M
08:56 | 30/11/2019

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Mục tiêu là xây dựng hệ thống chính quyền gần dân hơn

(LĐTĐ) Mục tiêu của Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả, gần dân hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân hơn nữa.

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon Tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật
bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon Phát huy nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô
bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon Hà Nội luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân

Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Chiều 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Tại buổi tiếp xúc, ý kiến đa số cử tri quận Cầu Giấy đều đánh giá cao các kỳ họp Quốc hội, đặc biệt là thảo luận công khai, thẳng thắn, không ngại va chạm tại các kỳ họp. Cử tri cho rằng, việc bố trí Chương trình kỳ họp của Quốc hội ngày càng có sự đổi mới, sáng tạo, công tác điều hành linh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Đặc biệt, phiên chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Cử tri hài lòng với thành công của kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV cho thấy Quốc hội ngày càng gần dân, sát dân và được nhân dân tín nhiệm.

Cử tri Lê Đình Can, phường Mai Dịch hoan nghênh Quốc hội quan tâm đến tiến độ xây dựng Luật, tuy nhiên một số Luật ban hành chậm đi vào cuộc sống, một số Luật triển khai chưa kỹ, ban hành chưa kịp thời trong tổ chức thực hiện. Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội, cử tri bày tỏ ủng hộ với Luật vừa ban hành nhưng đề nghị tổ chức thực hiện hiệu quả, phân cấp, phân quyền, quản lý rõ ràng.

Cử tri Nguyễn Đình Thành, phường Nghĩa Đô cho rằng hệ thống chính quyền Hà Nội hiện có 3 cấp (Thành phố, quận, phường), tới đây theo đề án Chính quyền đô thị sẽ còn 2 cấp (Thành phố và cấp quận), vì vậy cử tri đề nghị có hướng dẫn cụ thể thực hiện tại địa phương.

Về chủ trương sát nhập tổ dân phố, Cử tri Nguyễn Quang Bình, phường Dịch Vọng Hậu cho biết nhân dân ủng hộ chủ trương này nhưng còn băn khoăn trước đây có từ 250-300 hộ dân/tổ dân phố đã khiến tổ trưởng tổ dân phố quá tải và vất vả. Cử tri đề nghị khi sát nhập tổ dân phố có thể lên từ 350 đến 600 hộ dân/tổ dân phố thì cần thêm tổ phó tổ dân phố để đảm nhiệm công việc.

Nhiều vấn đề trực tiếp liên quan đến đời sống được cử tri phản ánh tại buổi làm việc, cử tri Phạm Văn Đình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, phường Dịch Vọng Hậu phản ánh hai bên đường Trần Quốc Hoàn có nhiều ngõ ngách nhỏ nhưng xe ô tô đỗ dày đặc cản trở đi lại, khu vực này không có chế tài xử phạt nên nhân dân có nhiều ý kiến phản ánh. Cử tri phản ánh nhiều ngõ ngách trong khu dân cư người dân lấn chiếm lòng đường mỗi bên từ 1-1,5m để kinh doanh nên gây cản trở giao thông, người dân bức xúc, tổ dân phố nhắc nhở nhưng không được chấp hành, chính quyền địa phương không xử lý được bởi đây là trong ngõ. Cử tri cũng nêu ý kiến lo lắng với ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải nhựa...

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon
Cử tri quận Cầu Giấy nêu kiến nghị. (Ảnh: NC)

Cử tri Nguyễn Thụ, phường Dịch Vọng Hậu cho biết địa bàn phường tập trung nhiều trường đại học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở và trường mầm non dẫn đến quá tải, có lớp sĩ số lên đến 60-70 học sinh. Vì vậy giao thông tại cổng trường vào giờ cao điểm dẫn đến tình trạng giao thông ách tắc nghiêm trọng. Để khắc phục cử tri đề nghị Thành phố cho phép nâng cấp trường học thành nhà cao tầng để tăng phòng học, giảm tải sĩ số học sinh trong lớp; đầu tư khuân viên, xây dựng tầng hầm để khắc phục tình trạng xe đưa đón của phụ huynh...

Về quy hoạch và quản lý quy hoạch, đặc biệt là quản lý chung cư, cử tri cho rằng quy hoạch rất tốt nhưng việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là công trình xây dựng còn tùy tiện gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật các khu chung cư, giao thông ùn tắc. Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm đến các quyết định hành chính về điều chỉnh quy hoạch và việc thay đổi, điều chỉnh các công trình.

Mục tiêu là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội toàn diện của quận Cầu Giấy khi là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ của Thành phố; thu ngân sách trên 7.200 tỷ đồng, là một trong những quận có mức thu cao của Thành phố.

Tiếp thu ý kiến của cử tri quận Cầu Giấy, Bí thư Thành ủy cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tổng hợp, báo ý kiến cử tri đến các đơn vị có trách nhiệm của Quốc hội.

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy. (Ảnh: NC)

Về Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết mục tiêu Nghị quyết là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả, gần dân hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân hơn nữa. Nội dung tiếp theo của Nghị quyết quan trọng hơn là việc phân cấp, phân quyền, ủy quyền để các cấp phát huy năng lực của hệ thống, giải quyết được các vấn đề của địa phương. Nội dung này sẽ được Hà Nội tiếp tục xây dựng và trình Quốc hội ở kỳ họp tới.

Về ý kiến cử tri cho rằng cần có hướng dẫn rõ về thực hiện chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố đang phối hợp với các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện Nghị quyết, trong đó sẽ định nghĩa rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp quận; theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, hạn chế tối đa chi phí, thời gian của người dân.

Về nội dung quá tải trường học, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng đây không chỉ là vấn đề của quận Cầu Giấy, một số quận khác như Hai Bà Trưng, Ba Đình cũng còn thiếu trường học. "Đây là vấn đề nhức nhối, Thành phố cảm thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ trong nội dung này, vì vậy cần tiếp thu ý kiến cử tri để tiếp tục có chỉ đạo giải quyết vấn đề này", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Giải đáp ý kiến cử tri về quá tải học sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, quận có 35 trường công lập, khoảng 97 nghìn học sinh từ mầm non đến Trung học phổ thông. Quận Cầu Giấy đang nỗ lực xây dựng trường học theo quy hoạch, tuy nhiên theo tính toán kể cả đầu tư ở quỹ đất theo quy hoạch thì cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Thực tiễn dân số của quận đông với khoảng trên 290 nghìn người, để giải quyết vấn đề này, Cầu Giấy là quận đầu tiên của Thành phố xây dựng tầng hầm trong trường học, quận đã báo cáo Thành phố và lập quy hoạch để được nâng tầng trường học trong phạm vi cho phép.

Hoàng My

Nguồn :