M
06:39 | 23/04/2014

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Sai phạm chồng sai phạm

LĐTĐ - Sở Y tế tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận những nội dung tố cáo của công dân đối với ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình). Theo đó, Sở Y tế Hòa Bình đã vạch ra hàng loạt sai phạm của ông Trương Quý Dương khi đảm nhiệm chức vụ Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Sai phạm chồng sai phạm

Cụ thể, BVĐK Hòa Bình đã thuê máy, trang thiết bị y tế của các doanh nghiệp, trả chi phí cho doanh nghiệp bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do chính các doanh nghiệp này cung cấp. Việc làm này, Sở Y tế Hòa Bình khẳng định là chưa đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ Y tế.

Giám đốc bệnh viện “vung tay” tuyển 240 lao động không đúng thẩm quyền

BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động của Công ty TNHH Bình Mai, 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động của Cty TNHH thiết bị Minh Tâm, 1 máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số của Cty CP thiết bị y tế Thịnh Phát, 1 máy xét nghiệm huyết học tự động của Cty YNHH thiết bị y tế Phương Đông và 8 máy chạy thận nhân tạo của Cty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Để trang trải các khoản phí thuê máy móc, trang thiết bị, BVĐK Hòa Bình đã trả phí cho các công ty trên bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do các công ty này cung cấp.

Ngoài ra, Sở Y tế Hòa Bình cũng xác định, BVĐK Hòa Bình có chủ trương thực hiện thuê khoán, đã xây dựng đề án nhưng chưa báo cáo Sở Y tế.

Về nhân sự, Sở Y tế Hòa Bình kết luận, Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương đã ký hợp đồng lao động với người lao động khi chưa có quyết định tuyển dụng của Sở Nội vụ Hòa Bình. Việc làm này không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý.

Theo kết luận của Sở Y tế Hòa Bình, từ ngày 01/01/2012 đến ngày 10/01/2014, ông Trương Quý Dương đã ký 240 hợp đồng lao động với người lao động để vào làm việc tại các khoa phòng của bệnh viện. Trong số 240 người, 79 người trúng tuyển chính thức vào BVĐK Hòa Bình công tác trong kỳ tuyển dụng năm 2012.

Thời gian đầu, tất cả những trường hợp trên đều được ký hợp đồng thử việc, không đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi thử việc, có nhận xét của các lãnh đạo khoa, phòng về việc đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu công việc của khoa, phòng, những người này được xem xét để ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn và có đóng bảo hiểm xã hội.

Giơ cao, đánh khẽ?

Những sai phạm của Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương được chỉ ra rất rõ, song, điều dư luận băn khoăn là những kiến nghị theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ” của Sở Y tế Hòa Bình. Việc ông Trương Quý Dương với tư cách Giám đốc BVĐK Hòa Bình triển khai liên doanh, liên kết không đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 15 của Bộ Y tế, thay vì kiến nghị xử lý sai phạm, Sở Y tế Hòa Bình chỉ kiến nghị ông Dương “cần rút kinh nghiệm”.

Đối với việc thuê khoán máy móc, trang thiết bị y tế, mua hóa chất, vật tư tiêu hao mà chưa báo cáo Sở Y tế, Sở Y tế Hòa Bình cũng chỉ “nhắc” BVĐK Hòa Bình phải tiến hành đấu thầu, xây dựng đề án theo hướng dẫn tại Thông tư 15 Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình trong buổi làm việc với PV Dân trí.
Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Về việc Giám đốc BVĐK Hòa Bình ký hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý, Sở Y tế chỉ yêu cầu ông Trương Quý Dương chấm dứt hợp đồng với những người lao động còn lại đang làm việc trong bệnh viện, không hề kiến nghị xử lý đối với sai phạm này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình - cho hay, những năm trước, qua kiểm tra, giám sát, Sở Nội vụ phát hiện, tại các sở, ban ngành tỉnh Hòa Bình xảy ra tình trạng tuyển người lao động hợp đồng rất nhiều. Nhắc đến BVĐK Hòa Bình, ông Trọng lắc đầu: “Bệnh viện tỉnh tuyển lộn xộn lắm!”.

Theo ông Trọng: “Kết luận của Sở Y tế Hòa Bình về những sai phạm trong việc ký hợp đồng lao động của ông Trương Quý Dương là đúng. Ông Dương tuyển người hoàn toàn sai, không đúng thẩm quyền. Việc ký hợp đồng lao động không thông qua quy trình thẩm định, không thông qua cơ quan chủ quản là Sở Y tế để báo cáo, xin ý kiến của Sở Nội vụ và UBND tỉnh”.

Ông Trọng cũng thừa nhận, việc ký hợp đồng lao động không thông qua tuyển dụng theo đúng quy trình dễ tạo ra tiêu cực, "chạy chọt".

Về việc xử lý những sai phạm trên, ông Trọng cho rằng, đối với người lao động, BVĐK Hòa Bình phải cắt hợp đồng với những người lao động được ông Dương ký hợp đồng ngắn hạn, không thông qua tuyển dụng đúng quy trình.

“Người ký các hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền phải chịu trách nhiệm với chính những người lao động đó, ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước. Tới đây, chúng tôi sẽ tập hợp lại những sai phạm cụ thể, từ đó có căn cứ để đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý người ký hợp đồng lao động trái thẩm quyền” - ông Trọng khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình - cho hay, vụ việc ký hợp đồng không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý của Giám đốc BVĐK Hòa Bình đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Thanh tra Nhà nước tỉnh Hòa Bình kiểm tra. Hiện Thanh tra tỉnh đang khẩn trương làm rõ, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phanh phui nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương trong việc chi tiêu công quỹ. Theo các bài báo này, “càng sai phạm, càng thăng quan”, ông Dương đã từ chức Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi lên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em - Kế hoạch hóa gia đình; và sau đó được “cất nhắc” giữ chức vụ Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình. Ở cương vị nào, ông Dương cũng có những sai phạm trong chi tiêu công quỹ. Các sai phạm này đều đã được Công an tỉnh và Thanh tra tỉnh Hòa Bình vạch ra.

Nguồn Dân trí

Nguồn :