M
17/05/2021 12:48

Bình tĩnh trước Covid!

(LĐTĐ) Không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh nhưng cũng không hoang mang, tiêu cực gây tâm lý bất ổn. Hãy bình tĩnh trước Covid-19.

Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội động viên đội ngũ y, bác sĩ lên đường chi viện Bắc Giang dập dịch

Anh tạt xe vào bên đường, người phụ nữ trên mặt trùm kín khẩu trang đứng bên cạnh chiếc xe đạp chất đầy hoa nài nỉ:

- Chú mua hoa cho chị đi, cô vít cô veo bán chán quá!

Chọn 10 bông hồng mà bạn gái thích, anh gửi người bán hoa 20 nghìn mà không cần trả giá vì thấy quá rẻ, nếu trả giá sẽ cảm thấy có lỗi với người bán.

Bước vào thang máy chung cư, anh chậm rãi lấy nước khử khuẩn gắn trong thang máy rửa tay.

Cô mở cửa, ánh mắt thảng thốt:

- Tại sao anh lại đến? Em đã nói em bị ho, bị sốt, anh không sợ em bị Covid-19 à?

- Không sợ - Anh trả lời dứt khoát.

- Anh đã rửa tay khử khuẩn, anh đeo khẩu trang và anh đang giữ khoảng cách 2m với em đúng theo thông điệp 5K của Bộ Y tế nên Covid sẽ “chừa” anh ra! Không có lý do nào ngăn được anh đến khi em bị ốm cả. Mà em bị ho, sốt như vậy, đã đi xét nghiệm chưa?

- Em đi rồi, nhưng chưa có kết quả. Gần đây em cũng không đi lại ở vùng có dịch. Chắc do đêm qua tắm khuya nên bị cảm. Nhưng em vẫn cứ thấy lo lo. Nhỡ em bị Covid thật thì sao?

- Không sao cả! Dẫu không may em có bị dương tính với SARS-CoV-2 thì cứ bình tĩnh để các bác sĩ xử lý chứ đừng hoảng loạn. Các bác sỹ của chúng ta đã có trình độ và nhiều kinh nghiệm xử lý căn bệnh này. Em nên biết theo các nhà chuyên môn, đợt dịch này có tới 60% người mắc bệnh không xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, nghĩa là tình trạng sức khỏe của họ vẫn bình thường.

- Thôi đi “ông tướng”! Việt Nam mình vừa có thêm một ca tử vong vì Covid đấy.

- Bệnh nhân đó có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nên mới tử vong. Em đừng sợ! Hãy cắm hoa vào lọ đi.

- Trời ơi, anh mua hoa làm gì? Không mua hoa một lần cũng có sao đâu, dịch bệnh thế này hãy tránh xa chỗ đông người.

- Chị bán hoa và anh đều đeo khẩu trang mà! Em không thấy có lọ hoa, căn phòng sẽ ấm áp hơn, sinh động đơn và đáng yêu hơn à? Chúng ta phòng dịch, nhưng không phải theo chiều hướng tiêu cực em nhé!

- Nhưng em sợ! Hôm qua Việt Nam mình ghi nhận 187 ca dương tính với SARS-CoV-2, là ngày phát hiện các ca nhiều nhất từ đầu dịch đấy anh.

- Em đừng nghe những con số đó mà hoảng loạn. Tất cả 187 ca dương tính đó đều là những ca bệnh đã được cách ly tập trung hoặc ở khu đã phong tỏa, như vậy gần như không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

- Vậy tại sao Bắc Giang nhiều người dương tính với SARS-CoV-2 thế? Riêng hôm qua đã 98 ca. Anh ơi, liệu Bắc Giang có nhanh chóng dập được dịch không?

- Có! Anh tin là vậy. Bắc Giang đang nhận được sự chi viện rất nhiệt tình hàng trăm các y bác sĩ từ các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Dương. Hà Nội mình cũng vừa cử 20 y bác sỹ đi “chia lửa” đó! Cả nước đang đồng lòng để hỗ trợ cho Bắc Giang.

- Khổ thân các y bác sĩ! Mấy ngày nay hễ cứ xem hình ảnh các y bác sỹ làm việc kiệt sức đến ngất trên “trận địa”, không ai cầm được nước mắt. Anh này, em muốn...

- Em nói đi.

- Cuối tháng sinh nhật em, năm nay anh không mua túi xách, giày hay váy nữa nhé!

- Sao lại thế?

- Em muốn dùng số tiền đó để tặng những y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch.

Anh im lặng ngắm những bông hồng đỏ rực đang ngào ngạt tỏa hương rồi rút điện thoại. Lát sau máy điện thoại của cô rung lên, đó là tin nhắn báo anh đã chuyển tiền thành công vào tài khoản của cô.

Cô nhào đến bên anh rồi chợt khựng lại.

- Phải giữ khoảng cách nhé! Anh cười nói.

- Vậy thì anh nấu cơm, em ngồi cho “phây” ăn nhé! Cô phụng phịu.

Anh gật đầu ngay lập tức rồi bật radio, tiếng cô ca sĩ trong trẻo vang lên: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui...”

Quang Minh

Nguồn :

Từ khóa: Covid-19