M
20/04/2018 11:05

Bí quyết giúp chị em phụ nữ lái xe an toàn

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ ngày càng năng động và làm chủ cuộc sống của mình. Nếu trước đây, việc lái xe thường được “phó mặc” cho cánh đàn ông thì hiện nay, làm chủ tay lái đối với một số chị em phụ nữ chỉ là “chuyện nhỏ”. Tuy nhiên, việc” biết lái xe” và lái xe thế nào cho an toàn lại là chuyện khác…

bi quyet giup chi em phu nu lai xe an toan 72169 Trải nghiệm tương tác an toàn giao thông - hướng tới giới trẻ
bi quyet giup chi em phu nu lai xe an toan 72169 Tại sao nên cài dây an toàn ngay cả khi ngồi ở hàng ghế sau?
bi quyet giup chi em phu nu lai xe an toan 72169 Những cảnh báo nên biết khi lái ôtô dưới mưa bão

Bài học đầu tiên: Hiểu về luật trước khi cầm vô lăng

Thông thường, mỗi kỳ thi sát hạch lấy bằng lái xe đều trải qua kỳ thi lý thuyết trắc nghiệm luật giao thông đường bộ trước khi đến phần thi thực hành. Tuy nhiên không phải ai thi xong lấy bằng, lái xe ra đường đều nắm vững về luật giao thông đường bộ. Các biển báo, biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, biển phụ được đặt trên đường không chỉ làm khó phái đẹp mà cánh đàn ông cũng phải đau đầu. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, những người tham gia giao thông không nắm vững luật lệ là một trong các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông ngày càng tăng.

Vì vậy, trước khi “làm chủ tốc độ” trên đường, chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức vững chắc về luật giao thông đường bộ để an toan cho mình và tránh gây tai nạn cho người khác.

bi quyet giup chi em phu nu lai xe an toan 72169
Trước khi cầm vô lăng, hãy trang bị cho mình một kiến thức về luật an toàn giao thông tốt (Ảnh nguồn Internet)

Tìm hiểu kỹ về chiếc xe mình sẽ lái

Cánh đàn ông khi nói về “xế yêu” của mình thường dùng 2 từ “vợ hai”. Thế để thấy các anh ấy “nâng niu” chiếc xe của mình như thế nào. Có yêu thương thì mới quan tâm và tìm hiểu kỹ. Tìm hiểu kỹ mới biết tính năng, công dụng của từng bộ phận trên xe để có thể xử lý tình huống một cách linh hoạt. Quan tâm để biết lúc nào xe cần tiếp nhiên liệu, cần thay dầu, cần bảo dưỡng. Luôn để ý đến hệ thống đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô để biết chiếc xe mình đang chạy có gặp sự cố hay lỗi gì không.

Trong hộp đồ của mỗi chiếc xe ô tô đều có một quyển sách hướng dẫn sử dụng xe chi tiết. Chị em phụ nữ cũng nên đọc thật kỹ cuốn sách này và hãy xem chiếc xe như “chồng hai” của mình để có thể tự chủ tay lái và giữ cho chiếc xe được bền đẹp lâu hơn.

Cẩn thận không thừa

So với nam giới, phái nữ rất dễ bị phân tâm khi lái xe, họ còn phải suy nghĩ mấy giờ đón con, tối nay đi chợ mua gì, ăn gì.… Việc lái xe rất cần sự tập trung cao. Do đó, khi đã ngồi trong xe nổ máy, hãy để những đồ đạc cá nhân vào vị trí gọn gàng, thắt dây an toàn, không nghe điện thoại khi lái xe hoặc kích hoạt chế độ tai nghe cho điện thoại, dành sự ưu tiên số một cho việc lái xe để có thể làm chủ những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Không quên sắp xếp mọi công việc ở nhà và cơ quan một các chu đáo để không phải bận tâm đến chúng. Và quan trọng nhất, tập trung để không đạp nhầm chân phanh sang chân ga sẽ rất nguy hiểm và hậu quả không lường.

Bên cạnh đó còn một chi tiết cần lưu ý với chị em phụ nữ là hãy hạn chế sử dụng hệ thống đèn trên xe khi không cần thiết. Trước khi bước ra khỏi xe nhớ lưu ý tắt hết đèn trong xe để tránh việc hết ác quy.

Điều chỉnh vô-lăng, ghế ngồi, kính chiếu hậu cho phù hợp

Vị trí ngồi trên xe ô tô là rất quan trọng. Việc ngồi đúng vị trí, tư thế khi lái xe sẽ giúp chị em có góc nhìn tốt nhất và cảm giác thoải mái nhất khi phải lái xe. Bên cạnh đó, vô-lăng được điều chỉnh vừa tầm sẽ giúp việc các chị em sẽ không bị mỏi tay, mỏi vai hoặc các triệu chứng ảnh hưởng xấu tới xương. Gương chiếu hậu được điều chỉnh phù hợp sẽ cho góc nhìn tối ưu nhất, hạn chế điểm mù trên thân xe và chị em có thể dễ dàng quan sát được hai bên cũng như phía sau khi đang lái xe.

Chú ý quan sát, đi đúng làn đường, đúng tốc độ

Việc chú ý quan sát là vô cùng quan trọng. Phụ nữ nhiều khi ra đường chỉ nhìn thẳng mà không để ý quan sát hai bên. Điều đó rất nguy hiểm. Quan sát gương chiếu hậu khi rẽ hay sang đường để nhường đường, trách vật cản, tránh xe khi cần thiết. Bên cạnh đó là việc quan sát biển báo hai bên đường để tránh vi phạm luật lệ giao thông. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông trên đường, chị em cần tập trung vào việc quan sát tình hình giao thông trước mắt và hai bên hông xe. Nếu cần làm việc riêng thì nên xi nhang xin đường và dừng xe sát lề đường nơi khu vực có biển báo cho phép dừng, đỗ xe, về số và kéo phanh tay.

Hãy tạo cho bản thân mình ý thức tham gia giao thông tốt.

bi quyet giup chi em phu nu lai xe an toan 72169
Khi lái xe, chị em hãy "nói không" với giày cao gót (Ảnh nguồn Internet)

Rèn luyện kỹ năng thuần thục, “nói không” với giày gót nhọn

Kỹ năng lái xe là một bài học cần được học đi học lại và rèn luyện thường xuyên hàng ngày. Với mỗi lần bước lên xe hãy coi như là lần đầu cầm vô lăng. Đặc biệt, chị em phụ nữ nên cất đôi giày cao gót vào cốp xe và hãy sử dụng lại nó sau khi đã rời ghế lái. Việc đi giày cao gót lái xe ô tô có thể làm tăng nguy cơ tai nạn vì đế giầy. Mặt tiếp xúc nhỏ, hẹp khiến chân dễ trượt khỏi bàn đạp. Hậu quả sẽ thật khó lường nếu đó là một tình huống phanh khẩn cấp. Bên cạnh đó, đôi gót dài có thể mắc kẹt làm vô hiệu hóa đôi chân của người lái. Bản thân đế giày cao cùng làm giảm cảm giác về lực đạp ga, phanh và làm giảm khả năng phản ứng của chân trong tình huống khẩn cấp.

Nên đặt chân phải đúng vị trí, tì gót chân cố định trên sàn xe, chỉ di chuyển mũi chân cùng bàn chân để điều khiển phanh, ga bởi nếu nhấc cả chân lên để đạp, rất dễ mất kiểm soát.

Không ai có thể khẳng định mình lái xe giỏi, vì có rất nhiều yếu tố khách quan xảy ra mà chúng ta không lường trước được. Mong rằng những lời khuyên trên có thể giúp chị em lái xe an toàn.

Song Thu

Nguồn :