M
07/04/2020 11:28

Bộ Công Thương đề xuất phương án xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020. Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Công Thương đề xuất phương án xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo, sau đó sẽ tiếp tục xem xét kế hoạch xuất khẩu cho tháng 5.

bo cong thuong de xuat phuong an xuat khau 400 nghin tan gao trong thang 4 Bộ Công thương lý giải vì sao đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo
bo cong thuong de xuat phuong an xuat khau 400 nghin tan gao trong thang 4 An ninh lương thực: Cùng giải bài toán tương lai
bo cong thuong de xuat phuong an xuat khau 400 nghin tan gao trong thang 4 Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu gạo sang Philippines
bo cong thuong de xuat phuong an xuat khau 400 nghin tan gao trong thang 4
Trong tháng 4 Bộ Công Thương tiếp tục đề xuất phương án xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 31-3, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, lấy ý kiến các bộ ngành, các cơ quan có liên quan để hoàn thiện, báo cáo phương án xuất khẩu gạo lên Thủ tướng.

Trong báo cáo này, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng có kiểm soát chặt chẽ về số lượng. Phương án xuất khẩu kiểm soát theo từng tháng, trong đó tháng 4-2020 sẽ xuất khẩu 400 nghìn tấn.

Kế hoạch xuất khẩu gạo tháng 5-2020 sẽ được các bộ ngành xem xét vào tuần cuối cùng của tháng 4, trên cơ sở diễn biến dịch Covid-19 để báo cáo Thủ tướng quyết định. Phương án điều hành xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương được dựa trên thực tế dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cần đảm bảo tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia, không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hơn nữa, phương án còn dựa vào cơ sở đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, có biện pháp hợp lý để duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo; hỗ trợ tiêu thụ thóc, gạo cho người nông dân với giá tốt; bảo đảm mục tiêu kép là duy trì sản xuất và tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, phương án này dựa trên thông báo chính thức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về lượng gạo hàng hoá vụ Đông Xuân có thể xuất khẩu, cụ thể là 3 triệu tấn. Đây là số lượng còn lại sau khi đã bảo đảm nhu cầu tiêu dùng và dự trữ thông thường trong nước.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 4 và 5 có thể xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cần giữ lại cho nhu cầu trong nước khoảng 700 nghìn tấn để dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Do đó, số gạo có thể xuất khẩu trong 2 tháng này 800 nghìn tấn (giảm 40% so với cùng kỳ). Việc theo dõi, quản lý số lượng 400 nghìn tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020 sẽ giao cho Tổng cục Hải quan.

T.M

Nguồn :