M
24/03/2020 18:15

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các doanh nghiệp của Thủ đô phải có kế hoạch đảm bảo nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường, bảo đảm nhu cầu hàng hóa cho người dân; Thành phố sẵn sàng lưu kho miễn phí cho doanh nghiệp.

bi thu thanh uy vuong dinh hue bao dam nguon cung du tru hang hoa de cung ung cho thi truong Bảo đảm đủ nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân
bi thu thanh uy vuong dinh hue bao dam nguon cung du tru hang hoa de cung ung cho thi truong Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19
bi thu thanh uy vuong dinh hue bao dam nguon cung du tru hang hoa de cung ung cho thi truong Phát huy sự chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19

Đảm bảo phát triển kinh tế và ổn định đời sống người lao động

Sáng 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Khối trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm, công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ III Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

bi thu thanh uy vuong dinh hue bao dam nguon cung du tru hang hoa de cung ung cho thi truong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2019 tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khối vẫn còn gặp khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn duy trì được kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra.
Tổng doanh thu ước đạt trên 200.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách ước đạt trên 17.000 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đóng góp cho ngân sách nhiều nghìn tỷ. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,2 triệu đồng. Kết quả thực hiện công tác an sinh xã hội đạt gần 40 tỷ đồng. Việc làm, thu nhập của người lao động ổn định, các chế độ về tiền lương, thưởng, bảo hiểm được bảo đảm.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 do một đồng chí Phó Bí thư làm Trưởng Ban, xây dựng và ban hành hướng dẫn tuyên truyền đến các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị trong Khối phát huy sức mạnh tổng hợp, quyết tâm kiểm soát dịch không để lây lan và bảo đảm phát triển kinh tế, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, ổn định đời sống người lao động. Tuyên truyền, biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch; khuyến khích động viên các doanh nghiệp trong Khối chung tay góp sức ủng hộ kinh phí để phòng chống dịch bệnh.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thành lập 5 tổ công tác do 5 đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối làm tổ trưởng, thành lập 3 tiểu ban phục vụ Đại hội; đồng thời, tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn, trao đổi những nội dung liên quan đến công tác đại hội cho 100% các tổ chức cơ sở đảng và thành viên các tổ công tác. Các ban Đảng và Văn phòng Đảng ủy Khối xây dựng các văn bản hướng dẫn về nghiệp vụ để cơ sở thực hiện trước, trong và sau Đại hội Đảng.
Đến ngày 20/3/2020, đã có 705/1165 chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc các đảng bộ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội (đạt 61%). Cơ bản hoàn thành xong trong tháng 3/2020. Dự kiến, đại hội các đơn vị cơ sở cơ bản kết thúc xong trước ngày 20/6/2020. Những trường hợp đặc biệt, có vướng mắc đại hội xong trước ngày 30/6/2020.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã phát biểu làm rõ thêm những kết quả đạt được, đánh giá những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới tình hình sản xuất kinh doanh; đồng thời, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo thích ứng trong tình hình mới.

Chuẩn bị kịch bản cao nhất để không bị bất ngờ, bị động

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng, đặc biệt, sau hợp nhất, đã đoàn kết, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của các sở ban ngành Thành phố, Bộ Công Thương; Vận dụng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, các chương trình, đền án của Thành ủy. Phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã có sáng tạo, mô hình mới, cách làm hay, có sự điều chỉnh, ứng phó kịp thời, đóng góp rất nhiều vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và Thủ đô.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội các cấp. Phấn đấu 100% đại hội từ cơ sở đến thành phố thành công tốt đẹp. Cùng với thành phố phấn đấu đạt được mức độ cao nhất những chỉ tiêu năm 2020, năm của nhiều thử thách.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để thích ứng với những khó khăn, chuẩn bị những kịch bản cao nhất để không bị bất ngờ, bị động. Phải xác định phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, là nhiệm vụ số một, đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp thành phố có kế hoạch đảm bảo nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường, bảo đảm nhu cầu hàng hóa cho người dân, Thành phố sẵn sàng lưu kho miễn phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tìm kiếm các sản phẩm mới, sản phẩm thay thế. Triệt để thực hiện tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Chỉ đạo tổ chức công đoàn giải quyết hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp, thể hiện văn hóa, trách nhiệm của doanh nghiệp, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp đình công, khiếu kiện đông người.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cho công tác tái cơ cấu, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, sắp xếp doanh nghiệp, nhất là những vấn đề vướng mắc về tài chính, đất đai, tập huấn, đào tạo cán bộ… cần tranh thủ rà soát trong giai đoạn này.

Ghi nhận các ý kiến kiến nghị của các đơn vị tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Văn phòng Thành ủy phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp, Ban cán sự Đảng Ủy ban thành phố, chia làm các nhóm vấn đề. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố, Bí thư Thành ủy yêu cầu các ngành khẩn trương tham mưu để giải quyết ngay; những nội dung vượt thẩm quyền thì tổng hợp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ.

Hoàng Phúc

Nguồn :