M
13/04/2020 20:39

Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Chiều 13/4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động trực tuyến trong hệ thống Mặt trận toàn quốc hưởng ứng Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Vận động toàn dân hiến máu tình nguyện”. Hưởng ứng lễ phát động, đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham gia hiến máu, thể hiện nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch.

Đoàn viên công đoàn cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện
Nghĩa cử đẹp của người Hà Nội
Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động sẵn sàng đăng ký hiến máu

Tham dự lễ phát động tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chiều nay có Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương.

Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương động viên người hiến máu tình nguyện

Phát biểu tại Lễ phát động tại điểm cầu Trung ương, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43 (7/4/2000 - 7/4/2020) lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Từ đó, hiến máu tình nguyện đã tạo thành phong trào rộng khắp, thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đến nay, mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo đã được thành lập ở 100% các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã và 85% ở các xã, phường, thị trấn trong cả nước. Từ năm 2000 đến nay đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu. Năm 2019 tiếp nhận số đơn vị máu gấp 4,7 lần so với năm 2000; tỷ lệ dân số hiến máu gấp 5 lần.

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, đã có nhiều sự kiện tạo dấu ấn, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”.

Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Đại diện các tầng lớp nhân dan Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện trong chiều 13/4

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, hiện nay nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu. Đặc biệt, trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung cấp máu bị ảnh hưởng và càng gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ thiếu trầm trọng trên phạm vi cả nước, đặt ra yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người để góp phần giải quyết tình trạng trên.

Để hưởng ứng, tích cực thực hiện Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức về ý nghĩa của việc hiến máu, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động; thể hiện trách nhiệm, nhất là phát huy tính nêu gương để đăng ký hiến máu và ủng hộ các hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hóa, nhân văn trong xã hội.

Đặc biệt, phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận ở các địa bàn dân cư, của các tổ chức thành viên để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên tham gia hiến máu, từ miền núi đến đồng bằng, từ cán bộ công chức đến lực lượng vũ trang, công nhân tại các khu công nghiệp, đặc biệt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Hưởng ứng lễ phát động, tại điểm cầu Hà Nội, ngay trong chiều 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã vận động 64 người đến từ 7 tổ chức tôn giáo, cán bộ mặt trận tham gia hiến máu, với tinh thần "Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid".

Theo tổng hợp trong hệ thống Mặt trận Thành phố, từ đầu năm 2020 đến nay, đã có trên 400 cán bộ mặt trận từ Thành phố đến cơ sở tham gia hiến máu tình nguyện. Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các quận, huyện, thị xã cũng vận động hiến được trên 15 nghìn đơn vị máu.

Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội động viên người tham gia hiến máu
Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Người dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện với tinh thần "Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid
Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Nhiều người nước ngoài tham gia hiến máu tình nguyện, thể hiện nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch bệnh
Các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện
Hưởng ứng lễ phát động, chiều 13/4, đã có 64 người dân đến từ 7 tổ chức tôn giáo, cán bộ mặt trận tham gia hiến máu

B.D

Nguồn :