M
21/04/2020 12:34

Bảo vệ môi trường Thủ đô trong mùa dịch

(LĐTĐ) Nhận thức rõ việc môi trường trong sạch sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh cho nên nhiều quận nội thành của Hà Nội đã triển khai các mô hình, sáng kiến trong công tác vệ sinh môi trường để mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi con phố là một “pháo đài” và mỗi tòa chung cư là một “cụm dân cư an toàn”.

bao ve moi truong thu do trong mua dich Chung tay bảo vệ môi trường Thủ đô
bao ve moi truong thu do trong mua dich Hành động nhỏ tạo sự thay đổi lớn
bao ve moi truong thu do trong mua dich Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường Thủ đô

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp chính quyền và người dân đều chủ động trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường. Bởi hơn ai hết, các cấp chính quyền và mỗi người dân đều xác định phòng, chống dịch từ cơ sở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

bao ve moi truong thu do trong mua dich
Dọn dẹp nhà cửa, đường phố sạch sẽ là một trong những biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch bệnh.

Tại quận Ba Đình, từ giữa tháng 3/2020 quận đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn. Mục đích chính là tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc bảo đảm an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình triển khai, các lực lượng chức năng của quận đã tổ chức các đợt tuyên truyền về nội dung công tác phòng chống dịch, bảo đảm “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn”.

Trong đó, chú trọng việc bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Thường xuyên tổng vệ sinh chiều thứ 6 và sáng thứ 7 trên địa bàn dân cư, vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu vực chợ và các điểm công cộng về nơi quy định; ra quân tổng vệ sinh trong các ngõ phố, các nhà văn hoá... Đồng thời, duy trì nền nếp trong việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh, cửa hàng, khu vực họp chợ và các điểm công cộng trên địa bàn quận. Qua đó, góp phần xây dựng quận Ba Đình văn minh - an toàn - thân thiện, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Cùng với quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm cũng phát động đợt thi đua cao điểm làm tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, quận đã triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường, bảo đảm cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý các bãi trông xe không đúng quy định. Đồng thời, đề nghị các phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường, thực hiện hiệu quả phong trào “Vì môi trường trong sạch, nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng”, tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Quận Hoàn kiếm cũng chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, thu gom vận chuyển rác; hướng dẫn các đơn vị về việc thải bỏ khẩu trang đúng nơi quy định trong tình hình dịch Covid-19. Đặc biệt, UBND quận đã chỉ đạo đợt thi đua cao điểm làm tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn quận chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Thành lập Đảng bộ TP. Hà Nội, gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mặc dù, chịu tác động chung từ dịch Covid-19, song 3 tháng đầu năm 2020, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận Hoàn Kiếm vẫn đảm bảo tăng trưởng, đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường được duy trì.

Theo ghi nhận, ngay từ những ngày đầu chống dịch Covid-19, nhân dân phường Cống Vị (quận Ba Đình) đã đồng loạt tham gia tổng vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh tại các ngõ, ngách, khu vui chơi trên địa bàn. Chị Nguyễn Thanh Hà (Khu tập thể Bộ Tư pháp) cho hay: Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh “dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ” là một trong những biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch, nên bà con ai cũng nhiệt tình hưởng ứng”.

Tại phường Thành Công (quận Ba Đình), phong trào tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Không chỉ vệ sinh ngõ xóm, các trục đường xung quanh chung cư, người dân còn thu dọn lá rụng, rác thải tại các tuyến đường chính. Ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, do có nhiều chung cư cũ, đông người, nên bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, sự hưởng ứng, thì sự chung tay của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, làm sạch, đẹp môi trường sống sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại phường Thành Công (quận Ba Đình), phong trào tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Không chỉ vệ sinh ngõ xóm, các trục đường xung quanh chung cư, người dân còn thu dọn lá rụng, rác thải tại các tuyến đường chính. Ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, do có nhiều chung cư cũ, đông người, nên bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, sự hưởng ứng, thì sự chung tay của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, làm sạch, đẹp môi trường sống sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), vào sáng thứ 7 hàng tuần, bà con khu phố lại cùng nhau quét dọn, thu gom lá rụng, rác thải, duy trì phong trào tổng vệ sinh tại khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Nga (ngõ 58 phố Yên Hòa) chia sẻ: “Việc này được người dân trên địa bàn duy trì lâu nay, dịp này lại được đẩy mạnh hơn. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố, hưởng ứng phong trào “Vì quận Cầu Giấy xanh - sạch - đẹp”, góp phần phòng, chống dịch bệnh, đem lại môi trường sống ngày càng tốt hơn tại khu dân cư”.

Vào thứ 7 hàng tuần, các đoạn đường do Hội Phụ nữ phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) quản lý đều được tổng vệ sinh sạch sẽ, 51 tổ dân phố trên địa bàn phường đều cùng chung tay dọn dẹp môi trường. Từ khi có dịch, Hội Phụ nữ phường tiếp tục phát động việc giữ gìn vệ sinh, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, trong thời điểm nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng đang lan truyền với tốc độ chóng mặt, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân, Hội Phụ nữ phường Trung Hòa đã yêu cầu hội viên kết hợp ra quân vệ sinh môi trường gắn với việc tuyên truyền, định hướng thông tin cho người dân trên địa bàn không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang cùng bình tĩnh, ổn định dư luận để phòng dịch tốt nhất.

Những ngày cuối tuần, bà Nguyễn Thị Xuân (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) và một số người dân trong phạm vi khu vực sinh sống đã tích cực tham gia dọn vệ sinh tổ dân phố. Đường ngõ được quét sạch, rác được thu cất đúng nơi quy định. “Việc giữ gìn môi trường sống cũng là cách để phòng chống dịch Covid-19”, bà Xuân cho biết.

Tại quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Văn Lợi (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận) cho biết, bên cạnh vận động nhân dân tham gia làm sạch môi trường tại các khu vực công cộng, UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu đơn vị trúng thầu duy trì vệ sinh môi trường, thu dọn phế thải xây dựng tồn đọng; thu gom, vận chuyển triệt để 100% khối lượng rác thải phát sinh trong ngày. Đơn vị vệ sinh môi trường cũng phối hợp với UBND các phường ra quân tổng vệ sinh các điểm công cộng, trường học, trạm y tế...

H. Phong – C. Phương

Nguồn :