M
10:14 | 02/05/2018

Bộ Y tế: Các bệnh viện lớn thành lập Khoa Lão để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người cao tuổi

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2244/BYT-KCB gửi các Sở Y tế, các Bệnh viện trực thuộc Bộ và Y tế ngành thành lập Khoa Lão và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

bo y te cac benh vien lon thanh lap khoa lao de cham soc suc khoe tot hon cho nguoi cao tuoi Chính sách của Nhà nước với người cao tuổi
bo y te cac benh vien lon thanh lap khoa lao de cham soc suc khoe tot hon cho nguoi cao tuoi Vinamilk khởi động hành trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2018
bo y te cac benh vien lon thanh lap khoa lao de cham soc suc khoe tot hon cho nguoi cao tuoi Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 400 người cao tuổi

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam về việc Bộ Y tế, Sở Y tế, các Bệnh viện (trừ Bệnh viện chuyên khoa Nhi) thành lập khoa Lão theo tiêu chí của Bộ Y tế.

bo y te cac benh vien lon thanh lap khoa lao de cham soc suc khoe tot hon cho nguoi cao tuoi
Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện lớn thành lập Khoa Lão để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người cao tuổi. (Ảnh: Minh Khuê).

Từ đó, Bộ Y tế có công văn về việc hướng dẫn thành lập khoa Lão. Cụ thể, khoa Lão là khoa lâm sàng nằm trong bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thực hiện điều trị các bệnh cho người cao tuổi. Đối tượng điều trị tại khoa Lão là người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính cần điều trị cùng lúc... Người bệnh cao tuổi cần chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời.

Tùy thuộc vào quy mô bệnh viện, quy mô giường bệnh của khoa Lão chiếm 10% tổng số giường bệnh kế hoạch của bệnh viện (tối thiểu từ 30 giường trở lên).

Khoa Lão gồm các bộ phận chuyên môn và tùy theo điều kiện của cơ sở khám, chữa bệnh và yêu cầu của hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi, khoa Lão có thể tổ chức thêm các bộ phận khác như đội tư vấn, giáo dục sức khỏe, đội tư vấn ngoại viện…

Hướng dẫn cũng đề nghị nên có phòng tập phục hồi chức năng riêng với diện tích khoảng 30m2 và các trang thiết bị phục hồi chức năng, tập luyện cho người cao tuổi về vận động (giường Bobat, thanh song song, gậy tập đi, máy kích thích điện…), hoạt động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu nếu có thể.

Nếu bệnh viện không bố trí được phòng tập, bác sĩ phục hồi chức năng tại khoa Lão thì cần có quy định về sự phối hợp giữa khoa Lão và khoa Phục hồi chức năng để đảm bảo người bệnh điều trị ở khoa Lão được phục hồi chức năng tích cực.

Khu vực Phòng khám Lão khoa (do khoa Lão phối hợp tổ chức) phải xây dựng quy trình khám bệnh phù hợp, thân thiện với người cao tuổi: khám bệnh tập trung, quầy tiếp đón một cửa, có ghế chờ, hệ thống báo gọi, biển chỉ dẫn, điều hòa, cây cảnh, tranh ảnh… Nên có khu vệ sinh riêng cho người cao tuổi trong lúc chờ khám bệnh…

Có khu vực ưu tiên khám trước cho người trên 80 tuổi: được nhân viên y tế trợ giúp di chuyển, hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh và đưa đi làm xét nghiệm cận lâm sàng…

Hiện nay Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là hai triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỉ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 18% và năm 2050 là 26%. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011.

Người cao tuổi Việt Nam cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc, đặc biệt là các bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp…). Một nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến hơn 67% người cao tuổi sống trong tình trạng sức khỏe yếu, rất yếu.

Minh Khuê

Nguồn :