M
18/04/2020 18:09

BHXH huyện Chương Mỹ chung tay phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người dân bằng tiền mặt tại nhà, tăng cường ứng dụng thông tin, làm việc online… là những hoạt động mà BHXH huyện Chương Mỹ đã tăng cường thực hiện trong suốt thời gian qua, nhằm chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

bhxh huyen chuong my chung tay phong chong dich covid 19 BHXH huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật BHXH tới doanh nghiệp
bhxh huyen chuong my chung tay phong chong dich covid 19 Chương Mỹ: Hướng dẫn lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT
bhxh huyen chuong my chung tay phong chong dich covid 19 LĐLĐ-BHXH huyện Thanh Oai phối hợp thực thi pháp luật BHXH

Đồng chí Trần Văn Hoan – Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ cho biết: Trong quý I/2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 gây ra ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh doanh, việc làm song BHXH huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo cán bộ, viên chức, người lao động đoàn kết và quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu do cấp trên giao, đặc biệt là đã mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

bhxh huyen chuong my chung tay phong chong dich covid 19
BHXH huyện và Bưu điện huyện phối hợp chi trả lương hưu tại nhà cho người dân (Ảnh: Hoài Lưu).

Thông qua mạng lưới đại lý thu ở 32 xã, thị trấn, BHXH huyện đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến, vận động tới những trường hợp đang tham gia sắp hết hạn duy trì tiếp tục tham gia, tiếp đến là khai thác phát triển đối tượng mới. Chính nhờ vậy, trong quý I/2020, BHXH huyện Chương Mỹ đã khai thác, phát triển mới được 114 người tham gia BHXH tự nguyện và 3.773 người tham gia BHYT hộ gia đình, góp phần đưa tỷ lệ bao phủ của huyện đạt 88,83%. Cùng với đó, đã thực hiện thu được 182,415 tỷ đồng đạt 19,91% kế hoạch , tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Đặc biệt, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, BHXH đã phối hợp với Bưu điện huyện tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo, đồng thời lên phương án chi trả tại nhà cho người được hưởng một cách đầy đủ, đúng đối tượng, không thu thêm bất kỳ khoản phí nào của người thụ hưởng.

Ngày 7/4, BHXH huyện đã thực hiện chi lương hưu tháng 4 và tháng 5/2020 cho 589 người qua thẻ ATM. Từ ngày 16/4 – 10/5/2020, BHXH huyện phối hợp cùng Bưu điện huyện thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 9.794 người bằng tiền mặt với số tiền tổng 2 tháng gần 80 tỷ đồng tại nhà người thụ hưởng.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, trong quá trình chi trả, cán bộ chi trả được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người nhận. Cán bộ chi trả cũng nhắc nhở người nhận lương thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi lĩnh lương hưu tại nhà.

Chia sẻ về việc được cán bộ tới chi trả lương hưu tại nhà, bà Đặng Thị Đoàn, thôn Chúc Lý (Ngọc Hòa - Chương Mỹ) cho biết: Cả 2 vợ chồng bà đều được nhận lương hưu tại nhà trong đợt này. Giữa thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, nhân viên ngành Bưu điện và BHXH vẫn hết lòng phục vụ và thủ tục thì nhanh gọn nên 2 vợ chồng bà đều rất hài lòng và an tâm.

Cùng với các hoạt động trên, BHXH huyện cũng tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, mỗi cán bộ, viên chức người lao động đóng góp một ngày lương và gửi về BHXH Thành phố để ủng hộ chung toàn ngành. Ngoài ra, tại cơ quan BHXH, khi người dân đến giao dịch, đều sẽ phải thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn giữ khoảng cách đảm bảo an toàn.

BHXH huyện cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, đã bố trí lực lượng cán bộ, viên chức thay phiên trực tại cơ quan để tiếp nhận và giải quyết những việc cấp thiết của người dân.

Bằng những hoạt động cụ thể, cán bộ, viên chức, người lao động BHXH huyện mong muốn đóng góp cùng với các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19, mang lại sự bình an cho nhân dân.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục rà soát các trường hợp đang tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến kỳ hạn nộp tiền gửi danh sách cho các đại lý để thông báo đến người tham gia; tuyên truyền và hướng dẫn các đơn vị thực hiện hướng dẫn liên ngành BHXH, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đồng thời chỉ đạo toàn thể viên chức dù làm việc tại nhà hay làm việc tại cơ quan đều phải đảm bảo giải quyết hồ sơ kịp thời không để chậm muộn.

Minh Khuê - Hoài Lưu

Nguồn :