M
20/11/2017 09:59

Bắt quả tang cơ sở làm trắng măng chua bằng thuốc tẩy Javel

Ngày 19.11, nguồn tin từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận) cho biết: Chi cục vừa cùng phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) – Công an tỉnh Bình Thuận, bắt tại trận một vụ sản xuất, kinh doanh măng chua có sử dụng hóa chất…

bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel Thực chất về trái cây gây nóng?
bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel Ngâm rau trong nước muối, sai lầm tai hại bà nội trợ nào cũng mắc
bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel Đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất
bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel Hơn 18 tấn sầu riêng nghi ngâm tẩm hóa chất để làm chín
bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel Đủ loại chiêu trò làm dừa trắng, ngọt
bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel

Cụ thể: Vào khoảng 3 giờ ngày 17.11, đoàn kiểm tra cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh măng chua, do bà T.T.H làm chủ, tại phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện, bắt quả tang người của cơ sở đang sử dụng nước tẩy Javel để ngâm măng chua trong thùng chứa.

Khai nhận với đoàn kiểm tra, bà H. cho biết: Cơ sở mua măng từ huyện Tánh Linh. Sau khi mang măng về, bà H. cho nhân viên ngâm măng (đã được bào, thái mỏng) với nước tẩy Javel. Đây là loại nước tẩy được mua ở chợ Phan Thiết, với giá 10.000 đồng/chai (loại 1 lít - có công dụng để tẩy trắng quần áo).

Tùy theo đặc điểm của từng loại măng mua về cơ sở, mà số lượng nước tẩy Javel được dùng như sau: Măng có màu thâm đen thì ngâm với số lượng từ 5 - 6 nắp chai nước tẩy Javel, hòa với 20 lít nước đổ vào thùng chứa bằng nhựa (loại 120 lít). Kế đó, ngâm măng khoảng 12 giờ…. Trước khi giao cho khách hàng, măng chua được ngâm thêm 12 giờ nữa trong thùng nhựa (loại 20 lít nước) đã được pha 1-2 nắp chai nước tẩy Javel.

bat qua tang co so lam trang mang chua bang thuoc tay javel
Những chai nước tẩy Javel được cơ sở bà H. dùng để ngâm, tẩy trắng măng chua. Ảnh: P.A

Hết thời gian trên, măng chua được vớt ra bán cho khách hàng. Bà H cho biết: “Mục đích tôi dùng nước tẩy Javel để tẩy măng chua, là muốn làm cho măng chua trắng hơn, nhìn bắt mắt hơn, để bán được giá và người mua không chê bai rằng măng không có màu đẹp”.

Đoàn kiểm tra yêu cầu bà H. xuất trình các giấy phép, thủ tục liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh măng chua, tuy nhiên, bà H. không thể xuất trình… Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã lập biên bản, tạm giữ tang vật gồm măng chua, nước tẩy Javel, dụng cụ chế biến… của cơ sở bà H. để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định luật pháp.

Theo Đông Anh/Lao động

Nguồn :