M
08:12 | 16/04/2016

Bưởi Quế Dương, giống cây đổi đời cho người nông dân

Những năm gần đây, người tiêu dùng đã biết thêm một giống bưởi đặc sản, quả to, có vị ngọt ngon, đó là giống bưởi Quế Dương. Giống bưởi quý này hiện đã được người dân ở  xã Cát Quế, huyện Hoài Đức Hà Nội nhân rộng để phát triển theo hướng hàng hóa. 

buoi que duong cay doi doi cho nguoi nong dan Cà chua, hành lá ở miền Tây chỉ còn 500-2.000 đồng/kg

Anh Nguyễn Duy Hà (thôn Thượng Tháp, Cát Quế, Hoài Đức) là một trong những hộ gia đình làm giàu từ trồng bưởi Quế Dương. Anh Hà chia sẻ: “Bưởi Quế Dương là giống bưởi có nhiều đặc điểm nổi trội. Bưởi quả to, mọng, chín vỏ vàng rất đẹp, tôm ráo, vị ngọt vừa (không đậm như bưởi Diễn) nên được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra bưởi còn sớm ra quả, năng suất cao, chín sớm (khoảng rằm tháng 8 đến tết Âm lịch) và khả năng kháng sâu bệnh, chịu úng rất tốt”, anh Hà cho biết thêm.

Đặc biệt, bưởi Quế Dương còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nên quả an toàn và sạch. Quả khi chín hái xuống có thể để lâu mà không bị thối. Với giá bán hiện tại là 10.000 đồng/kg thì mỗi sào trồng bưởi Quế Dương có thể cho thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng, hiệu quả gấp 10 lần cây lúa. Một cây bưởi Quế Dương thu được 500 kg, với giá bán trung bình là 8.000 đồng/kg thì người dân cũng thu được 4 triệu đồng/ cây.

Ở xã Cát Quế, rất nhiều gia đình đã thành triệu phú nhờ trồng bưởi.  Với giá bán trung bình từ 20 nghìn đến 25 nghìn đồng/quả, giống bưởi Quế Dương cho thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng/sào, tương đương 300 đến 400 triệu đồng/ha. Gia đình ông Nguyễn Văn Mười, ở khu vực 7, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức có mảnh vườn quanh nhà rộng chừng 3 ha. Từ năm 2006, ông đã đầu tư trồng hơn 100 gốc bưởi. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi cho thu hoạch khoảng 120 triệu đồng. Anh Nguyễn Duy Hà, nhờ trồng bưởi Quế Dương, từ 2 bàn tay trắng năm 2013 anh thu về được 300 triệu , năm sau là 400 triệu đến nay anh có số vốn gần 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 2-4 công nhân có thu nhập trung bình 3-4 triệu đồng/ tháng.

buoi que duong giong cay doi doi cho nguoi nong dan

Anh Nguyễn Duy Hà- tỉ phú trồng bưởi Quế Dương. 

Hiện Hoài Đức đang quan tâm xây dựng, quản lí và quảng bá sản phẩm bưởi Quế Dương, đăng kí thương hiệu, đồng thời khuyến khích việc ứng dụng tiến bộ kĩ thuật tạo cho cây bưởi tăng năng suất, chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, huyện cũng khuyến khích người dân trồng bưởi theo quy trình VietGAP và tiến tới xin cấp chứng nhận bảo hộ, chỉ dẫn địa lý, qua đó vừa khẳng định thương hiệu bưởi Quế Dương, vừa nâng cao giá trị kinh tế từ trồng bưởi.

Năm 2014 cây bưởi Quế Dương đã được công nhận là nhãn hiệu tập thể và đây được coi như một cơ hội lớn để người dân địa phương phát huy giá trị kinh tế của giống bưởi này.

Nguyễn Mơ

Nguồn :