M
30/04/2020 15:44

Bố trí tài chính công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Các công đoàn cơ sở cân đối, sử dụng nguồn tài chính của công đoàn để chi thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cắt giảm các hoạt động, tập trung nguồn lực chăm lo đoàn viên, người lao động
Công đoàn tiếp tục “Chủ động - Tích cực - Sáng tạo - Trách nhiệm” vì đoàn viên, người lao động
Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi các đơn vị, cá nhân tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công nhân lao động

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty chỉ đạo công đoàn cơ sở thuộc phân cấp quản lý sử dụng hiệu quả nguồn tài chính của công đoàn cơ sở.

Bố trí tài chính công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm hỏi, trao hỗ trợ tới đoàn viên gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, đề nghị công đoàn cơ sở thực hiện tiết kiệm chi quản lý hành chính, hạn chế tối đa các hoạt động hội nghị, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch, hội thi… để dành nguồn kinh phí chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Công đoàn cơ sở cân đối, sử dụng nguồn tài chính của công đoàn để chi thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19; mua các hàng hóa, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19 như khẩu trang, nước rửa tay, chất diệt khuẩn, các loại thực phẩm bổ sung khoáng chất, vitamin, bổ sung thực phẩm, đồ uống… giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho người lao động.

Tích cực thực hiện các hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động, nhất là những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị các công đoàn cơ sở cần xây dựng tiêu chí, rà soát, tổng hợp, lựa chọn đoàn viên, người lao động thuộc trường hợp khó khăn đặc biệt để xem xét, hỗ trợ, chăm lo từ nguồn tài chính công đoàn theo chỉ đạo và hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cùng với đó, chủ động hoặc phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe, thể trạng của người lao động thông qua các hình thức như: Cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ thêm các bữa ăn phụ, các loại thực phẩm, đồ uống bổ sung khoáng chất, vitamin…; bố trí giãn cách thời gian ăn ca, vị trí ngồi, làm vách ngăn tại khu vực ăn ca đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị trong huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ người lao động. Cụ thể, tìm kiếm nguồn tài trợ, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân, đơn vị đóng góp vật chất để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn thông qua các mô hình như tặng bữa ăn miễn phí, ATM gạo, tổ chức các điểm phát, bán hàng ưu đãi về giá hoặc giá 0 đồng, vận động chủ nhà trọ miễn hoặc giảm tiền trọ cho người lao động; làm việc với các đối tác ký kết chương trình phúc lợi của tổ chức Công đoàn tăng cường, bổ sung các gói ưu đãi, giảm giá, khuyến mại sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên công đoàn, nhất là các gói hỗ trợ tín dụng, cho vay không cần thế chấp…

B.D

Nguồn :