M
21:41 | 31/08/2019

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông:

Các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân vừa thông tin về vấn đề môi trường sau sự cố cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung).

cac chi so deu trong nguong cho phep Rạng Đông đã dùng vật tư, nguyên liệu gì để sản xuất bóng đèn?
cac chi so deu trong nguong cho phep Thu hồi văn bản khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông
cac chi so deu trong nguong cho phep Thiệt hại về tài sản trong vụ cháy tại Rạng Đông khoảng 150 tỷ đồng

Trước sự quan tâm của báo chí và dư luận về vấn đề môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã cùng các phòng, ban chuyên môn có liên quan trực tiếp xuống làm việc với lãnh đạo Công ty để trao đổi, nắm bắt tình hình về dây truyền sản xuất, những sản phẩm thiệt hại đã bị cháy có ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

cac chi so deu trong nguong cho phep

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân cũng đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội (Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn-Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Tiến sỹ Nguyễn Thị Kiều Anh- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội cùng các đồng chí cán bộ chuyên môn) đến làm việc để thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xây ra cháy và các khu vực lân cận.

Kết quả tính đến 16h00 ngày 30/8/2019, theo báo cáo của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CEL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người; công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Ngay từ ngày 29/8/2019, tất cả các cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy từ ngay sau khi đám cháy được dập tắt đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. Ngày 30/8/2019, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.

Về tình trạng sức khỏe của 2 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng, theo thông tin của Bệnh viện Bộ Xây dựng nguyên nhân do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hiện 2 đồng chí có sức khỏe ổn định.

Về kết quả quan trắc, sáng ngày 30/8/2019, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại. Trung tâm đã lẫy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15h20 ngày 30/8/2019) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đâu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (vào lúc 16h00 ngày 30/8/2019) thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân.

Trong những ngày tới, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục đề nghị với các cơ quan, đơn vị chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận; ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, Ủy ban nhân dân quận sẽ có thông tin kịp thời về vụ việc.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân phối hợp với đơn vị chức năng của Công an thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận tránh gây tâm lý bất ổn trong nhân dân.

P.B

Nguồn :