M
03/02/2019 09:11

Blouse trắng giữa trùng khơi

(LĐTĐ) Chúng tôi đặt chân lên thị trấn Trường Sa vào một ngày cuối năm, nắng ấm rực rỡ, sóng nhẹ nhàng xô bờ cát trắng. Không khí Tết cũng đã lan tỏa khắp mọi nẻo. Cũng như bao làng quê nhỏ bé ở Việt Nam, trung tâm y tế ở thị trấn là nơi tin cậy để quân dân Trường Sa ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.  

blouse trang giua trung khoi Thắm tình quân dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc
blouse trang giua trung khoi Lễ chào cờ thiêng liêng ở Trường Sa
blouse trang giua trung khoi Những món quà từ biển khơi
blouse trang giua trung khoi Đảm bảo cho quân dân trên đảo đón Tết đủ đầy

Theo Đại úy, bác sỹ Lê Phước Cường, công tác tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa: Thời gian qua, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa được đầu tư về trang thiết bị một cách bài bản, đồng bộ.

Công tác thăm khám, cấp cứu, chữa bệnh, điều trị cho người dân, ngư dân, cán bộ, chiến sỹ được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Nhiều trường hợp bệnh sau khi được cấp cứu kịp thời tại đây khi chuyển về đất liền đã được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe chuyển biến tích cực…

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Thế Thành, một bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, chia sẻ, nhờ sự quan tâm, chăm sóc nhiệt tình của các y, bác sỹ ở đây mà tình hình sức khỏe của anh được cải thiện một cách đáng kể.

Không những thế, các y, bác sỹ còn nhường một phần khẩu phần ăn của mình để giúp các bệnh nhân điều trị nội trú bổ sung chất dinh dưỡng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

blouse trang giua trung khoi
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa

Nói về đội ngũ y, bác sỹ trên đảo, ông Trần Văn Quyển, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, cho biết: “Đội ngũ bác sỹ, quân y ở đây có trình độ tay nghề cao, không những đảm bảo khám, chữa bệnh theo định kỳ mà họ còn còn tham gia ứng cứu khi ngư dân gặp nạn trên biển hay quân nhân ở các đảo khác gặp rủi ro.

Trước khi đưa vào đất liền điều trị, đội ngũ y, bác sỹ tiến hành sơ cứu, khám chữa, nếu ngoài khả năng mới chuyển về đất liền. Có thể nói, nhiều năm trở lại đây, người dân trên đảo rất yên tâm về tình hình khám chữa bệnh, tin tưởng vào lực lượng y, bác sỹ”.

blouse trang giua trung khoi
Bác sỹ Lê Phước Cường đang khám cho một người dân

Không chỉ là những người nắm chắc chuyên môn, hết lòng vì bệnh nhân. Nhiều y, bác sỹ ở Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa còn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, không chịu lùi bước trước sóng gió bằng sự tinh tế trong việc chơi các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc.

Điển hình như Thượng úy, bác sỹ Phí Ngọc Dương, bên cạnh chuyên môn xuất sắc còn tự học thổi sáo và là một “cây văn nghệ” chủ lực trong mọi hoạt động văn hóa trên đảo…

Giữa muôn vàn khó khăn, lực lượng y, bác sỹ trên đảo đã thực sự làm chủ trang thiết bị y tế hiện đại, sẵn sàng thăm, khám, cấp cứu, chữa bệnh, điều trị kịp thời cho nhân dân, ngư dân, cán bộ và chiến sỹ đang công tác trên quần đảo Trường Sa.

Sự cống hiến âm thầm của các chiến sỹ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng giữa muôn trùng sóng gió nơi Trường Sa là chỗ dựa của ngư dân vươn khơi bám biển đồng thời giúp những người lính biển vững vàng tay súng, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

H.Duy

Nguồn :