M
12:41 | 14/11/2019

Bệnh viện vệ tinh tuyến huyện: Giảm nỗi lo vượt tuyến để khám, chữa bệnh

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, nhiều kỹ thuật cao của tuyến trên đã được chuyển giao xuống tuyến dưới, giúp nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho y tế tuyến trên. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân của tuyến huyện, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa được hưởng lợi vì đã được chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại quê nhà, không còn phải “khăn gói” vượt tuyến điều trị.

benh vien ve tinh tuyen huyen giam noi lo vuot tuyen de kham chua benh Gia tăng cơ sở chuyên khoa ung bướu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân
benh vien ve tinh tuyen huyen giam noi lo vuot tuyen de kham chua benh Nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh
benh vien ve tinh tuyen huyen giam noi lo vuot tuyen de kham chua benh Tuyến trên sẽ giảm tải!

“Cầm tay chỉ việc” cho bệnh viện tuyến huyện

Vừa qua, đoàn công tác Bệnh viện E do Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, làm việc và khám chữa bệnh cho người dân ở Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, huyện Tam Đường và huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu. Tại các Trung tâm y tế trên, phần lớn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nguyên nhân là do nguồn nhân lực quá mỏng cộng thêm các trang thiết bị, trình độ năng lực chuyên môn còn hạn chế khiến người dân phải “khăn gói” vượt tuyến để chữa bệnh.

benh vien ve tinh tuyen huyen giam noi lo vuot tuyen de kham chua benh
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E tặng quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu.

Từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến ở huyện ở Lai Châu đã làm chủ được nhiều kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa, phục hồi chức năng… Được biết, để triển khai thành công kĩ thuật hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh, trung tâm y tế đã được đào tạo chuyên môn bài bản tại Bệnh viện E. Đặc biệt, các bác sĩ Bệnh viện E đã trực tiếp đi khảo sát, xuống tuyến dưới đào tạo “cầm tay chỉ việc” cho y, bác sĩ tại bệnh viện vệ tinh nhằm chủ động triển khai phẫu thuật, điều trị nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh khó.

Đơn cử, vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện E đã hỗ trợ bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Tam Đường mổ nội soi sỏi túi mật cho một bệnh nhân nữ (51 tuổi, dân tộc Mông, ở Khun Há, Tam Đường). Bệnh nhân mắc bệnh từ lâu với triệu chứng xuất hiện những cơn đau quằn quại, đau vùng hố thắt lưng phải, đau lan xuống cơ quan sinh dục nhưng không điều trị.

Theo đánh giá của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Trường Sơn- Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện E, đây là ca bệnh khó, đường mật dị dạng, sỏi to, trường phẫu thuật hẹp, mạc treo dính… Trước đây, đối với những ca bệnh này, bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương điều trị vừa tốn kém, lại gây quá tải bệnh viện… Nhưng hiện nay, nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên, thì bác sĩ Trần Văn Quyết của Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã triển khai phẫu thuật sỏi túi mật nội soi thành công.

Tương tự, cũng trong chuyến khảo sát bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Tắn – Trưởng Khoa Ngoại sản, Trung tâm y tế huyện Tam Đường, dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ Ngô Văn Thanh – Khoa Phụ sản, Bệnh viện E đã tiến hành ca mổ u nang bì buồng trứng phải thành công cho một bệnh nhân nữ (26 tuổi, dân tộc Mông). Bác sĩ Tắn chia sẻ, khối u ở buồng trứng của người bệnh chứa đầy tóc và tổ chức bã đậu rất ít khi gặp.

Đây là những biểu hiện điển hình của u quái - một dạng u phát triển từ tế bào mầm. U quái ở buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. “Trước đây, những ca bệnh này đều phải chuyển lên tuyến trên. Nhưng hiện nay, sau khi được các bác sĩ Bệnh viện E chuyển giao kỹ thuật, chúng tôi đã “tự tin” để xử lý những ca bệnh như này”, bác sĩ Tắn chia sẻ.

Bệnh viện tuyến dưới “hút” bệnh nhân tới khám, chữa bệnh

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: “So với các bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội, Bệnh viện E vẫn còn nghèo nhưng vẫn sẵn lòng “chia lửa” cùng bệnh viện tuyến huyện của Lai Châu. Bệnh viện E sẽ hỗ trợ tối đa và toàn diện cho các trung tâm y tế như đào tạo miễn phí cho các bác sĩ, điều dưỡng nhằm nâng cao tay nghề; hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật như nội soi đường tiêu hóa, tai mũi họng, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa, cơ xương khớp, đông y…”.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường, kể từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế tăng từ 50 người/ngày lên đến 150 người/ngày, cao điểm có ngày lên gần 200 người trong những tháng gần đây. Nhiều gói dịch vụ kỹ thuật y tế mới được áp dụng đang giúp Trung tâm thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Người dân miền núi ở Tam Đường đã hết lo vượt tuyến để chữa bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng Phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện E cho biết, trong thời gian công tác tại Lai Châu, các bác sĩ Bệnh viện đã khám và tư vấn cho gần 500 bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân mắc các bệnh lý cơ xương khớp, tim mạch, siêu âm tim, khám và tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ như dị dạng ngón tay, mí mắt, tai… Ngoài khám chữa bệnh, đoàn công tác còn trao cho Trung tâm y tế huyện Sìn Hộ bộ nẹp vít trong phẫu thuật kết hợp xương và 10 suất quà (trị giá 500.000 đồng) cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; trao 500 chiếc quần, áo trẻ em và 10 suất quà cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Tam Đường; trao máy điện phân trong phục hồi chức năng cho Trung tâm y tế huyện Than Uyên và 10 suất quà cho bệnh nhân.

Không chỉ hỗ trợ cho các Trung tâm y tế huyện ở Lai Châu khám chữa bệnh cho người dân, tại Bệnh viện đa khoa Lai Châu, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành tập huấn, đào tạo liên tục cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện và các cơ sở y tế tại tỉnh Lai Châu. Cụ thể, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành đã cập nhật những tiến bộ trong việc chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật tim nội soi cho bệnh viện vệ tinh. Kỹ thuật này đã được các bác sĩ Bệnh viện E triển khai thường quy tại Bệnh viện và được đồng nghiệp trong nước và thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra, các y, bác sĩ Bệnh viện E còn trình bày, tập huấn nhiều kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới như: “Rò hậu môn”, “Cấp cứu sơ sinh”. “Theo dõi, xử trí cấp cứu chảy máu sau sinh”, “Xử trí cấp cứu chấn thương sọ não”…

benh vien ve tinh tuyen huyen giam noi lo vuot tuyen de kham chua benh
Các bác sĩ Bệnh viện E thăm, khám cho người dân tại tỉnh Lai Châu.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lai Châu, từ những kiến thức được cập nhật từ các bác sĩ Bệnh viện E đã giúp các bác sĩ tuyến dưới có thể chẩn đoán chính xác, đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân. Đặc biệt, thời gian tới, Bệnh viện đa khoa Lai Châu mong muốn Bệnh viện E hỗ trợ toàn diện để thành lập đơn nguyên điều trị, can thiệp tim mạch sớm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh, đồng thời nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Minh Khuê

Nguồn :