M
02/10/2019 22:53

Bộ Công an đang điều tra vụ 9 người "đi nhờ" chuyên cơ đoàn Quốc hội

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, sau khi nhận thông tin 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn Quốc hội bỏ trốn ở Hàn Quốc, Bộ đã chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc.  

bo cong an dang dieu tra vu 9 nguoi di nho chuyen co doan quoc hoi Cục An ninh kinh tế chuyển đơn tới Giám đốc Công an Hà Nội
bo cong an dang dieu tra vu 9 nguoi di nho chuyen co doan quoc hoi Bắt đối tượng chuyên cướp giật tài sản của du khách ngoại quốc
bo cong an dang dieu tra vu 9 nguoi di nho chuyen co doan quoc hoi Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ đoàn Quốc hội bỏ trốn tại Hàn Quốc và đề nghị cung cấp danh tính những người này, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, vụ việc này Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có thông tin ban đầu với báo chí.

"Về phía Bộ Công an, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra làm rõ. Khi có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí", Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

bo cong an dang dieu tra vu 9 nguoi di nho chuyen co doan quoc hoi
Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của báo chí. (Ảnh: V.B)

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết với vai trò của một đơn vị được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp, Bộ có trách nhiệm trong vụ việc 9 người bỏ trốn, hiện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo ông Trung, Bộ cũng đã rà soát lại quy trình lựa chọn doanh nghiệp, siết chặt hơn để không xảy ra sự việc tương tự. "Đây là sự việc không lường trước được, vì động cơ mục đích của họ mình không nắm được. Chúng tôi cũng đang làm rõ, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong việc lựa chọn doanh nghiệp thì sẽ xử lý đúng theo quy định", ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Về việc chưa cung cấp danh tính 9 cá nhân này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện các cơ quan chức năng Việt Nam và phía Hàn Quốc đang tập trung làm rõ vụ việc nên chưa thể cung cấp.

Trước đó vào tháng 12/2018, sau khi Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến thăm tại Hàn Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện có người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Trong quá trình lưu trú tại Hàn Quốc, ban tổ chức chuyến công tác đã giữ hộ chiếu của những người này phục vụ công tác quản lý chung của đoàn. Sau khi về Việt Nam, số hộ chiếu đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao cho cơ quan chức năng để làm rõ, truy tìm những cá nhân bỏ trốn, đến nay có 2 người đã về nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Sau sự cố 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, những người này đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, bỏ cả hộ chiếu lại. "Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay và khẳng định phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy.

H.P

Nguồn :