M
14:12 | 06/01/2018

Về việc sai sót thông tin tham gia BHXH 5 năm liên tục:

Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ bảo đảm quyền lợi cho người tham gia

Trao đổi với phóng viên về việc gần đây một số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị ghi sai thời điểm hưởng quyền lợi tham gia 5 năm liên tục, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định: BHXH Hà Nội đang rà soát để cấp lại thẻ in sai và sẽ đảm bảo quyền lợi theo Luật BHXH cho người đã tham gia đủ 5 năm liên tục.

tin nhap 20180106125937 13,5 triệu người tham gia đã được cấp sổ bảo hiểm xã hội
tin nhap 20180106125937 Thi đua hoàn thành mục tiêu cấp mã số BHXH và cấp, đổi thẻ BHYT
tin nhap 20180106125937 Từ 1/10 thay số thẻ bảo hiểm y tế bằng mã số bảo hiểm xã hội

Từ 1/1/2018, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát thẻ BHYT năm 2018 cho học sinh. Tuy nhiên, ngay sau phát hành, nhiều phụ huynh đã phát hiện việc sai sót về số năm liên tục tham gia.

bao hiem xa hoi ha noi se bao dam quyen loi cho nguoi tham gia
Học sinh này sinh năm 2008, đã thừa thời gian tham gia đủ 5 năm liên tục nhưng trên thẻ BHYT cấp mới, thời điểm đủ 5 năm liên tục bị in nhầm thành từ năm 2023

Trả lời báo chí về vấn đề này, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, ngay sau khi phát hiện ra lỗi sai sót in trên thẻ BHYT, chiều 3/1, BHXH Hà Nội đã có văn bản gửi BHXH các quận, huyện, thị xã yêu cầu rà soát thẻ BHYT, lỗi in sai để chỉnh sửa. Hiện nay, BHXH Hà Nội đang tập trung khắc phục tối đa lỗi in sai này. Sau khi in, BHXH Hà Nội sẽ thông qua bưu điện chuyển tới doanh nghiệp, nhà trường, không yêu cầu người tham gia đến trụ sở BHXH các quận, huyện để đổi lại.

Hướng dẫn việc cấp đổi lại thẻ BHYT sai sót, ông Nguyễn Đức Hòa cho hay, nếu phát hiện sai đồng loại, nhà trường sẽ thu lại thẻ BHYT và thực hiện đổi đồng loạt để tránh mất thời gian cho phụ huynh. Tuy nhiên, việc cấp lại sẽ được thực hiện linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia. Người dân nếu có yêu cầu cấp đổi ngay, vẫn có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm cấp quận, huyện, cơ quan BHXH sẽ đảm bảo thuận lợi nhất cho người tham gia

Lý giải về nguyên nhân để xảy ra tình trạng ghi nhầm thời điểm tham gia 5 năm liên tục in trên thẻ BHYT của người lao động và học sinh, ông Hòa cho biết là do dữ liệu chưa đồng bộ. Năm 2018, BHXH Hà Nội thực hiện cấp đổi thẻ BHYT cho khoảng 6 triệu người. Trong khi đó, thời gian thực hiện ngắn nên việc nhầm lẫn thông tin trên thẻ BHYT là khó tránh khỏi. “Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và sẽ không để bất kỳ trường hợp nào vì nhầm lẫn thông tin trên thẻ BHYT mà ảnh hưởng đến quyền lợi khi đi khám chữa bệnh" - ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Ông Hòa cũng cho biết, BHXH TP Hà Nội đã chỉ đạo các giám định viên tại các bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn phối hợp với người nhà học sinh để giải quyết đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh khi khám chữa bệnh.

Trên thực tế, tất cả học sinh đều đã tham gia đủ 5 năm liên tục bởi các trẻ em dưới 6 tuổi đã tham gia BHYT rồi. Cho đến khi vào tiểu học, các cháu đều đã thừa thời gian đủ 5 năm liên tục. Trường hợp gia đình chưa phát hiện sai sót hoặc chưa điều chỉnh thời gian đủ 5 năm liên tục in trên thẻ, mà đi khám chữa bệnh trong năm 2018, có việc cùng chi trả lớn quá 6 tháng lương cơ sở thì có ý kiến với cơ quan BHXH để cơ quan BHXH đảm bảo quyền lợi.

Theo quy định, người dân khi tham gia đóng BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng các quyền lợi khi đi khám bệnh, nếu phát sinh chi phí vượt quá 6 tháng lương cơ sở sẽ được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

B.D

Nguồn :