M
24/04/2020 15:32

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(LĐTĐ) Ngày 24/4, tại Bộ Y tế, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm, động viên ngành Y tế và biểu dương tập thể tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

benh vien benh nhiet doi trung uong nhan huan chuong lao dong hang ba Khai mạc Hội nghị trực tuyến Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thứ XII
benh vien benh nhiet doi trung uong nhan huan chuong lao dong hang ba Quận Ba Đình: Đảm bảo đô thị văn minh sạch đẹp
benh vien benh nhiet doi trung uong nhan huan chuong lao dong hang ba Chương Mỹ: Thăm, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 và phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời động viên toàn ngành Y tế với sự nỗ lực trong thời gian qua.

benh vien benh nhiet doi trung uong nhan huan chuong lao dong hang ba
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương toàn ngành Y tế vì những đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trung Nguyên)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích mà ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá: Trong thời gian qua, cả nước hết sức xúc động với những nỗ lực mà ngành Y tế đã thực hiện. Đến nay, có thể nói, cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã chiến thắng bước đầu.

Với tinh thần chung của “cuộc chiến” chống Covid-19 là: Chủ động đánh giá đúng tình hình, diễn biến của dịch bệnh và đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với thực lực của đất nước và quan điểm xuyên suốt là "chống dịch như chống giặc"; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, xã hội và lấy phòng dịch là ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Với tinh thần đó, cả hệ thống đã vào cuộc, đặc biệt tuyến đầu chống dịch là những chiến sĩ áo trắng. Nhờ đó, đến nay, kết quả Việt Nam đạt được đã ngoài mong đợi. Trong khi hiện tại cả thế giới đã có số ca mắc lên tới hơn 2,7 triệu trường hợp và hơn 190.000 ca tử vong. Việt Nam là địa bàn sát vách với nơi xuất phát dịch bệnh, nhưng với tinh thần khoanh vùng, dập dịch đã đạt hiệu quả, hiện tại chỉ ghi nhận 268 ca, điều trị thành công cho 244 ca (chiếm 84%). Hy vọng, Việt Nam sẽ điều trị thành công cho tất cả các ca bệnh.

Đáng mừng là đến nay, Việt Nam chưa có ca nào tử vong, đặc biệt trong đó có 6 ca bệnh nặng thậm chí nhiều ca dự đoán khó qua khỏi, nhưng diễn biến đang tốt lên từng ngày, đây là điều đáng khâm phục, làm tăng niềm tin của người dân với ngành Y tế, không chỉ trong nước, mà cả trên thế giới.

Chỉ riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận tới hơn 50% số ca mắc Covid-19; trong 6 ca nặng, có tới 5 ca điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, đã có các bác sĩ lây nhiễm, nhưng Bệnh viện đã tích cực không để lây lan rộng. Bên cạnh đó, qua vụ dịch này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã có nhiều ý tưởng sáng tạo đóng góp vào thành tựu y học, trong đó có nghiên cứu điều trị Covid-19 bằng huyết tương…

Thay mặt Bộ Y tế, báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian qua, Việt Nam được quốc tế và các tổ chức đánh giá cao về sự nỗ lực, thành công trong phòng chống dịch. Có được thành công trên là nhờ nhiều bài học rút ra, cùng sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Cộng đồng quốc tế cũng ngạc nhiên khi Việt Nam đã có phản ứng nhanh, kịp thời, đúng lúc và nhờ hệ thống chính trị vững chắc từ Trung ương đến cơ sở, khi có lệnh toàn tuyến, toàn cơ sở đã vào cuộc.

benh vien benh nhiet doi trung uong nhan huan chuong lao dong hang ba
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Trung Nguyên)

Ngành Y tế đã xác định ngay từ đầu đây là nhiệm vụ chuyên môn, Bộ Y tế là cơ quan phải triển khai thực hiện và toàn Ngành đều chung sức chung lòng trong đợt dịch này.

“Đặc biệt là tấm gương Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã rất nỗ lực, đây cũng là nơi trận dịch nào cũng phải gánh vác. Để cải thiện cho các cán bộ y tế của Bệnh viện có chỗ ăn ở, nghỉ ngơi, thậm chí Bộ Y tế đề xuất thuê cả khách sạn, nhưng Bệnh viện vẫn thống nhất để anh em ở lại để chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn. Nhờ đó, đến hiện tại, Bệnh viện đã điều trị các ca bệnh thành công, nhất là những ca bệnh người nước ngoài, có những ca diễn biến nặng, nhưng đã được cứu chữa”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Nhấn mạnh việc chuẩn bị tinh thần bước vào cuộc chiến đấu mới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng góp ý ngành Y tế cần thực hiện tốt 5 nhiệm vụ: Thứ nhất là tích cực điều trị các ca bệnh còn lại, theo dõi các trường hợp đang và sẽ cách ly sắp tới, nhất là khi Việt Nam mở cửa đón nhiều Việt kiều, các em học sinh, các chuyên gia các nước ngoài đến làm việc, trở về.

Hai là, cần tiếp tục quan tâm công tác nghiên cứu khoa học, nhân rộng các mô hình đã thành công bước đầu như: Sản xuất máy thở, bộ test kit xét nghiệm, các phương pháp điều trị mới bằng huyết tương, ghép tế bào gốc… đây cũng là những thành tựu sẽ đóng góp vào nền Y học thế giới.

Ba là, tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực chuyên môn, tranh thủ nguồn lực trong công cuộc phòng chống dịch bệnh hiện nay cho ngành Y tế nước nhà trong tương lai.

Bốn là, nội bộ ngành Y tế cần tiếp tục chung tay đồng lòng, đoàn kết để giúp đỡ nhau trong điều trị và trong cuộc chiến này thành công đến bước cuối cùng.

Năm là, trên cơ sở tổng kết mùa dịch Covid-19, ngành Y tế tiếp tục kiến nghị những tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc qua mùa dịch để có khen thưởng nhiều hơn, sắp tới trong Đại hội thi đua yêu nước các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sẽ có nhiều điển hình của ngành Y tế tham dự.

Minh Khuê

Nguồn :