M
13/04/2020 22:22

Cả nước đã tiếp nhận hơn 1.500 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tính đến ngày 12/4, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần trên 840 tỷ đồng; Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ủng hộ là hơn 700 tỷ đồng cùng với số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, nhu yếu phẩm.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục chung sức với Thủ đô phòng chống dịch Covid-19
Trao 150 tỷ đồng tới Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị phục vụ chống dịch
Nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn Thủ đô tiếp tục ủng hộ nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Chiều 13/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020 trong toàn hệ thống.

Cả nước đã tiếp nhận hơn 1.500 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020 tại điểm cầu Trung ương.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận Quý I/2020, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, trong 3 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, song các hoạt động của Mặt trận vẫn được bảo đảm, duy trì theo kế hoạch.

Trong đó, nổi bật là tinh thần trách nhiệm, khả năng ứng phó và sự vào cuộc kịp thời của MTTQ Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ như: Chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân để phản ánh với các cơ quan Đảng, Nhà nước và có những đề xuất, kiến nghị phù hợp, kịp thời…

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam kịp thời kêu gọi, vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Mặt trận trở thành địa chỉ tin cậy để đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập thể, cá nhân, đồng bào dân tộc, tôn giáo... thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết vì cộng đồng.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết: Tính đến ngày 12/4/2020, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần trên 840 tỷ đồng. Đặc biệt, thông qua hình thức nhắn tin ủng hộ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, chỉ trong thời gian hơn 20 ngày, số tiền ủng hộ từ các chủ thuê bao di động đạt trên 140 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ủng hộ là hơn 700 tỷ đồng cùng với số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, nhu yếu phẩm.

Cả nước đã tiếp nhận hơn 1.500 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền 150 tỷ đồng tới lãnh đạo Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương các địa phương đã thường xuyên phối hợp, chia sẻ thông tin cùng với Trung ương. Tại nhiều địa phương, đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới và mang lại hiệu quả cao như: TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cần Thơ, Thái Bình, Đồng Nai, Vĩnh Phúc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống Mặt trận phải tập trung phòng chống dịch và thực hiện vận động, tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Việc thực hiện phân bổ phải đảm bảo theo đúng chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền, hàng của các tầng lớp nhân dân ủng hộ, nhất định không để xảy ra sai sót, thất thoát.

Đồng thời, Mặt trận các cấp cần quan tâm, nắm bắt tình hình của các tầng lớp nhân dân, chịu ảnh hưởng do dịch bệnh và xâm nhập mặn, hạn hán gây ra để kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đỡ để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của nhân dân ở địa bàn dân cư và tại các cơ sở cách ly tập trung. Song song với đó cần chuẩn bị các kế hoạch, nội dung để sau khi hết dịch, sẽ tập trung ngay vào triển khai các công việc trong năm 2020 đã đề ra, nhất là việc tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở cần tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh và hạn hán xâm nhập mặn, để các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng đối tượng.

B.D

Nguồn :