M
13:54 | 12/07/2019

Bộ Y tế: Tổng kết 09 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Sáng 12/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế- PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Hội nghị.  

bo y te tong ket 09 nam thi hanh luat kham benh chua benh Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam
bo y te tong ket 09 nam thi hanh luat kham benh chua benh Triển khai bệnh án điện tử: Vẫn còn nhiều khó khăn
bo y te tong ket 09 nam thi hanh luat kham benh chua benh 100% ca bệnh viêm não nhập viện đều chưa tiêm vắc xin

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Luật Khám bệnh, chữa bệnh là Luật đầu tiên trong lịch sử Y tế Việt Nam về khám, chữa bệnh. Trong suốt 9 năm thi hành Luật, ngành Y tế đã gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Tuy nhiên, cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định. Tạo ra hành lang pháp lý, đánh giá, nâng cao hiệu lực hiệu quả nhà nước, góp phần phát triển cạnh tranh lành mạnh giữa các thành tựu y tế, giúp người dân lựa chọn được những dịch vụ y tế tốt nhất.

Luật cũng đã góp phần xây dựng mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. Kết quả đạt được là sự hài lòng của người dân về y tế ngày càng được nâng cao. Từ đó, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cũng hi vọng rằng các cá nhân, đơn vị tham gia Hội nghị hãy đóng góp ý kiến về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị để việc thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngày càng hoàn thiện hơn.

bo y te tong ket 09 nam thi hanh luat kham benh chua benh
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã được nghe TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế báo cáo tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, ngay sau khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được ban hành, các cơ quan quản lý nhà nước về y tế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn việc triển khai luật, có các văn bản hướng dẫn kèm theo.

Tại Trung ương, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị toàn ngành, phổ biến, hướng dẫn nội dung và kế hoạch tổ chức thực hiện Luật và các băn bản hướng dẫn Luật đến các đối tượng bao gồm: cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến y tế ở Trung ương và địa phương, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Tại địa phương, sau khi được Bộ Y tế phổ biến, hướng dẫn, hầu hết Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tham mưu cho UBND tỉnh để ban hành hoặc đề xuất các kế hoạch, chỉ thị triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Tổ chức nhiều hội nghị phổ biến cho đối tượng là các cán bộ, nhân viên của ngành y tế cũng như các bộ, ngành liên quan.

Bên cạnh tổ chức các hội nghị, công tác phổ biến pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh còn được thực hiện trên các kênh truyền thông đại chúng của tỉnh như Đài phát thanh, truyền hình và báo in của tỉnh.

Từ khi thực hiện phổ biến luật đến nay, một số Sở Y tế đã có hoạt động tuyên truyền, phổ biến luật thường xuyên như: Sở Y tế Gia Lai đã tổ chức tổng số 53 lớp tập huấn, với 5.800 lượt người tham dự; Sở Y tế Hà Giang tổ chức được 360 buổi với 20.000 lượt người tham dự.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện tập huấn đối với toàn bộ 30 phòng Y tế, Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và giao các Bệnh viện công lập và ngoài công lập thực hiện phổ biến pháp luật về khám chữa bệnh tới toàn thể người lao động trong đơn vị.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, công tác phổ biến giáo dục pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh còn tồn tại một số vấn đề như: Công tác phổ biến, giáo dục ở nhiều nơi vẫn còn mang tính phong trào, chưa đi sâu vào những nội dung pháp luật mà người dân cần; hiệu quả triển khai còn chưa cao, một số hình thức chưa phù hợp với đối tượng; chưa tổ chức phổ biến nhắc lại; khó khăn về bố trí kinh phí, nhân lực cho việc tuyên truyền, phổ biến.

bo y te tong ket 09 nam thi hanh luat kham benh chua benh
Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã đưa ra nhiều tham luận, góp phần hoàn thiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Từ những vấn đề đó, Bộ Y tế cũng đã đề ra các phương hướng nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Tập trung vào 3 giải pháp đó là: từng bước hoàn thiện pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức tốt việc thực hiện và áp dụng pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Tại Hội nghị, đại diện Cục quân y; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; Sở Y tế thành phố Hà Nội…cũng đã phát biểu tham luận của một số đơn vị về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y đã bày tỏ sự nhất trí cao với báo cáo tổng kết đã được trình bày tại Hội nghị. Bên cạnh đó, trình bày các kết quả mà Cục Quân y đã triển khai thực hiện trong những năm qua, đề xuất một số kiến nghị về sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh như:

Luật cần quy định đầy đủ các đối tượng tham gia khám bệnh, chữa bệnh cần cấp chứng chỉ hành nghề; Bổ sung quy định các hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong quân đội; Trong thời điểm hiện tại, việc tổ chức kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề chưa bảo đảm tính khả thi nên đề nghị không đưa nội dung này vào Dự thảo Luật; Phạm vi hoạt động chuyên môn chưa được quy định cụ thể dẫn đến tình cần quá nhiều chứng chỉ kỹ thuật chuyên môn bổ sung…

K.T

Nguồn :