M
21:58 | 15/08/2019

Bộ Y tế chưa thống nhất số lượng vi chất bổ sung vào sữa học đường

(LĐTĐ) TS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, việc bổ sung 3 vi chất hay 21 vi chất trong Sữa học đường đang là vấn đề đang được Bộ Y tế nghiên cứu và sẽ lấy ý kiến đồng thuận cao nhất của các doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học để có quyết định cuối cùng.

bo y te chua thong nhat so luong vi chat bo sung vao sua hoc duong Sẽ công khai minh bạch trong quy chuẩn Sữa học đường
bo y te chua thong nhat so luong vi chat bo sung vao sua hoc duong Cần sớm ban hành quy chuẩn sữa học đường
bo y te chua thong nhat so luong vi chat bo sung vao sua hoc duong Hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học thành phố Hà Nội tham gia chương trình Sữa học đường

Việc bổ sung vi chất như thế nào là đủ để nâng cao tầm vóc, thể lực trẻ em là một trong những nội dung được các doanh nghiệp, cũng như nhiều bậc phụ huynh có con em đang đăng ký Chương trình Sữa học đường quan tâm. Đặc biệt, trong Thông tư về Chương trình Sữa học đường mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến, việc bổ sung 3 vi chất hay 21 vi chất đang là vấn đề còn được tranh luận.

Sáng 15/8, chia sẻ với báo chí, TS Nguyễn Đức Vinh cho biết, việc bổ sung vi chất cần có cơ sở khoa học, bảo đảm tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả là phải hướng tới thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định 1340/QĐ-TTg (đáp ứng nhu cầu sắt, vitamin D, canxi của trẻ em MG, TH thêm 30% vào năm 2020).

bo y te chua thong nhat so luong vi chat bo sung vao sua hoc duong
TS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế trả lời báo chí sáng 15/8.

Bên cạnh đó, theo ông Vinh, việc bổ sung vi chất như thế nào cũng cần xem xét lựa chọn phương án giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm chi phí người dân và bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ chương trình. “Mục đích cao nhất mà Bộ Y tế hướng tới là các cháu được sử dụng sản phẩm tốt nhất, tình trạng dinh dưỡng cũng như tầm vóc thể lực của các cháu được cải thiện theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ”, ông Vinh nhấn mạnh.

Về nội dung còn đang chưa có được sự thống nhất nên bổ sung 3 vi chất hay 21 vi chất, ông Vinh cho biết, “Bổ sung 3 vi chất hay bổ sung thêm 18 vi chất theo khuyến nghị thành 21 vi chất, phải có cơ sở nghiên cứu khoa học. Bộ Y tế sẽ làm một cách công khai, minh bạch, lấy ý kiến các doanh nghiệp và ý kiến của các nhà khoa học tạo một sự đồng thuận cao nhất. Khi còn những ý kiến khác nhau, lúc đó vai trò quyết định sẽ là của cơ quan nhà nước”.

Vì những ý kiến còn tranh luận, nên hiện tại, Bộ Y tế chưa có quyết định bổ sung bao nhiêu vi chất vào sữa học đường. “Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, trong Quyết định Thủ tướng nêu rõ, để can thiệp tình trạng thấp còi của trẻ em Việt Nam, không chỉ có việc triển khai Chương trình Sữa học đường mà còn rất nhiều chương trình can thiệp khác tác động vào, đặc biệt là vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo là chương trình giáo dục dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực.

“Khó khăn để cải thiện thấp còi là cố gắng bổ sung vi chất, giảm suy dinh dưỡng và tăng cường các biện pháp phối hợp khác”, ông Vinh nhấn mạnh.

Tiếp tục triển khai Sữa học đường theo quy định hiện hành TS Nguyễn Đức Vinh cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Sữa học đường (ngày 8/7/2016 QĐ 1340/QĐ-TTg), Bộ trưởng Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định thạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường và ban hành nhiều băn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình Sữa học đường tại địa phương.

Trong đó Bộ Y tế nhấn mạnh, sản phẩm sữa tươi dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 289-2016 của Bộ Y tế.

Việc tổ chức đấu thầu lựa chọn sản phẩm phục vụ chương trình thuộc về các địa phương, tuy nhiên cần công khai, minh bạch theo đúng các quy định trên. Bộ Y tế cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm sự an toàn và tính hiệu quả của sản phẩm tham gia Chương trình Sữa học đường.

Do đó, tuỳ tình hình thực tế, các địa phương có thể triển khai thí điểm hoặc toàn tỉnh; chú ý ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các khu vực có nhiều trẻ em suy dinh dưỡng.

Nguyễn Minh

Nguồn :