M
11/05/2021 16:00

Các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, có 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp. Thí sinh cần nắm được các quy định và thủ tục kèm theo về việc này để bảo đảm quyền lợi của mình.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể được tổ chức làm nhiều đợt 144 học sinh được miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng Các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Cụ thể, trường hợp thứ nhất, người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Những trường hợp này phải có xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Trường hợp thứ hai, người học nếu đủ điều kiện dự thi bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Điều kiện để được xét đặc cách đối với các trường hợp này là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; có xếp loại học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên ở lớp 12.

Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Theo kế hoạch đã được công bố, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/7. Trong đó, ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi, 2 ngày thi chính thức là 7 và 8/7, ngày 9/7 là ngày dự phòng.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính đến phương án tổ chức kỳ thi làm nhiều đợt.

Trường hợp thứ ba, các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Chiểu theo Nghị định này, vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Về thủ tục xét đặc cách, Quy chế quy định: Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc Covid-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc Covid-19 vào thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Liên quan đến đến vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thí sinh bị mắc Covid-19 được hưởng chế độ xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông như đối với các trường hợp học sinh bị ốm.

P.T

Nguồn :