M
20:55 | 12/03/2020

Các cấp Công đoàn Thủ đô chủ động phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, LĐLĐ Thành phố đã và đang chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai hàng loạt các biện pháp để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân viên chức lao động và cộng đồng.

cac cap cong doan thu do chu dong phong chong dich benh Chủ động giám sát công nhân viên chức lao động tại nơi làm việc và cư trú
cac cap cong doan thu do chu dong phong chong dich benh Các cấp Công đoàn Thủ đô: Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19
cac cap cong doan thu do chu dong phong chong dich benh Công đoàn Thủ đô tích cực phòng chống dịch Covid-19
cac cap cong doan thu do chu dong phong chong dich benh
LĐLĐ quận Hoàng Mai tổ chức tổ chức chương trình phát tờ rơi tuyên truyền, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn Quận

Thành phố chỉ đạo sát sao, quyết liệt

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành phố Hà Nội liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong hệ thống Công đoàn Thủ đô. 

Cụ thể, từ tháng 1/2020, LĐLĐ Thành phố đã ban hành hàng loạt văn bản liên quan công tác phòng chống dịch gồm: Văn bản số 47/LĐLĐ ngày 31/01/2020 yêu cầu các cấp công đoàn, các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố thực hiện nghiêm túc, hiệu quả một số nhiệm vụ phòng, chống dịch; Văn bản số 53/LĐLĐ ngày 05/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các diễn biến phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn; Văn bản số 109/LĐLĐ ngày 26/2 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Văn bản số 127/LĐLĐ ngày 3/3/2020 về ổn định tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm của người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19…

Đặc biệt, những ngày gần đây, khi dịch bệnh Covid- 19 tiếp tục diễn biến phức tạp với việc Hà Nội đã có 4 ca nhiễm, số ca nhiễm trên cả nước tăng lên, ngày 9/3, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức cuộc họp đột xuất để thông báo kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 và phổ biến, quán triệt những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp đó, LĐLĐ Thành phố có công văn số 140/LĐLĐ chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn  ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc và một số đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19. Tại công văn này, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn, các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của CNVCLĐ và người dân hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, chủ động phòng chống dịch bệnh đúng cách, không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, lo lắng về dịch bệnh, không kỳ thị với những người đi, đến từ các quốc gia có dịch bệnh.

Các cấp Công đoàn Thủ đô phải thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh. Đặc biệt, các cấp Công đoàn phải chủ động giám sát chặt chẽ đội ngũ CNVCLĐ tại nơi làm việc, nơi cư trú; kiểm soát chặt chẽ người lao động, cộng đồng đi và về từ vùng dịch; tự giác khai báo, chủ động phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh, thông tin với các cơ sở y tế để điều tra, giám sát, cách ly, khoanh vùng sử lý sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid- 19.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp với người sử dụng lao động làm tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, người lao động chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, hạn chế tập trung đông người và hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh, khi có dấu hiệu bệnh lý của đường hô hấp cần đến các cơ sở y tế để khám và được tư vấn.

Các cấp Công đoàn tích cực vào cuộc

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, của LĐLĐ Thành phố, bằng trách nhiệm, tình cảm với công nhân viên chức lao động và cộng đồng, các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của công nhân viên chức lao động.  Điển hình, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19, nắm bắt tình hình sản xuất tại 10 doanh nghiệp có trên 1000 lao động và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Qua tiến hành kiểm tra, ông Hoàng Thanh Sơn- Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, các cơ quan chức năng và hướng dẫn của ngành y tế. Lãnh đạo và công đoàn các doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng chống dịch hàng ngày tới công nhân lao động đồng thời thực hiện phun khử trùng định kỳ nhà xưởng sản xuất và toàn bộ khuôn viên, mặt bằng của doanh nghiệp; trang bị xà phòng rửa tay, nước rửa tay khô tại các khu vệ sinh, nhà ăn, văn phòng làm việc.

Đặc biệt, những doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn (có trên 1500 công nhân)... đều có bộ phận y tế túc trực đo thân nhiệt hàng ngày cho 100% công nhân và khách hàng ra vào công ty. 100% công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp đều thực hiện việc đeo khẩu trang khi tới Công ty và trong quá trình làm việc. 100% các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp  có chuyên gia nước ngoài làm việc đều thực hiện nghiêm túc quy định về kiểm tra sức khỏe và cách ly bắt buộc dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng địa phương.

Dịp này, Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội đã trao hỗ trợ cho mỗi đơn vị 500 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn và 50 chai nước rửa tay để góp phần cùng các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch Covid- 19, bảo vệ sức khỏe cho người lao động…

Tại LĐLĐ huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Tuấn Khanh - Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, LĐLĐ huyện  đã triển khai công văn đến 100% công đoàn cơ sở đề nghị chủ động, quyết liệt phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra bằng nhiều biện pháp. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ huyện, ngay từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 bùng phát, các công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp có đông công nhân lao động ngoại tỉnh đã chủ động phối hợp với chuyên môn  tuyên truyền đến đoàn viên, công nhân lao động những lưu ý cơ bản nhất về cách phòng chống và giảm nguy cơ nhiễm bệnh do virus Covid-19 gây ra.

Cùng đó các công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng vào các ngày cuối tuần để đảm bảo vệ sinh cho môi trường làm việc. Các doanh nghiệp đã thực hiện cấp phát khẩu trang cho người lao động; đặt các bình nước rửa tay khô, trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động.  

Tương tự, LĐLĐ Quận Hoàng Mai cũng đã xây dựng văn bản hướng dẫn công đoàn cơ sở nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động phòng chống dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch Covid-19 gây ra nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho đoàn viên, CNVCLĐ. Thiết thực hơn, trong 2 ngày 9 và 10/3 mới đây, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình phát tờ rơi tuyên truyền, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn Quận. Chương trình được thực hiện tại 05 doanh nghiệp có đông công nhân lao động, người lao động trực tiếp sản xuất như Công ty CP công nghiệp phụ trợ Ichi Việt Nam, công ty CP Mai Linh Đông Đô, công ty TNHH ABB, công ty CP Giày Thăng Long và công ty CP cơ khí xây dựng giao thông Thăng Long.

Theo đó, mỗi công nhân lao động được tặng 3 khẩu trang và 1 tờ rơi tuyên truyền. Đây là loại khẩu trang vải kháng khuẩn, đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Tổng số LĐLĐ Quận Hoàng Mai đã phát 20.000 tờ rơi tuyên truyền, 5000 khẩu trang và 240 chai dung dịch sát khuẩn cho công nhân các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, còn nhiều đơn vị khác như LĐLĐ huyện Chương Mỹ tổ chức đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số công đoàn cơ sở và tặng 1000 khẩu trang miễn phí cho công nhân lao động trên địa bàn huyện; Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình truyền thông, phát 30.000 tờ rơi cùng 30.000 khẩu trang kháng khuẩn đến tay công nhân lao động trên địa bàn v.v…

Hy vọng và tin tưởng, với sự vào cuộc quyết liệt, tích cực,  tổ chức Công đoàn Thủ đô sẽ góp phần cùng các cấp ngành, cả hệ thống chính trị và Thành phố Hà Nội sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người lao động và ổn định tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn.

Phạm Diệp

Nguồn :