M
07:01 | 28/06/2019

Bé gái 6 tuổi được phẫu thuật cắt bỏ u thận 2kg

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K tiếp nhận bệnh nhi Vũ Thị Mai H. (6 tuổi, quê Nghệ An), với chẩn đoán ban đầu là u sau phúc mạc. Sau khi thăm khám và chụp chiếu, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u lớn khoảng 20 cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

be gai 6 tuoi duoc phau thuat cat bo u than 2kg Phẫu thuật loại bỏ u mạc treo ruột khủng nặng 4kg cho bệnh nhân
be gai 6 tuoi duoc phau thuat cat bo u than 2kg Đừng đùa với tử thần!
be gai 6 tuoi duoc phau thuat cat bo u than 2kg Làm chủ kỹ thuật cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Bệnh nhi Vũ Thị Mai H. nhập viện với biểu hiện ban đầu bụng chướng, phình to. Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch, bệnh nhi chẩn đoán xác định là u nguyên bào thận trái (u Wilm) và thống nhất phác đồ điều trị: Hóa chất bổ trợ trước mổ với phác đồ SIOP và sau đó tiến hành phẫu thuật.

be gai 6 tuoi duoc phau thuat cat bo u than 2kg
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi H.

U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u đáp chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện có những khó khăn nhất định trên cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn, mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này.

Bên cạnh đó, ekip phẫu thuật cũng có những thuận lợi như khối u mặc dù to nhưng còn tương đối khu trú (giai đoạn 2), toàn trạng bệnh nhân tốt, chức năng thận phải tốt, đặc biệt là sự quyết tâm của gia đình bệnh nhân cùng các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức. Với sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ekip phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

be gai 6 tuoi duoc phau thuat cat bo u than 2kg
Khối u nặng 2kg được bác sĩ lấy ra sau phẫu thuật của bệnh nhi H.

“Những trường hợp bệnh nhi đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn không phải ít gặp tại Bệnh viện K. Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể.

Chúng tôi cũng khuyến cáo các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp những dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ.... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ. Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc vì thăm khám muộn” - bác sĩ Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 2 khuyến cáo.

Minh Khuê

Nguồn :