M
10/03/2020 16:25

Bộ Y tế khuyến cáo việc cần làm khi có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Với những diễn biến phức tạp mới của tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, mới đây Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cho người dân khi có những biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở.    

bo y te khuyen cao viec can lam khi co bieu hien nghi nhiem covid 19 Thiếu ý thức phải xử lý nghiêm…
bo y te khuyen cao viec can lam khi co bieu hien nghi nhiem covid 19 Công an Hà Nội bác bỏ thông tin "bản đồ về COVID-19"

Nhằm hướng dẫn cụ thể người dân khi có những biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo để người dân tự bảo vệ sức khỏe, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định và cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được theo dõi.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở người dân cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.

bo y te khuyen cao viec can lam khi co bieu hien nghi nhiem covid 19
Bộ Y tế khuyến cáo khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 người dân nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, người dân cần gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

Trước khi đến khám bệnh, người dân hãy điện thoại thông báo biểu hiện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn khám phù hợp, không ảnh hưởng đến môi trường chung của bệnh viện.

Đặc biệt, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân nên che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

Khi có những biểu hiện có thể nhiễm Covid-19, người dân nên thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Tại Hà Nội, người dân có thể liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội: 0969 082115 hoặc 0949396115 khi cần thiết. Bên cạnh đó, các đội phản ứng nhanh của Bộ Y tế luôn thường trực hỗ trợ các bệnh viện tuyến quận, huyện của Hà Nội trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

PV

Nguồn :