M
17/08/2017 10:45

Blouse trắng gồng mình với dịch sốt xuất huyết

 Với phương châm không để người bệnh nào không được khám và điều trị kịp thời vì sốt xuất huyết (SXH), nên trong suốt hơn tháng qua đội ngũ nhân viên y tế tại các bệnh viện Trung ương và Hà Nội đang ngày đêm “gồng mình”, làm việc với trên 100% sức lực để thực hiện sứ mệnh cứu người, dập bệnh. Ghi nhận của PV LĐTĐ tại một số Bệnh viện: Nhiệt đới Trung ương; Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa Hà Nội để minh chứng cho điều này.

blouse trang gong minh voi dich sot xuat huyet Giao lưu trực tuyến phòng chống dịch sốt xuất huyết và cháy nổ
blouse trang gong minh voi dich sot xuat huyet Đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết

Hủy du lịch hè, tăng giờ làm

Dịch SXH tại Hà Nội không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của người dân, mà cuộc sống của các nhân viên y tế cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Đợt SXH này đội ngũ bác sĩ, y tá và điều dưỡng thực sự làm việc quá tải.

Thậm chí, ngay cả nhiều cán bộ nhân viên của Khoa Cấp cứu muốn đưa gia đình đi du lịch hè, nhưng vì người dân đến khám, điều trị SXH quá nhiều nên đành hủy hết”. Còn nói với PV, một bác sĩ trong khoa ngậm ngùi: Cả một năm, chỉ có mỗi dịp các con được nghỉ hè để gia đình đi nghỉ mát cùng nhau. Nhưng vì bố, mẹ quá bận nên dù đã đặt phòng khách sạn, tour du lịch…cũng đành phải hủy bỏ.

blouse trang gong minh voi dich sot xuat huyet
Bác sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) đang thăm khám cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Cũng vì bệnh nhân quá đông, trong khi Khoa Cấp cứu không được nằm ghép nên công tác chẩn đoán bệnh, phân loại, chuyển khoa, chuyển tuyến phải thực hiện liên tục. Bởi vậy, toàn thể nhân viên trong Khoa Cấp cứu không được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công khai số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch SXH, luân phiên mỗi tuần một khoa trực. Nhiều đêm, 2-3h sáng vẫn rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến để xin tư vấn chuyên môn. Bác sĩ vừa trực cấp cứu, vừa phải trả lời điện thoại.

“Thời gian này, rất nhiều bệnh nhân SXH nhập viện cấp cứu lúc 1-2h sáng. Vì làm việc liên tục, cường độ cao, nên có hai điều dưỡng hiện mang bầu đã bị động thai. Một trường hợp khác, quá mệt mỏi nên đi đường gặp tai nạn giao thông, bị gãy tay. Điều tôi lo lắng nhất hiện nay là sức khỏe anh em cán bộ y tế. Chăm sóc bệnh nhân nhưng cũng phải chăm sóc chính mình nữa vì dịch còn chưa lên đến đỉnh, lượng bệnh nhân tới đây còn tăng mạnh”- bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ. Vừa qua, để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trầm trọng, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện đã phải cầu cứu sự hỗ trợ từ phía Bộ Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu làm đề xuất để tạo điều kiện cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tuyển nhân lực hợp đồng để đối phó với dịch sốt xuất huyết hiện nay.

Tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai các y, bác sĩ cũng được tăng cường tối đa để giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân. Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung, dù đã mang bầu tới tuần thứ 32 vẫn làm việc bởi số lương bệnh nhân nhập viện điều trị sốt xuất huyết vẫn tăng cao. Chia sẻ về công việc thường ngày, điều dưỡng Nhung cho biết: “Chuyện bệnh nhân mệt mỏi cáu gắt với nhân viên y tế xảy ra như cơm bữa. Nhiều người đòi hỏi phải có chỗ nằm riêng, nhưng đến giờ phòng làm việc của nhân viên y tế còn dùng làm phòng khám thì lấy đâu cho nằm riêng. Có người hiểu thì không sao, người không hiểu họ làm ầm lên. Áp lực vì quá tải lại thêm thái độ nhiều khi không thiện chí của người nhà khiến nhiều nhân viên y tế thêm mệt mỏi và căng thẳng”.

blouse trang gong minh voi dich sot xuat huyet
Nhiều bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết

Hiện nay, dù Hà Nội chưa công bố dịch SXH, nhưng các bác sĩ, cán bộ tại các bệnh viện đã làm việc như có dịch khẩn cấp. Mệt mỏi, cường độ lao động tăng lên gấp bội phần. Ban Giám đốc các bệnh viện đã vận dụng linh hoạt mọi nguồn lực để động viên, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên lao động ngoài giờ mùa dịch, nhưng cũng không thấm vào đâu so với công sức mà các nhân viên y tế đã bỏ ra. Tuy nhiên, các nhân viên y tế vẫn thầm lặng tiếp tục công việc của mình, ai cũng xác định còn sức khỏe là còn làm việc tất cả vì sức khỏe của người dân.

Bệnh viện quận cũng bơ phờ

Tương tự, từ đầu mùa dịch tới nay, Khoa Truyền nhiễm và Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Đống Đa chạy đua để chống dịch SXH. Bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống đa cho biết: “Bác sĩ nào cũng vận nội công đến 300% sức lực. Ai cũng cố gắng hết sức vì lượng bệnh nhân quá đông. Bởi vì, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân SXH chuyển từ tuyến dưới lên, vừa tiếp nhận phân tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển xuống.

Tương tự, từ đầu mùa dịch tới nay, Khoa Truyền nhiễm và Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Đống Đa chạy đua để chống dịch SXH. Bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống đa cho biết: “Bác sĩ nào cũng vận nội công đến 300% sức lực. Ai cũng cố gắng hết sức vì lượng bệnh nhân quá đông. Bởi vì, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân SXH chuyển từ tuyến dưới lên, vừa tiếp nhận phân tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển xuống”.

Nhiều bác sĩ trong Bệnh viện Đa khoa Đống Đa nhận định, chưa bao giờ trải qua mùa dịch nào khủng khiếp như thế. Dịch vừa đến sớm lại diễn biến quá nhanh. “Nếu không phải mùa dịch bệnh SXH mỗi ngày một bác sĩ ở đây chỉ khám khoảng 5 bệnh nhân và kết thúc ngày làm lúc 4h30 chiều. Nhưng hiện tại, mỗi bác sĩ khám 20-25 ca/ngày. Trong Khoa Truyền nhiễm thường xuyên có 120 bệnh nhân nội trú, cao điểm còn tới 150 người”- bác sĩ Hiền nói. Mỗi ngày, các bác sĩ trong Bệnh viện Đa khoa Đống đa sẽ phải dành 12-14 giờ đồng hồ ở viện nếu không phải ca trực đêm. Nhiều hôm, sau khi hoàn tất thủ tục cho bệnh nhân vào nội trú buổi tối, phải 8-9 giờ đêm họ mới được ra về.

Bác sĩ Phạm Bá Hiền cho biết, Khoa Truyền nhiễm vẫn giữ chế độ trực tua 5 ngày, bác sĩ lại trực đêm một lần. Bình thường, sáng hôm sau ca trực đêm, bác sĩ bàn giao bệnh nhân cho tua sau sẽ được nghỉ ngơi tái tạo sức lao động (gọi là ra trực). Nay mùa dịch SXH cao điểm, chỉ cần vắng một người sẽ ảnh hưởng đến cả dây chuyền, nên bác sĩ ở lại bệnh viện làm tiếp. “Quá tải đến mức, các bác sĩ từ hơn 10 tuần nay không hề có khái niệm “ra trực”. Thậm chí, có nhiều bác sĩ trực thông ca 48 tiếng. Bữa trưa của họ thường bắt đầu lúc 14h và bữa tối thường sau 23h. Có hôm mệt, các bác sĩ không nuốt nổi cơm”- bác sĩ Phạm Bá Hiền nói.

Một phụ nữ sảy thai do sốt xuất huyết

Bác sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị sảy thai do biến chứng của sốt xuất huyết. Đây là trường hợp biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến sảy thai đầu tiên trong số gần 40 phụ nữ có thai điều trị tại đây trong 3 tháng qua.

Bệnh nhân 26 tuổi (Đống Đa-Hà Nội), mang thai lần đầu và vào viện trong ngày sốt thứ 2. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã bị sảy thai. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện.

Theo các chuyên gia y tế, thai phụ khi bị sốt xuất huyết, virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ và con, gây ra rối loạn đông máu, nhất là việc giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Bệnh có thể gây suy thai, đẻ non, thai chết lưu do sốt và mất nước dài ngày hoặc tổn thương chức năng gan, thận.

Minh Khuê

Nguồn :