M
29/03/2020 14:51

Bộ Y tế đồng ý các địa phương được công bố ca dương tính với Covid-19

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 24 phòng xét nghiệm được Bộ Y tế liệt kê xét nghiệm dương tính thì địa phương được công bố, không cần chờ Bộ, ví dụ, tại Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thể thực hiện việc này.

bo y te dong y cac dia phuong duoc cong bo ca duong tinh voi covid 19 Những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai
bo y te dong y cac dia phuong duoc cong bo ca duong tinh voi covid 19 Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến hết sức phức tạp
bo y te dong y cac dia phuong duoc cong bo ca duong tinh voi covid 19 Chủ trương chống dịch Covid-19 phải đi từ thực tế

Sáng 29/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Hà Nội và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xử lý ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

bo y te dong y cac dia phuong duoc cong bo ca duong tinh voi covid 19
Toàn cảnh cuộc họp

Ông Long cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai truy vết những người từ Bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương; hoàn thành công tác này trong đêm nay.

Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin cho tất cả những người đã đi qua bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 phút để quản lý chặt chẽ.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu vấn đề còn lo lắng là nguồn lây nhiễm từ Công ty Trường Sinh với nhiều công ty con, ví dụ như trong ngày 28/3, có 2 nhân viên của công ty này đã đi lên Thái Nguyên, về Hà Nam đã bị phát hiện và xét nghiệm dương tính với Covid -19.

Ông Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an và lực lượng Bộ Công an đã vào cuộc ngay để khoanh vùng lại toàn bộ công ty, nhân viên của công ty này để không cho tiếp xúc và bắt buộc phải tiến hành những biện pháp rất mạnh nếu không sẽ lây lan nhiều.

Bộ Y tế cũng sẽ làm việc với Bệnh viện Bạch Mai để để trích xuất camera lấy thông tin toàn bộ tất cả các xe đi vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay.

Về việc công bố các ca dương tính, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đã ra quyết định cho phép các địa phương được quyền công bố và không có cần phải gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Cụ thể, 24 phòng xét nghiệm đã được Bộ cho phép nếu xét nghiệm dương tính thì được công bố, không cần chờ bộ. Bộ cũng sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các phòng xét nghiệm có thẩm quyền trên.

“Bộ mong muốn mở rộng, đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm để có thể tiến hành cách ly kịp thời...”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Hoàng My

Nguồn :