M
10:22 | 28/06/2019

Bệnh viện Lão khoa Trung ương: Gia tăng ca cấp cứu do thời tiết nắng nóng

(LĐTĐ) Ts.Bs Trần Quang Thắng – Trưởng Khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, những ngày nắng nóng vừa qua, số ca cấp cứu tại Bệnh viện tăng từ 2 – 3 lần. Ngày thường Bệnh viện tiến hành cấp cứu cho khoảng 20 – 30 trường hợp nhưng những ngày vừa qua tăng lên khoảng 50 – 60 trường hợp bệnh nhân.

benh vien lao khoa trung uong gia tang ca cap cuu do thoi tiet nang nong Bé gái 6 tuổi được phẫu thuật cắt bỏ u thận 2kg
benh vien lao khoa trung uong gia tang ca cap cuu do thoi tiet nang nong Phẫu thuật nối tai gần đứt lìa cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông
benh vien lao khoa trung uong gia tang ca cap cuu do thoi tiet nang nong Phẫu thuật nội soi cắt thận trái thành công cho bệnh nhi 3 tuổi

Mới đây nhất, có đến 2 trường hợp người cao tuổi tử vong trong cùng một buổi tối do thời tiết quá nắng nóng. Thời điểm nhập viện, qua hình ảnh chụp chiếu cho thấy các bệnh nhân này đều bị xuất huyết não. Các bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng không thể cứu nổi do người nhà đưa đến quá muộn.

benh vien lao khoa trung uong gia tang ca cap cuu do thoi tiet nang nong
TS.BS Trần Quang Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương chia sẻ với phóng viên (Ảnh: Nguyễn Công).

Chia sẻ về những tác động của nắng nóng đối với sức khỏe người cao tuổi, bác sĩ Thắng cho biết, nắng nóng tác động đến người cao tuổi theo hai cách là trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể, sốc nhiệt là tác động trực tiếp lên người bệnh. Người cao tuổi là một trong những đối tượng bị tác động nhiều nhất do nắng nóng. Lý do là vì cơ thể người cao đổi thì sự thay đổi để thích nghi với môi trường rất kém.

Đối với những người cao tuổi làm việc hay sinh hoạt dưới trời nắng nóng thường hay bị sốc nhiệt. Sốc nhiệt làm cho nhiệt độ tăng cao thường là trên 40 độ. Và khi ở nhiệt độ này dẫn đến nội môi trong cơ thể, mất nước dẫn đến tổn thương các cơ quan như thần kinh, tạng, kết cục cuối cùng là suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Còn tác động gián tiếp đó là làm cho các căn bệnh mãn tính có trong người cao tuổi như đái tháo đường, tăng huyết áp thay đổi theo chiều hướng tiêu cực dẫn đến các biến chứng là đột quỵ. Theo điều tra cộng đông của Bệnh viện Lão khoa Trung ương thì trung bình một người trên 60 tuổi có 3 bệnh mãn tính trở lên chiếm tỉ lệ từ 60 - 70%.

Bác sĩ Thắng cũng cho biết, hiện nay có nhiều thói quen khiến người dân dễ rơi vào tình trạng sốc nhiệt. Việt Nam là đất nước nông nghiệp chính vì vậy phần lớn người cao tuổi vẫn tham gia vào lao động sản xuất trên đồng ruộng. Người nông dân ra đồng đi làm thường thì các thiết bị để phòng hộ chống nóng là không có, thời gian làm việc kéo dài, uống nước, ăn uống không đủ rất dễ dẫn đến bị sốc nhiệt do nắng nóng. Còn nhóm đối tượng dễ bị đột quỵ đó là những người cao tuổi thường vào nhà tắm ngay sau khi chơi thể thao, đi ngoài nắng nóng, uống bia rượu.

Bởi vậy, đối với những người cao tuổi vẫn đang phải lao động để phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ trong những ngày nắng nóng, trước hết cần phải kiểm soát, theo dõi định kỳ sớm các bệnh mãn tính. Khi đã kiểm soát tốt thì phải có các phương tiện phòng hộ quần áo sáng màu để tránh hấp thu nắng nóng, hạn chế phơi nhiễm trong thời gian kéo dài. Đặc biệt, chế độ ăn uống phải uống đủ nước, ăn nhiều chất rau củ quả.

Trong trường hợp bị sốc nhiệt khi đang lao động cần phải thực hiện theo các bước sau. Thứ nhất là xử lý tại chỗ là phải đưa người bị sốc nhiệt vào chỗ râm mát tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, thứ hai là nới lỏng quần áo để nhiệt độ thoát ra, đồng thời gọi người hỗ trợ đưa đi bệnh viện để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Nguyễn Minh

Nguồn :