M
23/05/2020 22:12

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Rõ người, rõ việc, rõ tiến độ trong xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Nhấn mạnh ô nhiễm môi trường đang là vấn đề dân sinh bức xúc hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ  yêu cầu phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ quy trình, rõ hiệu quả nhằm tạo được sự chuyển biến căn bản từ nay đến cuối năm 2020.

bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong Kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về đề xuất xây quảng trường ở Mỹ Đình
bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong Tập đoàn AEON sẽ đầu tư vào khu vực bến xe Giáp Bát số vốn “kỷ lục”
bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cụ thể hóa mục tiêu "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội"

Gỡ vướng để khai thác quỹ đất 2 bên sông Hồng

Sáng nay (23/5), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên & Môi trường và đại diện một số bộ, ban, ngành nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Thủ đô phát triển.

bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường và các bộ, ngành đánh giá cao sự chủ động, năng động của Hà Nội khi tổ chức làm việc chuyên đề về công tác quản lý tài nguyên, môi trường, bởi đây không chỉ là vấn đề quan trọng trước mắt, mà còn có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển bền vững. Đồng thời cho rằng đây cũng là những vấn đề chung đặt ra không chỉ đối với Hà Nội, mà còn của cả nước. Thông qua buổi làm việc cũng là dịp để các bộ, ngành tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật...

Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, những năm qua, Hà Nội đã xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn, công tác quản lý về đất đai, môi trường đi vào nền nếp hơn. Nhưng nhìn ở từng góc độ riêng lẻ như quản lý chất thải rắn, môi trường nước, không khí vẫn đặt ra vấn đề và là sức ép trong quá trình phát triển. Đòi hỏi Hà Nội cần huy động được sức mạnh tập thể của cả cộng đồng để bảo vệ môi trường.

Ông Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Hà Nội có 46% đất nông nghiệp, trong khi định hướng của Thành phố là phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, mà tỷ lệ đất dành cho các lĩnh vực này chưa tương xứng. Do vậy, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội, là dư địa để Hà Nội phát triển trong những năm tới. Đòi hỏi những yêu cầu, mục tiêu cao hơn về quy hoạch, xây dựng, sử dụng không gian ngầm, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai...

bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Nêu vấn đề cụ thể của Thủ đô, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Hà Nội cho biết, có khu vực hai bên sông Hồng là nguồn lực đất đai lớn, nếu sử dụng hiệu quả sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô. Thực tế, Hà Nội đã có nghiên cứu và đề xuất quy hoạch khu vực này. Tuy nhiên vướng mắc là quy hoạch phân lũ sông Hồng và sông Thái Bình, từ năm 2017, Hà Nội đã hoàn thành việc này nhưng sau khi có Luật Quy hoạch thì nhiệm vụ này lại thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do vậy, ông Chung kiến nghị Chính phủ phân quyền cho Hà Nội được tiếp tục phê duyệt quy hoạch phân lũ, trên cơ sở đó mới triển khai được quy hoạch 2 bên sông Hồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhận định, nếu triển khai quy hoạch 2 bên sông Hồng sẽ khai thác được hàng nghìn hecta đất 2 bên sông, tạo nguồn lực để xây dựng đô thị sinh thái, đồng thời không phải di chuyển khoảng 1 triệu dân đang sinh sống tại đây. Ngoài ra, tạo điều kiện để cải tạo hạ tầng, điện, đường, trường, trạm khu vực 2 bên bờ sông; xây dựng tuyến đê kết hợp đường giao thông cho Hà Nội...

Phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ quy trình, rõ hiệu quả

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sau hội nghị, Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ban hành thông báo chung, trong đó xác định rõ trách nhiệm của Thành phố và Bộ trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất được nêu tại cuộc làm việc.

bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu, mỗi vấn đề phải phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ quy trình, rõ hiệu quả; trên cơ sở đó thúc đẩy việc giải quyết phấn đấu từ nay đến hết năm 2020, tạo ra được chuyển biến rõ rệt về quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn Thành phố.

Nhấn mạnh 2 vấn đề dân sinh bức xúc hiện nay là ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu từ nay đến cuối năm phải tạo được sự chuyển biến căn bản đối với cả 2 lĩnh vực này. Trong đó, để bảo vệ môi trường Thủ đô, ông Vương Đình Huệ chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố tập trung rà soát, triển khai quy hoạch xử lý chất thải rắn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt tập trung, các dự án áp dụng công nghệ đốt rác phát điện trọng điểm, nhất là dự án tại Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì), gắn với nâng cấp các nhà máy hiện có...

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải; triển khai từng bước chương trình thu gom xử lý nước thải sinh hoạt sông Đáy, nạo vét chính sông Nhuệ; phối hợp với các tỉnh xây dựng đề án bảo vệ môi trường hệ thống sông Bắc Hưng Hải, trong đó có sông Cầu Bây; hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường nước gắn với tăng cường quản lý các nguồn xả thải... để phấn đấu mục tiêu 100% nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý.

bi thu thanh uy vuong dinh hue ro nguoi ro viec ro tien do trong xu ly o nhiem moi truong
Quang cảnh buổi làm việc

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp và 2 bệnh viện còn lại; yêu cầu toàn bộ các khu cụm công nghiệp mới phải có khu xử lý nước thải tập trung trước khi đi vào hoạt động. Đặc biệt lưu ý việc kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt, bảo đảm an ninh nguồn nước và sức khỏe nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo kiện toàn ngay bộ phận giám sát hệ thống cấp nước sạch trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để phát hiện kịp thời, không xảy ra sự cố.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phải thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống ô nhiễm không khí, tinh thần là phải quyết liệt; đơn vị nào thực hiện không đúng quy trình, làm kém hiệu quả phải cắt hợp đồng. Sở Tài nguyên & Môi trường và các quận, huyện, thị xã phải rà soát, lên danh sách toàn bộ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, giao thời hạn khắc phục. Sau thời hạn không khắc phục được thì cho dừng hoạt động.

Về quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân Thành phố sớm hoàn thành hệ thống hồ sơ địa chính, tinh thần là làm đến đâu cập nhật đến đó; đồng thời tăng cường thanh tra, xử lý kịp thời vi phạm, xử lý dứt điểm các vi phạm đã có kết luận; tăng cường phối hợp với các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ.

Hoàng Phúc

Nguồn :