M
15/05/2021 15:17

Cảm ơn những “chiến sĩ” truy vết, khoanh vùng dập dịch

(LĐTĐ) Nếu là bạn, những ngày thời thời tiết nóng bức thế này phải khoác lên mình chiếc áo bảo hộ kín mít, dẫu chỉ 30- 60 phút bạn có chịu nổi không? Câu trả lời chắc chắn là không! Ấy vậy mà đội ngũ y, bác sĩ truy vết; xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân mắc Covid-19 và trực tiếp chữa trị bệnh nhân mắc Covid-19 đang phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ không kể ngày đêm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Họ quá xứng đáng được ngợi ca!

Cách ly y tế tòa nhà Center Point, quận Thanh Xuân để phòng, chống dịch Covid-19 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội đang vào hè, thời tiết nóng bức, có ngày nhiệt độ lên tới 35-38 độ, ngồi trong nhà, chỉ bật quạt, không điều hòa đã thấy nóng vã mồ hôi. Ấy vậy, khi dịch Covid-19 ập đến, để thực hiện tốt phương châm “thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch” đội ngũ y, bác sĩ tại các trung tâm y tế tuyến quận, huyện lại phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít cấp tốc lên đường truy “dấu tích” Covid-19…

Cảm ơn những “chiến sĩ” truy vết, khoanh vùng dập dịch

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế quận Hà Đông thực hiện khử khuẩn tại tòa nhà chung cư Booyoung Vina quận Hà Đông ngày 13/5/2021. (Ảnh:HNM)

Là người “ngoại đạo”, chưa từng theo chân đội ngũ y, bác sĩ đi truy vết những nơi mà các F0, F1 đã từng đến để tiến hành khoanh vùng, dập dịch, nên để viết đúng, tôi đành cầm máy điện thoại alo anh bạn làm cán bộ tại Trung tâm Y tế của một huyện ngoại thành Thủ đô.

Anh kể, vì Hà Nội là thành phố lớn, nên việc phân cấp truy vết, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi lên CDC, phân loại F0, F1, F2, F3 là do các Trung tâm Y tế quận, huyện tiến hành. Theo nguyên tắc khi trên địa bàn quận, huyện có thông báo trường hợp nhiễm Covid-19, sau khi chính quyền, lực lượng chức năng tiến hành điều tra chuyên môn, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế sẽ cấp tốc lên đường truy vết. “Vật” bất ly thân với họ là bộ đồ bảo hộ chống xâm nhập virus, một khẩu trang y tế N95 (một loại khẩu trang chuyên dụng không giống như khẩu trang mình đeo thông thường, nên khá khó thở).

“Khi xác định đã mặc bộ đồ bảo hộ y tế vào người là xác định cả thời gian đó không có chuyện vệ sinh cá nhân. Thứ nhất, mặc đồ bảo hộ vào, thân nhiệt tăng, mồ hôi ra như tắm, nên quá trình bài tiết hầu như qua da. Hơn nữa, khi đã xác định lên đường làm nhiệm vụ, các y, bác sĩ xác định là không uống nước, hoặc uống nước rất ít để tránh tiểu tiện. Vì đã mặc bộ đồ bảo hộ y tế rất khó cho công việc vệ sinh cá nhân”- anh bạn cho hay.

Cảm ơn những “chiến sĩ” truy vết, khoanh vùng dập dịch
Nhân viên Y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm (Ảnh: LĐ)

Cũng theo anh bạn, hôm nào trên địa bàn có người mắc Covid-19 trong các khu dân cư, điều tra dịch tễ người đó ít tiếp xúc còn đỡ, nếu gặp hôm người mắc Covid-19 ở các khu chung cư cao tầng hay có tiền sử tiếp xúc nhiều thì đúng là “khốn khổ”. Một lực lượng đội ngũ y, bác sĩ không đông, mà phải tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các F1 cả tòa chung cư… thì có khi bộ đồ bảo hộ ý tế khoác lên mình cả ngày. Đây chính là nguyên nhân, vì sao vừa qua, có một số y bác sĩ tại Bắc Ninh trong quá trình truy vết bị ngất xỉu là thế. “8-12 giờ khoác lên mình bộ đồ bảo hộ dưới thời tiết nóng bức như thế, các bạn có chịu nổi không”?- anh bạn hỏi!

Như để minh chứng thêm, một anh bạn khác thuộc diện F1, hiện đang cách ly tại Pháp Vân cho hay, hôm 4/5, sau khi phải thực hiện nghĩa vụ cách ly y tế, chỉ khoác lên mình bộ đồ bảo hộ y tế từ nhà đến khu cách ly khoảng 40 phút mà người vã mồ hôi như đi xông hơi, cảm giác nóng, ngột ngạt khó chịu kinh khủng!

Đã vất vả còn “nguy hiểm” đến an toàn sức khỏe, vì sau khi sàng lọc cũng chính đội ngũ này lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến CDC thành phố thực hiện xét nghiệm, đồng thời cũng chính là đội ngũ đưa các F1 đi cách ly tập trung.

Vất vả, hiểm nguy, ngoài lương chính, phụ cấp cho mỗi ngày chống dịch cũng chỉ dừng lại con số khiêm tốn khoảng 230.000 đồng/người, biết là vậy song với họ còn hạnh phúc nào hơn là đã góp phần vào công cuộc phòng, ngừa, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cảm ơn những “chiến sĩ” truy vết, khoanh vùng dập dịch
Các y, bác sĩ tại CDC Hà Nội tiến hành xét nghiệm Covid-19 (Ảnh CDC)

Cùng với đội ngũ các y bác sĩ ở những bệnh viện đang trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, cùng với đội ngũ y, bác sĩ các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), các cơ sở xét nghiệm, đội ngũ y bác sĩ ở tuyến Trung tâm Y tế quận/huyện họ chính là những “chiến sĩ không mang quân hàm” trên mặt trận phòng, chống “địch” Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nhân dân!

H.Lê

Nguồn :