M
10/04/2020 13:16

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề xuất một số vấn đề tháo gỡ khó khăn cho Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay 10/4/2020, tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Định Huệ đã đề nghị một số vấn đề cụ thể.  

bi thu thanh uy ha noi de xuat mot so van de thao go kho khan cho thu do Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Báo chí Thủ đô phải đi đầu trong chuyển đổi số
bi thu thanh uy ha noi de xuat mot so van de thao go kho khan cho thu do Nghiên cứu thu hút lực lượng lao động thất nghiệp ở đô thị về nông thôn
bi thu thanh uy ha noi de xuat mot so van de thao go kho khan cho thu do Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: “Lúc này, yêu thương nhau thì phải giãn cách”

Phấn đấu tăng trưởng ở mức cao hơn cả nước 1,3 lần

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19, sáng nay (10/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, bên cạnh việc tập trung nguồn lực, thời gian cho công tác tác phòng chống dịch cần tiếp tục bảo đảm vận hành thông suốt hệ thống chính trị, chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại kinh tế, đồng thời tìm những dư địa để duy trì tăng trưởng.

bi thu thanh uy ha noi de xuat mot so van de thao go kho khan cho thu do
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ báo cáo tại điểm cầu thành phố Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Hà Nội cam kết với Thủ tướng, Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trên địa bàn để triển khai quyết liệt, kịp thời, công khai, minh bạch và đúng đối tượng các chính sách mà chính phủ, Thủ tướng ban hành”.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, đầu năm nay, Hà Nội đã chuyển 650 tỷ đồng ủy thác cho ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai cho vay vốn, giải quyết việc làm, thúc đẩy nông thôn phát triển và các công trình hạ tầng khác, bảo đảm cho mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp đề ra.

Về tình hình kinh tế-xã hội của Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, quý I/2020 mặc dù có nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng của Thủ đô vẫn đạt 3,72%; ngân sách nhà nước đạt khoảng 72.600 tỷ, bằng 26,5% tổng dự toán.

Về nông nghiệp, năm nay, Thành phố quyết tâm đạt tăng trưởng 4,04%, trên cơ sở tái đàn lợn nâng lên 1,8 triệu con; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, tái cơ cấu lại ngành trồng trọt; giảm diện tích trồng hoa và tăng diện tích trồng rau củ quả; Rà soát sử dụng tối đa, triệt để các đất đai chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả.

Các lĩnh vực khác như thực phẩm, sản xuất thiết bị y tế, ngành công nghệ thông tin liên quan đến 4.0… Hà Nội cũng đang đẩy mạnh triển khai, đặc biệt về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, đối với các kịch bản tăng trưởng, Hà Nội phấn đấu để giảm thiệt hại do dịch bệnh Covid -19 ở mức thấp nhất và phấn đấu tăng trưởng ở mức cao hơn cả nước là 1,3 lần; bảo đảm cân đối thu chi ngân sách.

Gỡ những vướng mắc để Thủ đô phát triển

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã kiến nghị một số vấn đề để tháo gỡ những vướng mắc ở Thủ đô để đảm bảo phát triển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Những kiến nghị của Hà Nội rất xác đáng”.

Cụ thể, tại hội nghị, Bí thư Thành ủy đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, sớm đưa vào hoạt động dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông cũng như một số dự án trọng điểm về giao thông khác.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặc thù về giải phóng mặt bằng như đã áp dụng ở thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nghị định sửa đổi Nghị định 63 về một số cơ chế tài chính đặc thù cho thủ đô, tạo điều kiện để đẩy nhanh phát triển kinh tế và kết cấu hạ tầng trong thời gian tới…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ cho phép Hà Nội lựa chọn một số các công trình lớn và cấp bách liên quan đến y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, giao thông… được lựa chọn nhà đầu tư theo Điều 26 của Luật Đấu thầu, trên cơ sở có thể kiểm toán, rà soát, thẩm định trước dự toán và cắt giảm khoảng 5-7% chi phí dự toán để đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh đó, theo Bí thư Thành ủy Vương Định Huệ, cần nghiên cứu để có những chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục, giáo viên, nhất là các cơ sở giáo dục công lập hiện nay đã thực hiện tự chủ tài chính thì rất khó khăn do nguồn thu bị sụt giảm và đặc biệt là các lĩnh vực y tế và giáo dục sự nghiệp ngoài công lập. “Riêng hệ thống giáo dục ngoài công lập của Hà Nội có 46.000 người bị ảnh hưởng do dịch bệnh”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Hà Nội sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng và sẽ triển khai quyết liệt, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và chung tay chia sẻ khó khăn với cả nước để đảm bảo mức tăng trưởng và an sinh xã hội theo những chỉ tiêu của Chính phủ và Thủ tướng đặt ra”.

Hoàng My

Nguồn :