M
09:54 | 23/04/2018

Bắt đối tượng trốn truy nã 13 năm ẩn náu trong rừng sâu

Năm 2004, Phòng cảnh sát ma túy, Công an tỉnh Nghệ An triệt phá một đường dây mua bán vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Học Văn Đức (54 tuổi, trú xã Hữu Dương, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) – là một mặt xích quan trọng trong đường dây nhưng đã nhanh chân bỏ trốn.

tin nhap 20180423091933 Kẻ giết người bị tóm gọn sau 16 năm trốn truy nã
tin nhap 20180423091933 Bắt đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn
tin nhap 20180423091933 Bị truy nã vẫn buôn ma tuý số lượng lớn

Khi các đồng phạm của Học Văn Đức bị kết án thì Đức vẫn còn lẩn trốn. Hành tung hết sức bí ẩn khiến lực lượng truy bắt gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm tung tích Đức. Mặt khác, tại thời điểm này, người dân trong xã Hữu Dương phải di dời để nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ khiến việc truy tìm Đức lại chồng thêm nhiều cái khó đối với các lực lượng truy bắt Đức.

Hơn nữa, người dân xã Hữu Dương được về tái định cư ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương thì gia đình Đức lại tìm cách về bản Xói Voi, xã Nhôn Mai (là vùng rừng núi giáp ranh với xã Hữu Dương) để mưu sinh.

Ngày đó, các trinh sát của Công an huyện Tương Dương đã nhiều lần lặn lội đến các vùng rừng trên địa bàn huyện để xác minh, truy bắt Đức nhưng không có kết quả. Khi nghe thông tin Đức đang lảng vảng ở khu vực vùng biên tiếp giáp với nước bạn Lào thì lập tức các trinh sát dày dạn nhanh chóng xuất quân lên địa bàn để nắm thông tin. Nhưng khi đến nơi thì Đức đã nhanh chóng lẩn trốn.

bat doi tuong tron truy na 13 nam an nau trong rung sau
Đối tượng Học Văn Đức

Đầu năm 2018, lực lược chức năng đã có manh mối về Đức. Sau khi sống chui lủi ở khu vực biên giới giáp Lào thuộc các địa bàn rừng núi của Tương Dương, Quế Phong, Đức quyết định về cánh rừng cách bản Xói Voi khoảng 2 tiếng đi bộ.

“Đối tượng Đức chọn địa điểm này vì đây là khu rừng rậm rạp, đường đi hiểm trở. Phần vì Đức có thể dễ dàng liên lạc với gia đình và được người nhà tiếp tế nên Đức ít ra khỏi rừng” – một trinh sát của Công an huyện Tương Dương kể. Đặc biệt, khi lẩn trốn trong rừng, Đức luôn thủ sẵn một khẩu súng Kbin cùng 3 viên đạn để phòng thân và chế tạo được 4 khẩu súng tự chế khác.

Nắm được thông tin nơi Đức đang lẩn trốn, các trinh sát đã bí mật thâm nhập để thu thập mọi di biến của Đức. “Đối tượng sống biệt lập và rất thông thạo địa hình trong cánh rừng nơi Đức lẩn trốn. Chỉ cần có động tĩnh là nhảy xuống khe, biến mất không để lại một dấu vết. Ngoài ra, khu vực ẩn náu của Đức cũng không dễ để tiếp cận vì có người lạ nào đến bản Xói Voi thì được vợ con mất báo ngay. Một điều khó nữa của chúng tôi là phải vô hiệu hóa được đàn chó dữ mà đối tượng nuôi” – một trinh sát cho biết.

bat doi tuong tron truy na 13 nam an nau trong rung sau
Số vũ khí thu được trong lán Đức ở

Cho đến tối 14/4, nhận được tin báo từ đối tượng Đức rời khu vực ẩn náu để về thăm vợ con, Công an huyện Tương Dương phối hợp với Đồn biên phòng Nhôn Mai lên phương án vây bắt. Nhiều phương án được đưa ra như bắt đối tượng ở điểm nào khiến lực lượng vây bắt phải cân nhắc kỹ. Nếu bắt đối tượng ở trong bản hay trong nhà vợ con Đức thì sẽ gây nguy hiểm cho những người xung quanh vì đối tượng luôn mang theo vũ khí nóng. Bởi vậy, phương án bắt Đức ngay tại sào huyệt được các lực lượng nhất trí.

Trời sẩm tối, Đức cầm chiếc đèn pin với ánh sáng yếu đi về hướng bản Xói Voi. Đến gần 11h đêm các trinh sát của Công an huyện Tương Dương phải dầm mình dưới mưa lạnh căng mắt, căng tai nghe ngóng tiếng động, bước di chuyển của đối tượng. Mọi ánh mắt đều căng hết cỡ nhìn ra con đường mòn dẫn vào lán của Đức. Khi thấy ánh đèn pin từ phía xa, các trinh sát vẫn cố nằm im để đợi Đức vào hẳn trong lán.

Một trinh sát kể: “Đối tượng rất thông thạo địa hình nên chỉ cẩn một tiếng động nhỏ Đức sẽ nhảy xuống khe lẩn trốn ngay. Vì vậy, lực lượng vây bắt dường như phải nín thở theo dõi và chờ thời cơ”.

Khi Đức bước chân vào lán và không phát hiện điều gì thì các trinh sát liền xông ra quật ngã, tóm gọn Đức khiến đối tượng không kịp phản ứng. Tại sào huyệt của Đức, lực lượng chức năng cũng thu giữ 1 khẩu súng Kbin, 3 viên đạn Kbin, 1 hộp tiếp đạn và 4 khẩu súng tự chế trong lán của Đức. Sáng ngày 16/4, đối tượng và hồ sơ vụ việc đã được Công an Tương Dương bàn giao cho PC47 điều tra xử lí theo thẩm quyền.

Thanh Phong

Nguồn :