M
10:15 | 06/11/2018

Trước dư luận Quỹ BHYT đang kết dư gần 39.000 tỷ đồng:

Bảo hiểm xã hội chính thức thông tin

(LĐTĐ) “Trong mọi trường hợp, quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được đảm bảo đúng và đầy đủ theo đúng quy định của Luật BHYT, cho dù quỹ khám chữa bệnh bội chi hay kết dư”. Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh trước dư luận lo ngại việc Quỹ BHYT kết dư gần 39.000 tỷ đồng liệu quyền lợi của người tham gia BHYT có bị ảnh hưởng.

bao hiem xa hoi chinh thuc thong tin Gần 71.000 người đã hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần
bao hiem xa hoi chinh thuc thong tin Quỹ BHYT: Chi trả gần 1,8 tỷ đồng cho một học sinh

Thông tin với báo chí về việc năm 2017, Quỹ BHYT đang kết dư gần 39.000 tỷ đồng, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Theo quy định tại Điều 35 Luật BHYT, chúng ta phải “dành tối thiểu 5% số tiền đóng BHYT cho quỹ dự phòng”. Vì vậy, nói chính xác thì số dư trên là quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT được tồn tích qua nhiều năm triển khai thực hiện Luật BHYT và còn đến cuối năm 2017.

bao hiem xa hoi chinh thuc thong tin
Người dân tham gia khám chữa bệnh BHYT sẽ được đảm bảo đúng, đầy đủ. Ảnh: Minh Khuê

Bên cạnh đó, trong thiết kế chính sách BHYT ở nhiều nước cũng như ở Việt Nam, Quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT là cần thiết để bảo đảm tính bền vững của chính sách BHYT, đảm bảo khả năng chi trả trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh có thể phát sinh. Đối với điều kiện cụ thể ở Việt Nam, Quỹ dự phòng khám, chữa bệnh là rất quan trọng vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, chúng ta cần nguồn lực thanh toán khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong khám, điều trị.

Cũng theo ông Đào Việt Ánh, thực tế năm 2017 và mấy năm vừa qua chúng ta đã bị bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp. Nếu chi phí khám, chữa bệnh không được kiểm soát tốt và quỹ dự phòng BHYT không còn đủ thì sẽ phải điều chỉnh tăng mức đóng BHYT, điều này sẽ tác động đến thu nhập của người dân, khả năng của doanh nghiệp, cân đối của ngân sách Nhà nước và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: Với tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT lớn như hiện nay - trong 2 năm, chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng gấp khoảng 1,8 lần - nếu không có biện pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh thì quỹ dự phòng không còn, phải điều chỉnh mức đóng; như vậy có tác động không nhỏ đến người dân, doanh nghiệp và xã hội.

“Theo tôi, xem xét quỹ dự phòng phải tổng thể, tính đến xu hướng gia tăng chi phí khám chữa bệnh hàng năm, số chi khám chữa bệnh hiện tại (khoảng 90 ngàn tỷ đồng) và mức độ bội chi quỹ khám chữa bệnh, nếu không sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, quỹ dự phòng hiện tại sẽ không còn trong thời gian không dài”, Phó Tổng Giám đốc BHXH nhấn mạnh.

Trước những lo ngại việc để tồn tích Quỹ BHYT sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó.

Bởi theo quy định của pháp luật và quan điểm chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và BHXH Việt Nam là: Quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT phải gắn liền với việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi cho người tham gia BHYT. Trong mọi trường hợp, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT luôn được xác định là mục tiêu tối thượng của quỹ BHYT; đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT cũng là mục đích duy nhất của quỹ dự phòng BHYT.

“Trên thực tế, quyền lợi của người tham gia BHYT đang được bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật; nếu ở đâu không thực hiện đúng thì sẽ bị xử lý nghiêm. Những năm qua, số người khám, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả và chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm sau cao hơn năm trước.

Chỉ riêng trong năm 2017, cơ quan BHXH đã thanh toán cho gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền lên tới trên 88 ngàn tỷ đồng; trong đó hàng ngàn trường hợp khám, chữa bệnh với chi phí hàng trăm triệu đồng, có những trường hợp được chi trả chi phí khám, chữa bệnh hàng tỷ đồng”, ông Ánh dẫn chứng.

Ngọc Lan

Nguồn :