M
29/04/2021 09:39

Ca lây nhiễm trong khu cách ly ở Yên Bái là bài học cho các địa phương

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định, để xảy ra việc lây nhiễm chéo ở khu cách ly tại tỉnh Yên Bái không những là bài học cho địa phương này nói riêng mà còn cho toàn quốc nói chung. Qua sự việc này, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo quyết liệt về công tác cách ly trên toàn quốc.

Chiều 28/4: Việt Nam có thêm 8 ca mắc Covid-19 Hà Nội thắt chặt công tác phòng dịch Covid-19, nâng cảnh báo nguy cơ lên mức độ cao Người tiêu dùng Việt Nam tăng cường sử dụng thanh toán số để thích ứng với đại dịch Covid-19

Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái thông tin, từ ngày 18/4/2021 trở về trước, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca mắc. Toàn tỉnh đã ghi nhận lũy tích 37 trường hợp nghi ngờ. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và đã hết thời gian cách ly và ra viện.

Ca lây nhiễm trong khu cách ly ở Yên Bái là bài học cho các địa phương
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tại tỉnh Yên Bái

Từ ngày 18/4, địa phương ghi nhận ca mắc đầu tiên là chuyên gia Ấn Độ, được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, ngay sau khi nhập cảnh (bệnh nhân 2.786). Đến ngày 21/4, tiếp tục ghi nhận 2 ca mắc mới (bệnh nhân 2.811, bệnh nhân 2.812) là chuyên gia Ấn Độ cùng đoàn với bệnh nhân trên. Ngày 23/4, ghi nhận thêm 1 ca mắc mới (bệnh nhân 2.831) trong đoàn chuyên gia Ấn Độ. Đến ngày 26/4, ghi nhận 1 ca là nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2, lây nhiễm từ ca nhập cảnh tại khu cách ly khách sạn (bệnh nhân 2.857).

Như vậy, tính đến cuối ngày 28/4, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2 (gồm 4 ca là chuyên gia người Ấn Độ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 người là nhân viên tại Khách sạn). Hiện tại 5 trường hợp trên đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, trên địa bàn hiện có 4 khách sạn được chỉ định làm khu cách ly tập trung cho người nước ngoài: Khách sạn Như Nguyệt 3, Khách sạn Như Nguyệt 2, Khách sạn Phương Thuý, Nhà khách Trường Sơn đều tại thành phố Yên Bái.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Yên Bái mới sử dụng Khách sạn Như Nguyệt 2, làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia. “Đến ngày 28/4, Khách sạn này đã thực hiện cách ly 222 lượt chuyên gia”, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết thêm.

Về công tác tiêm chủng, ngay sau khi tiếp nhận 4.500 liều vaccine cùng với bơm kim tiêm và hộp an toàn từ Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã tổ chức triển khai tiêm cho người thuộc các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bao gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, người làm việc ở các khu cách ly. Tính đến hết ngày 27/4, tỉnh Yên Bái đã thực hiện tiêm cho 1.426 người trong đó: 1.344 đối tượng là cán bộ nhân viên y tế; 82 đối tượng là thành viên Ban chỉ đạo chống dịch các cấp. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp tai biến nặng nào sau tiêm.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái khi kịp thời ứng phó khi có ca bệnh lây nhiễm. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, để tăng hiệu quả phòng chống dịch, Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch, quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị quận, huyện, thị xã, phường.

Sau khi kiểm tra khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cơ sở cần tăng cường biện pháp hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly tại đây. Các khu cách ly tập trung việc bố trí khu vực đêm phải phù hợp, trang bị đầy đủ trang thiết bị cho người cách ly, có phương án xử trí khi có trường hợp dương tính; phân định, sắp xếp rõ ràng các nhóm nguy cơ trong khu cách ly.

Đồng thời, cần tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng một cách công khai, minh bạch, kịp thời, phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng; ngăn chặn và kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Riêng đối với khu cách ly tại khách sạn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Đối với các khách sạn được chọn là điểm cách ly tập trung cho chuyên gia nước ngoài cần thực hiện nghiêm, chặt chẽ quy trình cách ly tự chi trả chi phí do Bộ Y tế ban hành.

"Để xảy ra việc lây nhiễm chéo ở khu cách ly tại Yên Bái không những là bài học cho tỉnh này nói riêng mà còn cho toàn quốc nói chung. Qua sự việc này, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo quyết liệt về công tác cách ly trên toàn quốc", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái cũng thông tin, hiện tỉnh đã ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Theo đó, yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị, địa phương chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm những yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

K.Tiến

Nguồn :