M
26/11/2015 11:34

Cai nghiện ma túy: Thành công bằng phương pháp châm cứu

19 tuổi sa vào con đường nghiện ngập, 25 tuổi kết hôn vội vàng để rồi chia tay chóng vánh, gần 30 tuổi Trần Văn C. mới tìm được “một nửa” của mình và cũng từ đây anh quyết tâm tìm đến phương pháp cai nghiện ma túy bằng châm cứu để làm lại cuộc đời.

Cai nghiện tự nguyện tại trung tâm: Mô hình mới, hiệu quả cao
Gây án vì sợ bị đi cai nghiện
Cai nghiện ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm
Cai nghiện bằng phương pháp tâm lý

Bệnh nhân phải có nghị lực cao

Anh Trần Văn C., 29 tuổi, ở Nghệ An, đang được điều trị cai nghiện tại Trung tâm châm cứu cai nghiện, bệnh viện Châm cứu trung ương. Anh C. kể, anh đã thử rất nhiều phương pháp cai nghiện khác nhau tại nhiều trung tâm nhưng đều thất bại, có nơi cai chưa được 2 ngày anh đã trốn trại. Việc không tiếp tục cai nghiện được một phần là do phương pháp ở đó chưa phù hợp, thời gian kéo dài hầu hết bệnh nhân trong đó có anh thiếu động lực, thiếu ý chí và nghị lực để quyết tâm. Tuy nhiên, đến với phương pháp cai nghiện bằng châm cứu, anh thấy hợp và đã quyết tâm từ bỏ ma túy.

Trong số những người đến bệnh viện Châm cứu trung ương điều trị cai nghiện ma túy, hầu hết đều nghiện ma túy từ 5 đến 10 năm, có người đã vài ba lần vào trại cai nghiện tập trung, nhưng sau đó lại tái nghiện.

Cai nghiện ma túy: Thành công bằng  phương pháp châm cứu
Phương pháp này, người nghiện được châm cứu đón cơn nên họ tỉnh táo suốt quá trình điều trị

Ths.Bs Nguyễn Văn Thủy, phó Giám đốc Trung tâm cai nghiện bằng châm cứu, bệnh viện Châm cứu trung ương, cho biết, bất kỳ phương pháp cai nghiện nào cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Để có thể cai nghiện thành công thì bản thân bệnh nhân phải là người có quyết tâm. Có nhiều trường hợp dù đã cai thành công nhưng vì thiếu ý chí và bản lĩnh lại tái nghiện.

Bác sĩ Thủy kể tiếp, bệnh nhân Trần Văn C. là một trong những bệnh nhân để lại ấn tượng khá đậm nét với trung tâm vì bệnh nhân ở xa, người thân duy nhất ở bên túc trực và chăm sóc cho anh là chị Nguyễn Thị V., người yêu của anh. “Tôi còn nhớ ngày đầu tiên anh C. đến trung tâm, khuôn mặt lộ rõ vẻ thất thần và đôi mắt gần như thiếu đi sự sống trong khi cô người yêu thì xinh, trẻ và rất quan tâm, chăm lo cho anh. Nhưng giờ thì khác rồi, sau khi vào đây điều trị, thần sắc của C. đã khá hơn rất nhiều”, bác sĩ Thuỷ hồ hởi cho biết.

Việc cai nghiện được đã là thành công nhưng chưa đủ, việc các bác sĩ ở đây mong muốn là người nghiện sẽ không tái nghiện. Vì vậy, sau mỗi một liệu trình thì các bác sĩ luôn dặn dò người thân của bệnh nhân phải luôn quan tâm, động viên cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp người nghiện tái hoà nhập cộng đồng.

Lộ trình châm cứu cai nghiện chỉ 10 ngày

Theo như các bác sĩ ở đây chia sẻ, điện châm là phương pháp không dùng thuốc mà chỉ bằng tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa ngũ tạng, thông khí huyết giúp người bệnh cắt cơn nghiện ma túy. Chỉ cần lộ trình 10 ngày là bệnh nhân có thể hoàn thành đợt cai nghiện và trở về sinh hoạt bình thường như mọi người.

Điều đặc biệt trong phương pháp này, người nghiện được châm cứu đón cơn nên họ tỉnh táo suốt quá trình điều trị, không bị các cơn vật vã hành hạ. Trong 1-3 ngày đầu châm cứu, tùy liều lượng và thời gian dùng ma túy của người nghiện mà bác sĩ tiến hành từ 3-6 lần châm/ngày. Để giải quyết cảm giác khó chịu cho người cai nghiện, các bác sỹ phải trực 24/24 để sẵn sàng châm cứu. Phương pháp này tỉ lệ dứt nghiện hẳn trong vòng 5 ngày lên đến hơn 80%.

Bác sĩ Thủy cho rằng, cơ chế cai của châm cứu khá đơn giản. Khi dùng ma túy, cơ thể sẽ ngừng sản xuất morphin. Khi cắt cơn đột ngột nguồn từ ngoài vào, cơ thể chưa thích ứng, khiến lượng morphin nội sinh thiếu hụt gây hiện tượng lên cơn. Châm cứu sẽ kích thích để cơ thể tự sản xuất đủ morphin nội sinh đáp ứng các chức năng sinh lý. Vì vậy, từ ngày thứ 4, thứ 5 trở đi, sẽ không còn các biểu hiện của nghiện ma túy như trước điều trị. Người nghiện bắt đầu ăn ngon miệng và tăng cân, không còn cảm giác nhớ thuốc, lấy lại được giấc ngủ sinh lý. Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Thủy, điều kiện duy nhất để được châm cứu cai nghiện là người nghiện phải tự nguyện muốn bỏ ma túy. Sau thời gian điều trị với các liệu trình cần thiết, bệnh nhân có thể duy trì hiệu quả bằng 3 lần châm cứu/tuần để ngăn ngừa triệt để khả năng tái nghiện.

Trang Thu

Nguồn :