M
11/05/2021 14:12

Các khu công nghiệp lên kế hoạch sắp xếp thời gian hợp lý để cử tri là người lao động đi bầu cử đúng quy định

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô và chính quyền địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo 100% cử tri là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tham gia bầu cử đúng quy định, đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo 100% cử tri là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tham gia bầu cử Đảm bảo an toàn để cử tri là đoàn viên, người lao động tham gia bầu cử theo quy định Cử tri miền Trung nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, nhằm tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị, tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tích cực, chủ động triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử trong công nhân lao động. Đồng thời, đề xuất với người sử dụng lao động bố trí thời gian sản xuất phù hợp và đảm bảo quyền lợi của công nhân lao động trong thời gian đi bầu cử; kiểm tra, giám sát và hướng dẫn công nhân lao động khi tham gia bầu cử.

Các khu công nghiệp lên kế hoạch sắp xếp thời gian hợp lý để cử tri là người lao động đi bầu cử đúng quy định
Công nhân lao động tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tại các Công đoàn cơ sở trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo công nhân lao động quan tâm. Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội (khu công nghiệp Quang Minh) cho biết, công ty đã gửi thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đến tất cả các bộ phận.

Đồng thời, công ty cũng dán pano, áp phích tuyên truyền về cuộc bầu cử trên Bảng tin Công đoàn để người lao động được biết. Qua nắm bắt thực tế tại công ty, công nhân lao động rất phấn khởi, hồ hởi, hướng về ngày bầu cử, mong chờ đến sự kiện này để được thể hiện quyền công dân, sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân để bầu vào bộ máy Nhà nước.

Liên quan đến việc đảm bảo cho cử tri là công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất tham gia bầu cử đúng quy định, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã có văn bản số 253/LĐLĐ về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trong đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có đông công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất là người ngoại tỉnh, đăng ký tạm trú và có tên trong danh sách cử tri tham gia bầu cử trên địa bàn Thành phố cần rà soát, nắm chắc danh sách để phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, giám sát, tuyên truyền vận động công nhân lao động tham gia bầu cử đúng quy định.

Riêng Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Công đoàn cơ sở rà soát, thống kê, lập danh sách công nhân lao động là đối tượng cử tri đăng ký tham gia bầu cử tại khu nhà ở công nhân tại địa chỉ: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh gửi về Liên đoàn Lao động Thành phố để thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình thực tế. Đảm bảo 100% cử tri là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tham gia bầu cử sớm, đúng luật vào ngày 23/5/2021, đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có đông công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất là người ngoại tỉnh, đăng ký tạm trú và có tên trong danh sách cử tri tham gia bầu cử trên địa bàn Thành phố cần rà soát, nắm chắc danh sách để phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, giám sát, tuyên truyền vận động công nhân lao động tham gia bầu cử đúng quy định. Riêng Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Công đoàn cơ sở rà soát, thống kê, lập danh sách công nhân lao động là đối tượng cử tri đăng ký tham gia bầu cử tại khu nhà ở công nhân tại địa chỉ: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh gửi về Liên đoàn Lao động Thành phố để thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình thực tế.

Cùng với sự tích cực, chủ động triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của các cấp Công đoàn Thủ đô, chính quyền địa phương nơi có khu công nghiệp và có đông công nhân lao động đăng ký tạm trú cũng đã và đang triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo 100% cử tri là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tham gia bầu cử đúng quy định.

Ông Lê Văn Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn thị trấn Quang Minh hiện có khu công nghiệp Quang Minh và có trên 7.000 công nhân lao động đăng ký tạm trú.

Để đảm bảo công tác bầu cử được tổ chức thành công, Ủy ban nhân dân thị trấn Quang Minh đã có văn bản gửi cho 87 doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp Quang Minh và 412 chủ nhà trọ có công nhân lao động đang thuê trọ với nội dung tuyên truyền cho công nhân lao động hiểu và nhận thức đúng về quyền, trách nhiệm của mình hơn khi đi bầu cử.

Đặc biệt là tuyên truyền để công nhân lao động có nhu cầu, nguyện vọng được bầu cử ở nơi tạm trú đăng ký để chính quyền lập và niêm yết danh sách cử tri.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, chính quyền địa phương cũng đang tập trung để tổ chức thành công ngày bầu cử (23/5/2021), nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn thị trấn Quang Minh có 10 khu vực bỏ phiếu được bố trí tại nhà văn hóa của 10 Tổ dân phố. “Để đảm bảo an toàn cho cử tri khi đi bỏ phiếu, Ủy ban nhân dân thị trấn đã có phương án cụ thể.

Theo đó, trong ngày bầu cử, tại các khu vực bỏ phiếu sẽ được bố trí đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ cử tri tham gia bỏ phiếu phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách… Đối với những cử tri đang thực hiện cách ly y tế, sẽ có hòm phiếu phụ mang đến tận nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân” – ông Lê Văn Hưng nhấn mạnh./.

Mai Quý

Nguồn :