M
11:11 | 13/02/2020

Các trường học chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học trở lại

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch diễn ra chiều 12/2, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng mới của virus Corona yêu cầu các trường học trên địa bàn tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này,  chuẩn bị tốt nhất cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

cac truong hoc chuan bi tot nhat cho hoc sinh di hoc tro lai Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn
cac truong hoc chuan bi tot nhat cho hoc sinh di hoc tro lai Virus Corona có thể khiến GDP năm 2020 tăng dưới 6%
cac truong hoc chuan bi tot nhat cho hoc sinh di hoc tro lai Thăm hỏi, động viên những “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến chống Covid-19

Tại cuộc họp theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tính đến 15h ngày 12/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona, số trường hợp giám sát tại bệnh viện 56 trường hợp nghi nhiễm virus corona (7 ca đến từ Vũ Hán, 45 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài. Số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona là 54 ca; số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 2 trường hợp. Giám sát tại cộng đồng 1.568 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện Hà Nội còn 739 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

cac truong hoc chuan bi tot nhat cho hoc sinh di hoc tro lai
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng mới của virus Corona (hay còn gọi là Covid-19) gây ra chủ trì cuộc họp

Theo nhận định của ngành Y tế, hiện nay tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tuy có giảm nhưng số ca tử vong liên tục tăng cao. Tổ chức y tế thế giới lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát mạnh ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam đến nay đã có 15 trường hợp dương tính với virus corona. Riêng tại Hà Nội, hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch. Với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh , không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn Thành phố. Vì vậy, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch; phát hiện kịp thời ca nghi ngờ mắc để cách ly, theo dõi, điều trị, bao vây và khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã đã khẳng định nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thành phố và Trung ương trong công tác phòng dịch như: Phun tiêu độc khử trùng tại các trường học, di tích trên địa bàn; cách ly, theo dõi người nghi nhiễm bệnh; tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh; tập huấn cho cán bộ y tế… Đồng thời phát khẩu trang miễn phí, bố trí nước rửa tay khô tại một số đơn vị hành chính, cơ quan, đơn vị...

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đề nghị ngành y tế cùng các sở, ngành, các địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thành phố và Trung ương. Trước ý kiến của các quận, huyện đối với những sinh viên từ vùng dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc quay lại thành phố, cần theo dõi và chờ sự hướng dẫn của Bộ Y tế và gửi đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

cac truong hoc chuan bi tot nhat cho hoc sinh di hoc tro lai
Việc quyết định đeo khẩu trang hay không khi ngồi lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch như: Tập trung rà soát, phát hiện số người nhập cảnh đến từ vùng có dịch…

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng nêu trong phiên họp trước Ban chỉ đạo đã có ý kiến về việc rà soát công dân, sinh viên đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, qua báo cáo của các quận, huyện cho thấy đến nay các địa phương đã thực hiện rà soát chặt chẽ công tác này và được đánh giá cao.

Đồng thời đã chuẩn bị giường bệnh và rà soát dự trữ 3 nghìn giường tại các quận, huyện và nâng cao tuyên truyền đến người dân chủ động phòng chống dịch. Mặc dù đến nay trên địa bàn Thành phố chưa có dịch do virus Corona nhưng cũng cần chuẩn bị tinh thần và phương án cho trường hợp xấu nhất xảy ra.

Để tiếp tục phòng chống dịch, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu đơn vị Quản lý thị trường đánh giá chất lượng của 600 nghìn khẩu trang đã thu không rõ nguồn gốc để phát miễn phí cho các trường học nhưng cần kiểm tra, thẩm định chất lượng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các quận, huyện cần tuyên truyền đến tất cả các trường học trên địa bàn tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này; trước cửa lớp học cần có nước rửa tay khô, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cho học sinh. Việc quyết định đeo khẩu trang hay không khi ngồi lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế để có sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học trở lại vào tuần tới.

T.V

Nguồn :