M
12:18 | 13/06/2019

Công đoàn hỗ trợ phương tiện lao động:

Cách làm hay giúp người lao động thoát nghèo

(LĐTĐ) Trao tặng phương tiện lao động được xem là một trong những hoạt động quan trọng và mang tính tiên quyết trong mục tiêu giảm nghèo bền vững cho người lao động nghèo. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn quận bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí, giới thiệu việc làm thì còn quan tâm, tìm hiểu đời sống của các hộ nghèo để từ đó hỗ trợ phương tiện sinh kế thích hợp, kịp thời, góp phần nâng cao ý thức của người lao động nghèo tự vươn lên thoát nghèo từ chính sức lao động của mình.

cach lam hay giup nguoi lao dong thoat ngheo Huyện Thanh Oai: Quyết tâm giúp người dân thoát nghèo bền vững
cach lam hay giup nguoi lao dong thoat ngheo Quận Hoàng Mai: Trên 1,3 tỷ đồng hỗ trợ 1784 lượt người nghèo
cach lam hay giup nguoi lao dong thoat ngheo “Người đàn bà nấm” và những ước mơ không mỏi

30 năm quẩy quang gánh đi bán đồng nát

Đến thăm nhà chị Đinh Thị Hoa – gia đình hộ nghèo ở Khu tập thể Văn phòng phẩm Hồng Hà, phường Đồng Mác, phải đợi chị một lúc vì chị còn bận đi chở xe ôm. Công việc trước đây của chị là làm đồng nát, nhưng từ khi có xe máy thì chuyển sang làm xe ôm cho đỡ vất vả.

cach lam hay giup nguoi lao dong thoat ngheo
Chị Hoa chở xe ôm bằng chiếc xe máy được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ.

Chiếc xe này là tài sản có giá trị lớn nhất trong nhà chị, được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận vận động các doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện lao động cho hộ nghèo trên địa bàn quận năm 2018.

Chị Hoa vốn xuất thân từ tỉnh lẻ, bố mẹ mất sớm, lên Hà Nội từ năm 13 tuổi. Từ đó, cuộc đời chị gắn liền với nghề buôn đồng nát. Khi trời tờ mờ sáng cũng là lúc chị Hoa hối hả quẩy đôi quang gánh đi khắp các con phố Hà Nội để nhặt ve chai, thu mua sắt vụn. Chị bảo cái công việc mà không ít người đời cho là ở đáy cùng của xã hội này đã gắn bó với chị gần 30 năm.

Ngày mưa vắng khách, ngày nắng nóng thì việc di chuyển ngoài đường như một cực hình, nhưng chị Hoa vẫn gồng mình chống chọi, chỉ mong có thêm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Mỗi cuốc xe kết thúc, chị lại tìm về bóng mát, uống vội ngụm nước mang theo để tiết kiệm chi phí.

Nhờ chạy thêm xe ôm mà thu nhập gia đình chị khá hơn trước và còn có phương tiện đưa đón con đi diễn. Chị Hoa hồ hởi khoe: “Cháu gái lớn nhà tôi có khiếu nghệ thuật lắm. Cháu được Đoàn làm phim gọi đi diễn vài phân cảnh nhỏ nên thi thoảng tôi lại chở cháu đi. Có xe máy nên tôi cũng chủ động đưa đón con hơn, có cơ hội gần gũi, quan tâm con nhiều hơn”.

Nghề đồng nát là nghề kén người. Nếu không nhẫn nại, tỉ mỉ, sợ vất vả, khổ sở, không chịu được ánh nhìn khinh bỉ của người khác thì không thể theo nghề này. Bởi vậy, hầu hết những người hành nghề thu mua phế liệu trên từng con đường, góc phố là những người phụ nữ lam lũ, cần cù.

Bao nhiêu năm làm nghề nhưng nhà chị Hoa khó khăn đến độ đồ nghề của chị chỉ là đôi quang gánh, một chiếc cân nhỏ, vài bao tải đựng phế liệu và một cọc tiền lẻ. Ngày ngày, từ sáng sớm đến nhá nhem, chị len lỏi vào từng ngõ hẻm để thu mua đủ thứ thượng vàng hạ cám: Sách cũ, bìa các tông, đồng nhôm, sắt vụn - những thứ tưởng chừng vô dụng nhưng vẫn có thể tái sử dụng, tái chế.

Chị Hoa bảo, nhiều khi còn phải đi bới từng đống rác bên đường xem có thể kiếm được vài cái chai lọ nào không. Cái gọi là đồ bỏ đi của người khác có thể chính là bữa cơm có thịt hay đồng học phí ít ỏi cho những đứa con nhỏ ở nhà. “Mỗi ngày tôi đều đi thu mua sắt vụn từ 6 giờ sáng. Vì là nghề “thời vụ” nên thu nhập của tôi cũng rất bấp bênh. Khi “trúng mối” thì có thể vài trăm nghìn nhưng có những hôm chỉ được vài chục bạc.

Nghề này vất vả lắm, chỉ biết lấy công làm lãi. Kiếm được đồng tiền phải đổi bằng biết bao công sức, đi rạc người cả ngày. Ngày nắng thì da cháy sạm, mặt mày đen nhẻm, nhưng cực nhất là những ngày mưa gió dầm dề, vẫn phải khoác tấm áo mưa mỏng manh, rẽ màn mưa mà đi thu gom phế liệu” – chị Hoa cho biết.

Chị Hoa tâm sự, chồng chị ốm yếu, mắc bệnh hen từ nhỏ nên mỗi năm vào viện điều trị 2 đợt. Mỗi lần như vậy lại tốn cả chục triệu đồng. Đối với gia đình chị còn phải nuôi 2 đứa con ăn học thì số tiền đó không hề nhỏ. Cứ mỗi khi tích góp được một khoản là lại dành để chữa bệnh cho anh, lo ăn học cho bọn trẻ nên không để dư ra được đồng nào. Bao nhiêu năm chị vẫn quẩy quang gánh đi bán đồng nát.

Cuộc đời sang trang mới khi được hỗ trợ xe máy

Nhận thấy hoàn cảnh gia đình chị Hoa, nhiều năm qua, Ủy ban MTTQ phường Đống Mác đã đưa chị Hoa vào đối tượng hộ nghèo để trợ cấp, miễn giảm học phí cho con chị theo diện xoá đói giảm nghèo. Mới đây, LĐLĐ quận cũng đã hỗ trợ gia đình chị một chiếc xe máy để làm phương tiện kiếm sống.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Quang cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 29/5/2018 của UBND quận Hai Bà Trưng về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 của quận, LĐLĐ quận đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận vận động các doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện lao động cho hộ nghèo trên địa bàn quận năm 2018.

Theo đó, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã hỗ trợ cho 02 lao động nghèo là chị Định Thị Hoa ở phường Đống Mác và chị Nguyễn Thị Len ở phường Cầu Dền 1 chiếc xe máy trị giá 20.000.000 đồng từ nguồn kinh phí tài trợ của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup. Trong năm 2018, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng đã vận động đoàn viên Công đoàn tại các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” về Ủy ban MTTQ quận với số tiền là 329.517.200 đồng.

Sau khi được hỗ trợ xe máy, chị Hoa ban ngày vẫn đi buôn đồng nát nhưng chiều đến chị lại chạy thêm xe ôm để kiếm thêm thu nhập. Bất kể ngày nắng hay mưa, ngày nghỉ, lễ, Tết, chị Hoa chọn cho mình một góc riêng đầu ngõ để “cắm chốt” đợi khách hơn năm nay.

Chị Hoa bộc bạch: “Từ ngày có xe máy, cuộc đời tôi như sang trang mới. Tôi có phương tiện để chủ động đi lại. Cái quan trọng nhất là tôi làm thêm nghề chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Những hôm đông khách tôi cũng kiếm được vài trăm nghìn. Mấy ngày Tết đông người gọi nên thu nhập khá lắm, chạy không hết việc”.

Tuy vậy, ngày làm việc của người chạy xe ôm phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Ngày mưa vắng khách, ngày nắng nóng thì việc di chuyển ngoài đường như một cực hình, nhưng chị Hoa vẫn gồng mình chống chọi, chỉ mong có thêm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Mỗi cuốc xe kết thúc, chị lại tìm về bóng mát, uống vội ngụm nước mang theo để tiết kiệm chi phí. Nhờ chạy thêm xe ôm mà thu nhập gia đình chị khá hơn trước và còn có phương tiện đưa đón con đi diễn.

Chị Hoa hồ hởi khoe: “Cháu gái lớn nhà tôi có khiếu nghệ thuật lắm. Cháu được Đoàn làm phim gọi đi diễn vài phân cảnh nhỏ nên thi thoảng tôi lại chở cháu đi. Có xe máy nên tôi cũng chủ động đưa đón con hơn, có cơ hội gần gũi, quan tâm con nhiều hơn”. Khi trò chuyện với phóng viên, chị Hoa liên tục nói lời cảm ơn tới LĐLĐ quận Hai Bà Trưng và các tổ chức đoàn thể đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình có cơ hội được lao động thoát nghèo.

Thực tế, hoạt động phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể về giảm nghèo bền vững những năm qua đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong đó, trao phương tiện cho các lao động nghèo là cách làm khá hiệu quả. Trong đó, cái quan trọng nhất là những hỗ trợ đó không tập trung vào việc đưa đến “cái ăn trước mắt” mà là những phương tiện để họ có thể lao động lâu dài.

Và nhiều thay đổi thực sự đến với họ đó chính là thái độ lao động. Điều đó quan trọng hơn số tiền được hỗ trợ. Đó chính là phương tiện thoát nghèo bền vững thực sự mà chương trình của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đem đến.

Có thể nói, hoạt động trao phương tiện sinh kế đã được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, những hộ được trao tặng phương tiện sinh kế, vốn sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả. Qua đó, đã mở ra nhiều cơ hội cho người lao động nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phương Bùi

Nguồn :