Các khu dân cư đoàn kết, chung tay gìn giữ môi trường

(LĐTĐ) Xác định việc giữ gìn, cải tạo môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô đã linh động, sáng tạo tổ chức các phong trào để toàn dân tham gia xây dựng giữ gìn khu phố, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Trong đó nhiều mô hình đã được triển khai hiệu quả, mang lại không gian sống tích cực cho người dân.
Cần xử lý tình trạng vứt rác thải bừa bãi, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021 Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

Chung tay cải tạo ao sen sinh thái

Khoảng 5 năm nay, đều đặn vào ngày cuối tuần, các ngõ phố trên địa bàn Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông trở nên nhộn nhịp. Ngay từ sáng sớm, đại diện các gia đình trong khu dân cư tập trung và phân chia công việc, cùng nhau dọn dẹp ngõ, ngách, giữ gìn môi trường sạch sẽ. Cùng với việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường, tại mỗi gia đình, các thành viên cũng tích cực phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải định kỳ, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nhất là khi dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp.

Các khu dân cư đoàn kết, chung tay gìn giữ môi trường
Sau khi được cải tạo, người dân trong Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp do đó ao sen luôn sạch sẽ, không còn tồn đọng rác thải xung quanh

Điểm nhấn lớn nhất trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường ở Tổ dân phố số 5 là hoạt động chung tay cải tạo, xây dựng ao hoa sen sinh thái, tạo cảnh quan đẹp trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Công Cử (Tổ trưởng Tổ dân phố số 5) cho biết: Trước năm 2016, người dân đổ phế liệu xuống khu vực ao, biến nơi đây thành ao tù, thường xuyên bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường. Năm 2016, tổ dân phố số 5 đề xuất với Ủy ban nhân dân phường Phú Lương cho cải tạo lại ao, xây bờ kè. Sau 2 tháng thi công, nhờ công sức, kinh phí quyên góp của người dân và doanh nghiệp trong Tổ dân phố, ao sen đã được cải tạo thành công.

“Chúng tôi huy động các đoàn thể, nhân dân cùng tham gia dọn dẹp, vớt được hơn 80 khối rác thải để cải tạo ao. Sau 2 tháng thi công, công tác cải tạo ao được hoàn thiện, chúng tôi bơm nước sạch và trồng sen tại đây. Hiện nay chúng tôi duy trì vệ sinh quanh ao đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh, Tổ dân phố vẫn duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Các hoạt động vệ sinh môi trường của Tổ diễn ra sôi nổi, thực chất và đi vào nền nếp, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Để duy trì kết quả đã đạt được, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác tham gia vào các hoạt động chung nhằm bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, tuy nhiên hiện nay vẫn có một số người chưa có ý thức, vẫn tiện tay xả rác xuống mặt ao”, ông Nguyễn Công Cử chia sẻ.

Nhân rộng mô hình “Đường rác nở hoa”

Câu chuyện giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp không phải là câu chuyện riêng của Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông mà đó là câu chuyện đang được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô. Nhằm góp phần tô điểm cho bức tranh nông thôn thêm tươi mới, xóa những điểm chân rác, giúp người dân hình thành thói quen đổ rác đúng nơi quy định, nhiều năm vừa qua, các hội viên phụ nữ cùng người dân trên địa bàn xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) hàng tuần, hàng tháng đều đặn cùng nhau xới đất, trồng, chăm sóc hoa tạo nên những hàng rào xanh, đường hoa đẹp mắt cho vùng quê nơi đây.

Các khu dân cư đoàn kết, chung tay gìn giữ môi trường
Con đường hoa trên địa bàn xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức

Bà Đinh Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai cho biết: “Mô hình được bắt đầu thực hiện từ năm 2018, ban đầu các đoạn đường nở hoa được thôn Quýt và thôn Bèn triển khai, sau đó có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra các thôn khác trong toàn xã. Đến nay các thôn đều có mô hình trồng hoa rực rỡ sắc màu”.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình đường hoa, ngoài việc duy trì tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai đã chỉ đạo các chi hội làm đường hoa, lựa chọn những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với mọi môi trường và điều kiện thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường như hoa mười giờ, chiều tím, ngũ sắc… Từ đó, mỗi chi hội đã tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để trồng hoa thay thế cỏ dại.

Mô hình đường hoa đã được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Hàng tuần các chi hội đã vận động hội viên cũng như cộng đồng cùng nhau chăm sóc đường hoa, dù bận rộn nhưng ai nấy đều vui vẻ, hào hứng tham gia. Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân còn chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Những con đường hoa cứ thế hình thành, xóa đi những điểm chân rác, góp phần tô điểm cảnh quan làng quê thêm tươi mới và giàu sức sống. Đặc biệt mỗi con đường hoa đã giúp người dân dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan thôn, xóm. Tại những nơi có con đường hoa đã không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi như trước.

Chia sẻ rõ hơn về những kết quả mà phong trào xây dựng những con đường hoa đem lại, bà Đinh Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai cho hay: “Những tuyến đường hoa được nối dài góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường. Điển hình như trước đây tại khu vực hồ ở thôn Quýt người dân vứt túi ni lông xuống hồ nhưng sau khi trồng hoa tại khu vực, người dân đã có ý thức không vứt rác tại đây, cùng nhắc nhở nhau phân loại rác tại gia đình. Người dân có ý thức đổ rác đúng nơi quy định nên trên địa bàn xã không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, góp phần giúp diện mạo nông thôn ngày càng tươi đẹp hơn. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và chăm sóc các con đường hoa trên địa bàn từng thôn”.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp sau khi thành phố ban hành kế hoạch mở ...
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một ...

Tin khác

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ sáu, sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động