữ đẹp của huyện, gần đây nhất, tháng 5/2015 cô bé Thanh Thủy còn dành giải nhì cấp huyện môn tiếng Anh.…Với những thành tích trong học tập, cùng với sự nỗ lực của mình cô bé may mắn dành được học bổng của chương trình “Parkson về chăm sóc giáo dục” dành cho học sinh nghèo vượt khó.

Chia sẻ về cô học trò nhỏ của mình, chị Bình, giáo viên chủ nhiệm của Thanh Thủy cho biết, em Thủy là một tấm gương sáng, tiêu biểu về học sinh nghèo vượt khó của trường tiểu học Sơn Đà. Em có một tư chất thông minh, ham học, chăm chỉ và chịu khó. Những bài toán nào chưa hiểu, em lại cùng mẹ tìm đến tận nhà tôi để được hướng dẫn, bài nào mà em không giải được em trăn trở rất nhiều. Bởi thế, sau mỗi lần kiểm tra, mỗi kỳ thi mà em chưa dành được điểm tuyệt đối, Thanh Thủy lại tìm đến gặp các thầy, các cô để mong tìm ra lời giải. Nghị lực ấy, sự ham học ấy của Thủy đã trở thành động lực cho các bạn trong lớp học tập noi theo.

Cảm phục nghị lực của cô bé nghèo học giỏi
Tình yêu thương của mẹ chính là niềm tin giúp Thủy vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống

Được biết, hiện nay để chuẩn bị cho kỳ thi cấp thành phố môn Toán và tiếng Anh, Thủy đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của các thầy, cô giáo bộ môn. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của Thủy, sự hiếu học của cô học trò nhỏ, trong các buổi học phụ đạo, bồi dưỡng các thầy cồ giáo trong trường đều hết sực tạo điều kiện cho Thủy.

Khi chia sẻ bí quyết học tập của mình, cô bé hồn nhiền trả lời, mỗi tối em dành 2-3 tiếng để học, trong đó 1 tiếng, em dành cho việc ôn bài cũ thời gian còn lại em chuẩn bị cho bài mới hôm sau. Trên lớp khi cô giáo giảng bài chỗ nào không hiểu em quay lại hỏi cô luôn. Những lúc học mệt em nghỉ giải lao, hai mẹ con chơi đá cầu hay nhảy dây giúp thư giãn đầu óc.

Chia tay chị Dung, chia tay cô bé nghèo học giỏi Thanh Thủy, chúng tôi không chỉ cảm phục về những thành tích học tập, sự nỗ lực của em trong cuộc sốn, mà còn trân trọng ước mơ nhỏ nhoi của cô bé 9 tuổi nhưng có suy nghĩ rất chững chạc: "Em chỉ ước một lần được gọi tiếng cha, một lần được thấy cả cha lẫn mẹ đứng trước cổng trường đón em đi học về, được một lần làm nũng như bao bạn bè khác trong lòng mẹ..."

Tâm sự với chúng tôi về mơ ước của mình Thủy bảo, sau này lớn lên em muốn trở thành một cô giáo để dạy dỗ các em học sinh, còn hiện tại em chỉ mong có được một chiếc máy tính để phục vụ cho việc học tập và thi cử của mình, vì môn thi toán Internet rất cần đến máy tính mà em thì chưa có. “Đến cái xe đạp cũ muốn đổi cho con mà còn chưa có điều kiện, huống chi là gom tiền mua máy tính. Biết được mơ ước của con nhưng tôi cũng đành chịu, chỉ biết động viên con cố gắng và tôi cũng cố gắng gom góp tiền mua cho cháu chiếc máy tính cho toại nguyện’, chị Dung nói.

Đỗ Đạt - Thu Trang

Nguồn :