M
27/04/2021 20:41

Biến chủng Covid-19 mới ở Ấn Độ, xin đừng chủ quan!

(LĐTĐ) Thế kỷ XXI đã đi qua được gần 21 năm, song chưa thấy sự “tàn phá” nào vừa khủng khiếp, vừa thương tâm như đại dịch Covid-19 biến chủng mới đang diễn ra ở Ấn Độ!

Chính phủ bàn một số vấn đề về phòng, chống Covid-19 Lan tỏa tinh thần trách nhiệm phòng, chống Covid-19 cho người dân Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thực hiện 9 nhiệm vụ phòng, chống Covid-19

Ai trong số chúng ta ở tuổi trưởng thành, chắc chắn đã hơn một lần xem các bộ phim về đề tài chiến tranh, phim kinh dị… Ở đó cũng có những cảnh hãi hùng về sự chết chóc, về số phận bi thương của con người, nhưng những gì đang diễn ra ở Ấn Độ ngay ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ còn khủng khiếp hơn nhiều.

Biến chủng Covid-19 mới ở Ấn Độ, xin đừng chủ quan!
Những hình ảnh này đang diễn ra ở Ấn Độ làm rúng động thế giới là tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi quốc gia và người dân cần đề cao công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là biến chủng mới. (Ảnh: TTXVN)

Khi các cơ quan thông tấn liên tục đưa tin về dịch bệnh, đặc biệt là những hình ảnh ghi lại các lò thiêu ở Thủ đô Niu- đê- li và một số bang ở Ấn Độ không còn chỗ, người dân đành phải lấy củi, đốn củi chất thành đống để “hỏa thiêu” những người xấu số chết vì đại dịch Covid-19 biến chủng mới thật là rùng rợn. Những đống củi chất hai bên bờ sông Hằng hoặc các bãi đất trống, những ánh lửa bùng cháy “mang đi” thân phận con người; những nhân viên y tế, người dân nối tiếp nhau mang xác người chết vì Covid-19 đi hỏa thiêu là những hình ảnh không chỉ ám ảnh toàn nhân loại mà còn là lời cảnh tỉnh: Hỡi mọi công dân trên toàn cầu hãy cảnh giác! Đừng đùa với Covid-19! Đến Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ- Phạm Sanh Châu cũng phải thốt lên với báo chí nước nhà: "Chưa bao giờ cảm thấy làn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế trong dịch bệnh Covid-19 ở Ấn Độ”!

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân của mọi nguyên nhân cũng tại bởi sự chủ quan của người dân Ấn Độ. Khi làn sóng Covid-19 thứ nhất, thứ hai “quét” qua nước này, dẫu Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng khá nặng, song hết sức “bất ngờ” chỉ trong thời gian không dài lại trở thành “điểm sáng” trong công tác ngăn ngừa đại dịch Covid-19. Từ sự lo lắng, Ấn Độ sẽ bị vỡ trận bởi đại dịch Covid-19 do dân số đông, ý thức người dân chưa cao, hạ tầng y tế chưa tốt, thì sau đó giới chuyên môn cũng đều chung quan điểm, có lẽ Ấn Độ đã “thành công” trong miễn dịch cộng đồng…

Là một trong những quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu, sản xuất vắc- xin phòng, chống dịch Covid-19, nhưng chính sự lơ là, chủ quan đã khiến đa số người dân Ấn Độ không tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch, tiến hành tụ tập đông người, không đeo khẩu trang… song đâu biết rằng, virus SARS- CoVi-2 (Covid-19) biến thể khôn lường và vẫn quẩn quanh đâu đó. Hệ quả, dịch Covid-19 quay lại mang theo biến chủng mới, Chính phủ và chính quyền địa phương không kịp trở tay, số người nhiễm vì thế cứ liên tục tăng cao, hệ thống y tế sụp đổ, bệnh nhân chết ngày một nhiều, Ấn Độ rơi vào thảm họa quốc gia.

Điều cần lưu ý, sau biến chủng Covid-19 đầu tiên xuất hiện, tiếp đến là các loại biến chủng Anh (B117), biến chủng Nam Phi (B1351) với tộc độ lây lan gấp 70% biến chủng cũ, thì theo các nhà khoa học, biến chủng kép (B.1.617) ở Ấn Độ hiện nay không chỉ có mức độ lây nhiễm “siêu nhanh” mà sự tàn phá của nó đối với con người còn nặng nề hơn nhiều. Đây chính là những thông tin mà chúng ta hết sức cảnh giác.

Với Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành năng động, quyết liệt của Chính phủ, các cấp chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ý thức tự giác của Nhân dân, chúng ta đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, 03 lần. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong khu vực, trong đó có Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ đang diễn ra ở mức độ nghiêm trọng, trong khi Việt Nam lại có tuyến biên giới với các nước rất dài, nguy cơ phải đối diện với lần dịch thứ tư như lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là rất lớn.

Biến chủng Covid-19 mới ở Ấn Độ, xin đừng chủ quan!
Để phòng, chống đại dịch Covid-19 người dân cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, trong đó phải đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh minh họa HNM)

Để thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống đại dịch Covid-19”, Chính phủ đã đưa nhiều biện pháp và kịch bản. Song để Việt Nam không bị làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ tư, đặc biệt là biến chủng mới từ Ấn Độ, bên cạnh việc thực hiện nguyên tắc 5 K của Bộ Y tế, điều quan trọng mỗi người dân hơn lúc nào hết phải tự nâng cao ý thức cảnh giác, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người; “nghiên cứu” thật kỹ việc đi du lịch, tụ tập đông người dịp nghỉ lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5. Vẫn biết, đại dịch Covid-19 đã gây ra vô vàn khó khăn cho đất nước, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhất các lĩnh vực du lịch, hàng không, khách sạn…nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua sự nguy hiểm của đại dịch đang càn quét một số quốc gia.

Thảm cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra ở Ấn Độ xuất phát từ sự lơi là, chủ quan của người dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19 là bài học xương máu mà mỗi chúng ta cần phải nêu cao cảnh giác!

L.Hà

Nguồn :