M
07/05/2020 21:02

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ chủ động nhường cơ hội cho thế hệ trẻ rất đáng biểu dương

(LĐTĐ) Khẳng định công tác cán bộ có ý nghĩa “then chốt”, quyết định thành bại trong thực hiện các nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện Hà Nội đang chú trọng xem xét công tác nhân sự cho đại hội các cấp, ưu tiên trọng dụng cán bộ có năng lực, bản lĩnh. Đáng mừng có nhiều cán bộ không đủ tuổi tái cử cấp ủy hoặc đủ tuổi tái cử nhưng đã chủ động nhường lại cơ hội cho thế hệ trẻ, đó là tinh thần rất đáng biểu dương.

bi thu thanh uy ha noi can bo chu dong nhuong co hoi cho the he tre rat dang bieu duong Vì sao quận Nam Từ Liêm phát triển nhanh mà thu nhập của người dân lại thấp?
bi thu thanh uy ha noi can bo chu dong nhuong co hoi cho the he tre rat dang bieu duong Hà Nội: Thành công trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 là nhờ sức dân
bi thu thanh uy ha noi can bo chu dong nhuong co hoi cho the he tre rat dang bieu duong Trọng dụng cán bộ bản lĩnh để quận Bắc Từ Liêm đi đầu trên mặt trận kinh tế

Chiều nay (7/5), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại quận Nam Từ Liêm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV.

bi thu thanh uy ha noi can bo chu dong nhuong co hoi cho the he tre rat dang bieu duong
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm

Tại buổi tiếp xúc, đã có 6 cử tri nêu kiến nghị, làm nổi bật các vấn đề tồn tại của quận Nam Từ Liêm và Thủ đô Hà Nội. Đáng chú ý, cử tri Phùng Thế Minh (phường Cầu Diễn) bày tỏ vui mừng trước thành công trong chống dịch Covid-19 của Thủ đô và cả nước. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Trung ương và Thành phố có chiến lược đào tạo cán bộ cho đất nước, nhất là cán bộ trẻ dưới 40 tuổi; đồng thời có giải pháp trọng dụng người tài, chống chạy chức, chạy quyền.

Phản ánh còn có dự án “treo” trên địa bàn, gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cử tri Nguyễn Xuân Thủy (phường Mỹ Đình I) đề nghị Thành phố quan tâm, sớm có giải pháp xử lý triệt để. Cử tri Phạm Đức Minh (phường Xuân Phương) cho biết, các hộ dân sinh sống ổn định hai bên bờ sông Nhuệ từ những năm 1983 - 2014; mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện cấp phép để ổn định cuộc sống…

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, ông Vương Đình Huệ cho biết, sẽ chuyển các ý kiến này đến các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền; những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố và quận Nam Từ Liêm sẽ đốc thúc để sớm giải quyết triệt để. Cho biết công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, tinh thần là sẽ nới lỏng việc giãn cách xã hội, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, tuyệt đối không được buông lỏng. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đều phải bảo đảm an toàn phòng dịch.

bi thu thanh uy ha noi can bo chu dong nhuong co hoi cho the he tre rat dang bieu duong
Cử tri quận Nam Từ Liêm nêu kiến nghị

Về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, đây là nhiệm vụ “then chốt”, cùng với nhiệm vụ soạn thảo văn kiện trong công tác chuẩn đại hội Đảng các cấp, bởi sẽ quyết định đến sự thành bại trong triển khai công việc. Nguyên tắc quy hoạch cán bộ phải đảm bảo đúng quy trình, quy định, chất lượng và đáp ứng được cơ cấu tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ. “Điều rất mừng là ở Hà Nội vừa qua, rất nhiều cán bộ hết tuổi quy hoạch, không đủ tuổi tái cử cấp ủy hoặc đủ tuổi tái cử cấp ủy nhưng đã tự nguyện, chủ động xin nghỉ chế độ để nhường lại cơ hội cho thế hệ trẻ. Đó là tinh thần rất đáng biểu dương”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, công tác cán bộ trước đại hội Đảng sẽ phải làm rất quyết liệt, xuyên suốt nhằm “sàng lọc” lựa chọn được những cán bộ tốt đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp. Để làm việc này, một trong những nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên là giải quyết đơn thư. Thành ủy rất chú trọng nhiệm vụ này, đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị riêng, cũng đồng thời lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban. Những kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực của Hà Nội, từ hơn 200 tổ chức cơ sở đảng yếu kém, đến nay chỉ còn khoảng 30.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ cho biết, qua nắm bắt thực tế, vẫn có tình trạng đơn thư chuyển lòng vòng, né tránh, hoặc đã giải quyết nhưng không xem xét tình huống mới phát sinh, giải quyết không đúng trọng tâm… Vấn đề này, Ủy ban kiểm tra các cấp phải vào cuộc với tinh thần quyết liệt, công tâm, giải quyết triệt để từng vụ việc và không làm phát sinh vấn đề mới. Sắp tới Thành ủy sẽ làm việc với Ban Cán sự Đảng các bộ, ngành để từng bước giải quyết các lĩnh vực gây nhiều bức xúc trong nhân dân…

bi thu thanh uy ha noi can bo chu dong nhuong co hoi cho the he tre rat dang bieu duong
Quang cảnh hội nghị

Ngoài ra, theo ông Vương Đình Huệ, công tác đào tạo cán bộ và đưa cán bộ vào “bệ phóng” để phát triển cũng rất quan trọng, nhất là đối với cán bộ trẻ. “Ngay trong chiến tranh ác liệt, Đảng ta đã gửi hàng vạn cán bộ ra nước ngoài, từ miền Nam ra miền Bắc để học tập, từ đó mới có đội ngũ cán bộ tài giỏi để lãnh đạo cuộc đấu tranh của dân tộc”, Bí thư Thành ủy nêu và cho biết, tới đây sẽ có chủ trương tuyển chọn người ưu tú nhất trong các lĩnh vực để gửi đi đào tạo ở những nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra đội ngũ cán bộ chất lượng, góp sức xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Liên quan đến vấn đề còn tồn tại dự án “treo” trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, mới đây, Hội đồng nhân dân Thành phố đã rà soát và thu hồi một loạt các dự án. Tới đây, Hà Nội cũng quyết tâm vượt qua khó khăn, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư sớm nhất, từ đó sẽ rà soát lại các dự án, kể cả dự án của tư nhân; tinh thần là những dự án “treo” sẽ phải thu hồi để giao cho nhà đầu tư mới, hiệu quả. “Quỹ đất có hạn, nên chúng ta phải coi trọng quy hoạch không gian ngầm và chống các dự án “treo”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Nguồn :