M
14/05/2020 16:20

Các di tích mở cửa trở lại, đẩy mạnh thu hút khách tham quan

(LĐTĐ) Sáng nay (14/5), các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thủ đô đã mở cửa đón khách tham quan trở lại sau thời gian dài đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19. Để phù hợp với tình hình mới, nhiều hoạt động, chính sách nhằm thu hút du khách kết hợp chống dịch được các đơn vị tích cực triển khai.    

cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan Khám phá Tổng hành dinh của chiến dịch giải phóng miền Nam từ tour tham quan ảo 360 độ
cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan Công viên Thủ Lệ vắng bóng khách tham quan vì dịch Covid-19
cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan Nhiều di tích lịch sử trên địa bàn Thành phố tạm dừng đón khách tham quan

Ghi nhận tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, ngay từ sáng sớm lượng khách đến tham quan rất đông. Bên cạnh đó, di tích đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ y tế.

cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan
Khách vào tham quan tại di tích Nhà tù Hỏa Lò được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay diệt khuẩn

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch đã và đang được triển khai tại di tích, ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết mở cửa trở lại, di tích vẫn duy trì thực hiện vệ sinh khử trùng toàn bộ khu vực trong và ngoài khuôn viên di tích theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí nước rửa tay diệt khuẩn tại khu vực quầy bán vé, bố trí bồn rửa tay, xà phòng diệt khuẩn tại nhiều vị trí trong khuôn viên di tích, có nhân viên tiếp đón, hướng dẫn khách sử dụng.

“100% cán bộ nhân viên của đơn vị đều kiểm tra thân nhiệt hàng ngày và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn khi phục vụ khách, kiểm tra thân nhiệt cho khách trước khi vào tham quan. Đối với đoàn phải đảm bảo số lượng dưới 20 người/đoàn. Di tích phun thuốc khử trùng, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên toàn bộ khu vực trưng bày, khu làm việc và trên các bề mặt tiếp xúc công cộng, bằng dung dịch khử trùng theo đúng quy định của ngành Y tế. Đồng thời cử cán bộ theo dõi, lưu lại thông tin của khách để báo cáo kịp thời với Y tế phường trong trường hợp khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid – 19”, ông Biểu cho hay.

cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan
Nhiều bạn trẻ thích thú nhận quà khi đến tham quan di tích trong ngày mở cửa trở lại

Bên cạnh đó, để thu hút khách tham quan, trong ngày mở cửa trở lại, di tích cũng tổ chức trưng bày với chủ đề “Khát vọng tự do”, giới thiệu tư liệu, hình ảnh, giao lưu nhân chứng lịch sử về những chiến sĩ cách mạng kiên trung, không chịu chết mòn nơi ngục từ thục dân, đế quốc, quyết tâm vượt ngục để trở về với cách mạng, với nhân dân. Đặc biệt, Ban quản lý chuẩn bị nhiều phần quà gắn với di tích như lá bàng in bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quả bàng gắn logo… dành tặng cho 500 du khách đầu tiên ghé thăm di tích.

Sự thay đổi trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại đã đem đến sự hài lòng cho khách khi đến tham quan tại di tích. Là một trong số những người đầu tiên ghé thăm khu di tích trong buổi sáng mở cửa trở lại, bà Trần Kim Thoa (quận Ba Đình) cho biết: “Khi bước vào cửa, chúng tôi được nhân viên đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay, mặc dù mất thêm chút thời gian nhưng chúng tôi thấy an toàn, yên tâm hơn, giúp chúng tôi đi tham quan với tâm trạng rất vui vẻ, thoải mái”.

cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan
Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám bảng thông tin thực hiện các biện pháp phòng dịch được đặt ngay các lối cửa ra vào trong di tích

Tương tự tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngay từ cổng vào, Trung tâm đã bố trí máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ du khách. Tất cả du khách đến tham quan di tích đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước diệt khuẩn và được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào di tích. Các bảng thông tin về phòng chống dịch Covid-19 cũng được Trung tâm chuẩn bị bằng tiếng Việt, tiếng Anh đặt tại các cửa ra vào, các điểm dừng tham quan để du khách dễ quan sát và nắm được thông tin.

cac di tich mo cua tro lai day manh thu hut khach tham quan
Nhiều bạn trẻ hào hứng khi đến tham quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Bà Đỗ Thị Tám, Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết di tích thường xuyên phun thuốc khử trùng định kỳ, đặt nước rửa tay tại các lối đi, kẻ vạch sơn để du khách xếp hàng giữ khoảng cách khi vào tham quan. Tại khu vực thờ tự, nhà vệ sinh, nơi có nhiều du khách đến thì thực hiện việc lau chùi bằng nước sát trùng thường xuyên 3 giờ/lần, giữ môi trường sạch sẽ.

Trong thời gian đóng cửa bên cạnh công tác vệ sinh, đảm bảo an toàn cho khu di tích, Trung tâm đã tranh thủ thời gian tổ chức hoạt động nghiên cứu cho ra các sản phẩm du lịch văn hóa mới để phù hợp hơn khi mở cửa trở lại.

N. Hoa

Nguồn :